Vì sao nên mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu?

Doanh nghiệp vì sao nên mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu? Bảo hiểm hàng hóa sẽ mang lại cho chúng ta những lợi ích gì? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất thông qua bài viết ngày hôm nay nhé!

vì sao nên mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu?

Thuật ngữ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?

Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu là sản phẩm được cung cấp bởi các công ty dịch vụ bảo hiểm. Mục đích giúp bảo vệ rủi ro cho các loại hàng hóa vận chuyển qua các đường hàng hải, hàng không và biên giới.

Việc vận chuyển hàng hóa đường dài không thể tránh khỏi các rủi ro phát sinh khiến hàng hóa bị hư hỏng, mất mát hay thiệt hại. Nguyên nhân tác động đến hàng hóa có thể từ thời tiết hay tai nạn giao thông,…

Công ty bảo hiểm sẽ có chính sách rõ ràng để đền bù thiệt hại theo như các điều khoản đã thỏa thuận trên hợp đồng. Doanh nghiệp cũng phải thực hiện trả phí để giảm thiểu rủi ro cho hàng hóa. Trên thực tế thì bảo hiểm chỉ giúp giảm thiểu tổn thất gây ra chứ không ngăn chặn sự cố phát sinh.

Tổng hợp các loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu phổ biến nhất hiện nay

Theo như tìm hiểu và nghiên cứu của chúng tôi thì hiện có 4 dạng bảo hiểm phổ biến nhất dành cho doanh nghiệp gồm:

1. Vận chuyển

Bảo hiểm vận chuyển đảm bảo cho giá trị của các loại hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Bảo hiểm cho các rủi ro có thể xảy ra như va đập gây hư hỏng hay thất thoát hàng hóa từ cảng đi đến cảng đích.

2. Nguy cơ hải quan

Bảo hiểm nguy cơ hải quan đảm bảo hàng hóa khi vận chuyển qua cơ quan hải quan. Đồng thời, các vấn đề phát sinh liên quan như: thuế, phí hay giải quyết hải quan chậm,… đều được bồi thường theo chính sách.

Tổng hợp các loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu phổ biến nhất hiện nay

3. Chịu chấp nhận

Loại bảo hiểm chịu chấp nhận có chức năng bảo vệ cho các công ty vận chuyển hay hãng tàu chịu trách nhiệm vận tải hàng hóa. Bảo hiểm sẽ giúp đảm bảo công ty nhận được một khoản bồi thường thiệt hại khi xảy ra sự cố liên quan đến hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

4. Rủi ro chính sách

Bảo hiểm này hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu trước các loại rủi ro phát sinh bởi các chính sách thương mại tại nước nhập khẩu. Những rủi ro có khả năng cao xảy ra gồm: thuế nhập khẩu thay đổi hay quy định áp đặt lên hoạt động xuất khẩu.

Không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải lựa chọn 1 trong 4 loại bảo hiểm trên mà có thể linh hoạt theo điều kiện và nhu cầu. Nhiều loại bảo hiểm khác có thể phục vụ đúng mục đích của doanh nghiệp để giảm thiểu chính xác rủi ro có thể xảy ra trong xuất nhập khẩu.

Rủi ro và tổn thất nào được đền bù trong hợp đồng bảo hiểm xuất nhập khẩu?

Theo như quy định của bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ được bồi thường thiệt hại khi gặp rủi ro và tổn thất. Những loại rủi ro và tổn thất cụ thể như sau:

Rủi ro

Rủi ro đền bù sẽ được chia thành 2 loại chính gồm:

 • Nguồn gốc phát sinh, rủi ro có thể đến từ thiên tai (sóng thần, bão lũ, gió lốc, biển động,…); tai họa từ biển (cháy nổ, mắc cạn, mất tích, chìm tàu,…) hay do các tai nạn bất ngờ (tác động ngẫu nhiên không mong muốn từ bên ngoài);
 • Nghiệp vụ bảo hiểm, nghiệp vụ sẽ tiến hành bồi thường bởi rủi ro thông thường (tai họa từ biển, thiên tai hay tai nạn,…) ; rủi ro được bảo hiểm riêng (theo như thỏa thuận của chủ hàng với công ty); rủi ro không được bảo hiểm (trường hợp mà rủi ro xảy ra là điều tất yếu dựa trên bản chất của hàng hóa hay lỗi đến từ bên vận chuyển).

Rủi ro và tổn thất nào được đền bù trong hợp đồng bảo hiểm xuất nhập khẩu?

Tổn thất

Xét đến tổn thất thì chúng ta có thể chia thành các loại cụ thể như:

 • Mức độ & quy mô tổn thất, tổn thất bộ phận (các tổn hại về số lượng, trọng lượng, thể tích hay giá trị); tổn thất toàn bộ (áp dụng cho trường hợp đối tượng hàng hóa bị mất mát, biến dạng, hư hỏng, biến chất toàn bộ hàng khiến chất lượng không như ban đầu);
 • Tính chất tổn thất, tổn thất chung (chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện hành vi cứu vớt hàng hóa khỏi nguy hiểm); tổn thất riêng (tổn thất gây ra thiệt hại cho một vài quyền lợi thuộc về chủ hàng hay chủ tàu).

