ULD là gì? Chi tiết về các loại ULD trong vận tải hàng không

Nhờ sự giao thương hàng hóa giữa các quốc gia mà ngành vận tải hàng không ngày càng phát triển mạnh mẽ. Với những đòi hỏi cao về tính chính xác, an toàn và nhanh chóng, các phương tiện chở hàng đường không đã ra đời nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu vận chuyển. Một trong số đó là ULD.

Vậy, ULD là gì? Phương tiện chở hàng này đem lại những tiện ích gì? Hãy cùng An Tín Logistics tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây nhé!

ULD là gì?

ULD là gì?

ULD là viết tắt của Unit Load Devices, một thuật ngữ chỉ phương tiện chở hàng đường không. Đây là các thiết bị dùng để chất hàng hóa lên máy bay, thường là các thùng, mâm và được chia thành 2 loại như sau:

  • ULD chuẩn: là những mâm, thùng có kích thước tiêu chuẩn, phù hợp với hệ thống khóa móc được thiết kế sẵn trên khoang chứa hàng của các loại máy bay thân rộng.
  • ULD không chuẩn: là các mâm, thùng có kích thước không chuẩn, không phù hợp với hệ thống khóa móc ở khoang chứa hàng. Để chất thiết bị này lên khoang máy bay, người ta buộc phải di dời hệ thống móc khóa. Loại này thường được chứa bên trong ULD chuẩn hoặc chất lên bên trên. 

Mỗi ULD sẽ có một mã số để phân biệt, bao gồm phần số và phần chữ. Ví dụ như AHK14084VN. Trong đó, 3 chữ cái đầu là ký hiệu của thùng, mâm. Dãy gồm 5 số tiếp theo là chỉ số thùng. Mâm được vận chuyển. 2 chữ cái cuối cùng là tên hãng hàng không vận chuyển lô hàng đó.

Không phải ngẫu nhiên mà ULD được sử dụng phổ biến trong vận tải đường hàng không

Phương tiện chở hàng đường không đem lại những lợi ích gì?

Không phải ngẫu nhiên mà ULD được sử dụng phổ biến trong vận tải đường hàng không. Khi sử dụng loại phương tiện này, các bạn sẽ thấy chúng đem lại những lợi ích sau:

Tối ưu việc tải hàng

Các kiện hàng lớn, cồng kềnh luôn làm khó dễ các nhà vận chuyển, đặc biệt là chuyển hàng bằng đường hàng không. Tuy nhiên, các ULD ra đời đã giải quyết triệt để vấn đề trên. Nhờ thiết bị này, hàng hóa có thể được chất xếp một cách gọn hàng, tối ưu không gian hầm chứa.

Bên cạnh đó, các kiện hàng nhỏ cũng có thể được chất vào một ULD bằng cách gộp lại thành khối hàng lớn. Thể tích chất hàng trong hầm vì thế mà được khai thác một cách tối đa.

Thuận tiện cho công tác đóng gói hàng hóa

Không chỉ giúp tối ưu việc tải hàng, ULD còn mang lại lợi ích trong công tác đóng gói. Điều này sẽ giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian, chi phí, công sức cho cả chủ hàng hóa và nhân viên đóng hàng. Từ đó, công tác kiểm soát hàng hóa cũng trở nên dễ dàng hơn.

ULD còn mang lại lợi ích trong công tác đóng gói

Bảo vệ hàng hóa

Cuối cùng, ULD là công cụ bảo vệ hàng hóa hiệu quả. Hàng hóa được lưu trữ trong các thiết bị thùng, mâm sẽ đảm bảo được không bị hư hỏng hay mất mát trong quá trình vận chuyển, đặc biệt là đối với các mặt hàng dễ vỡ. Đây cũng là lý do vì sao hàng không được xếp vào phương thức vận chuyển an toàn và ít rủi ro nhất trên thế giới.

Tìm hiểu các loại ULD trong vận tải đường hàng

Mỗi hàng hóa sẽ có tính chất, khối lượng và kích thước khác nhau. Do đó, cần sử dụng đến nhiều loại ULD để chuyên chở. Sau đây, An Tín Logistics sẽ chia sẻ đến bạn đọc các loại ULD phổ biến nhất hiện nay.

Container

Container không chỉ là phương tiện vận chuyển phổ biến ở đường biển hay đường bộ mà nó còn được sử dụng khá nhiều trong vận tải hàng không. Chúng ta có thể chia ra thành 3 loại cont như sau:

  • Container khoang chính: Loại này được xếp trong khoang chính của máy bay chuyên chở hàng hoặc hỗn hợp.
  • Container liên phương thức: Đây là loại cont sử dụng trong cả đường biển và đường bộ, có kích thước 20 feet hoặc 40 feet, chiều cao khoảng 8 feet. Loại cont to này chỉ có thể xếp ở khoang chính hoặc sử dụng trên máy bay chở hàng hỗn hợp thân rộng.
  • Container khoang thấp: Chuyên dùng ở khoang thấp máy bay thân rộng. Loại cont khoang thấp cỡ lớn có thể rộng bằng cả khoang ULD còn loại nhỏ hơn có thể xếp chồng 2 chiếc lên nhau. Chiều cao của loại cont thấp này không quá 163 cm.

Pallet máy bay

Tìm hiểu các loại ULD trong vận tải đường hàng

Pallet là tấm bục phẳng, có rãnh quanh rìa để chăng lưới, được thiết lập theo tiêu chuẩn quốc tế. Hàng hóa sẽ được tập hợp lên trên đó, chằng buộc chắc chắn bằng lưới và IGLOO, sau đó cố định trên máy bay. Kích cỡ tiêu chuẩn của Pallet máy bay thường dày không quá 25 mm.

Thiết bị này giúp xếp dỡ hàng hóa một cách nhanh chóng lên hệ thống băng chuyền đồng thời kiểm giữ hàng hiệu quả.

IGLOO

IGLOO là một vỏ cứng không đáy, mở phía trước, làm bằng hợp kim, sợi thủy tinh hoặc các vật liệu thích hợp khác. Độ dốc của IGLOO phù hợp với vỏ khung của máy bay chở hàng. IGLOO dùng để phủ lên Pallet và phối hợp cùng với bộ lưới để cố định hàng hóa trong khoang.

Loại vỏ IGLOO gắn với Pallet tạo thành một khối thống nhất mà không cần dùng đến bộ lưới được gọi là IGLOO cấu trúc.

Lời kết

An Tín Logistics hy vọng những chia sẻ trên đây đã có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn ULD là gì và các loại ULD.

Chúng tôi hiện là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực logistics và vận chuyển hàng hóa quốc tế. Nếu có nhu cầu nào về gửi hàng quốc tế bằng đường hàng không, các bạn hãy liên hệ ngay với An Tín Logistics để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!

Tin tức liên quan

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

VNACCS là gì? Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

Phạm vi chứng nhận CCC

CCC là gì? Tìm hiểu quy trình xin dấu chứng nhận bắt buộc Trung Quốc

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376