Lý do vì sao nên mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu?

Những lợi ích mà bảo hiểm hàng hóa có thể đem lại cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu được chúng tôi liệt kê dưới đây:

 1. Đảm bảo an toàn cho các loại hàng hóa xuyên suốt quá trình vận tải. Trường hợp xảy ra rủi như mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa thì doanh nghiệp sẽ được bồi thường để giảm chi phí;
 2. Doanh nghiệp có nhiều thời gian tập trung vào hoạt động kinh doanh thay vì lo lắng về các rủi ro xảy đến với hàng hóa;
 3. Tính cạnh tranh của doanh nghiệp gia tăng vì dịch vụ trở nên toàn diện hơn (gồm có bảo hiểm hàng hóa). Tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp gia tăng;
 4. Đối tác thương mại của doanh nghiệp sẽ có niềm tin nhiều hơn khi hàng hóa được mua bảo hiểm. Đối tác sẽ tin tưởng giao dịch với doanh nghiệp vì điều kiện an toàn cho hàng hóa được đảm bảo tối đa;
 5. Doanh nghiệp nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ phía bảo hiểm trong hoạt động giải quyết vấn đề phát sinh liên quan đến hàng hóa. Doanh nghiệp từ đó tiết kiệm được chi phí và thời gian khi giải quyết các tình trạng này.

Lý do vì sao nên mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu?

Chi tiết quy trình mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp muốn mua bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu phải trải qua quy trình thủ tục tiêu chuẩn gồm các bước:

 • B1: Gửi yêu cầu bảo hiểm, chủ hàng liên hệ với phía công ty bảo hiểm để đặt mua. Công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu các thông tin về: người mua bảo hiểm, hàng hóa được bảo hiểm, yêu cầu bảo hiểm và chứng từ kèm theo;
 • B2: Hoàn tất khai báo thông tin, doanh nghiệp tiến hành khai báo đầy đủ thông tin theo yêu cầu;
 • B3: Gửi bản sao giấy yêu cầu bảo hiểm;
 • B4: Hoàn gửi lại hợp đồng từ phía công ty bảo hiểm;
 • B5: Ký nhận hợp đồng bảo hiểm sau khi các bên thống nhất về các điều khoản;
 • B6: Thanh toán phí bảo hiểm.

Hướng dẫn cách tính giá trị bảo hiểm chuẩn nhất

Sau khi đã tìm hiểu các thông tin về lợi ích và bản chất của bảo hiểm, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về cách tính giá trị bảo hiểm. Giá trị bảo hiểm dựa trên giá trị thực của lô hàng xuất nhập khẩu, gồm các yếu tố: giá bán hàng hóa, phí bảo hiểm, phí vận chuyển và chi phí liên quan.

Công thức tính giá trị sẽ là: V = C + I + F với V là giá trị bảo hiểm, C là giá hàng tính tại cảng đi, I là phí đóng bảo hiểm và F là cước phí vận chuyển hàng hóa.

Hướng dẫn cách tính giá trị bảo hiểm chuẩn nhất

Doanh nghiệp cần lưu ý điều gì khi mua bảo hiểm hàng hóa XNK?

Trước khi doanh nghiệp mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu cần lưu ý những điểm chính:

 • Chi phí & mức độ bảo hiểm, quan tâm và kiểm tra thật kỹ về số tiền bảo hiểm cũng như chi phí đi kèm;
 • Loại hàng hóa được bảo hiểm, tất cả các loại hàng hóa thông thường đều được bảo hiểm ngoại trừ đồ hay thịt đông lạnh, than, dầu chở rời,…
 • Điều kiện hợp đồng, doanh nghiệp cần xem xét kỹ càng về quyền và nghĩa vụ của các bên. Toàn bộ điều khoản và điều kiện đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần lựa chọn thật kỹ đơn vị vận tải chuyên nghiệp và phù hợp với tính chất của hàng hóa để giảm thiểu rủi ro tối đa.

Doanh nghiệp cần lưu ý điều gì khi mua bảo hiểm hàng hóa XNK?

Kết luận

Như vậy là chúng ta đã hiểu được lý do vì sao nên mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua bài viết trên. An Tín Logistics hy vọng đã giúp ích cho bạn và doanh nghiệp của bạn trong quá trình tìm hiểu về vấn đề này!

Tin tức liên quan

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

VNACCS là gì? Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

Phạm vi chứng nhận CCC

CCC là gì? Tìm hiểu quy trình xin dấu chứng nhận bắt buộc Trung Quốc

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376