Thanh lý hải quan là gì? Những trường hợp nào cần thanh lý hải quan?

Thanh lý hải quan không chỉ ảnh hưởng đến việc giải quyết thủ tục mà còn liên quan đến tính hợp pháp của toàn bộ quá trình xuất nhập khẩu. Để tính hiệu quả, suôn sẻ và nhanh chóng được đảm bảo, bạn đọc cần hiểu rõ về khái niệm này cũng như các trường hợp liên quan. 

Hãy cùng An Tín Logistics tìm hiểu chi tiết thanh lý hải quan là gì trong Logistics cùng các thông tin quan trọng ở bài viết dưới đây nhé!

Thanh lý hải quan là gì?

Thanh lý hải quan là gì?

Thanh lý hải quan hay còn gọi là thanh lý tờ khai hải quan về quá trình xác nhận và chấp thuận thông tin tờ khai hải quan của hàng hóa. Trong quá trình này, các thông tin trên tờ khai sẽ được xem xét và kiểm tra một cách kỹ lưỡng.

Chính vì vậy, chủ hàng hóa cần chuẩn bị đầy đủ các chứng từ và thông tin liên quan, bao gồm thông tin về nguồn gốc xuất xứ, mô tả hàng hóa, mã hình học…

Lý do cần thanh lý tờ khai hải quan?

Thanh lý hải quan là một khâu quan trọng không thể thiếu trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa vì những lý do sau:

  • Việc thanh lý tờ khai sẽ giúp cho các cơ quan chức năng kiểm soát hàng hóa một cách tốt hơn. Từ đó, kiểm soát và ngăn chặn vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng khủng bố…
  • Nhờ vào việc thanh lý hải quan mà các doanh nghiệp tuân thủ theo quy định và tránh gặp phải các vấn đề pháp lý tiềm ẩn.
  • Quá trình thanh lý còn giúp chủ hàng hóa giảm thiểu được các sự cố, chậm trễ, lỗi vận chuyển trong xuất nhập khẩu.
  • Khi khâu thanh lý hải quan diễn ra, các thông tin về hàng hóa gần như đã được xác định và kiểm tra một cách chính xác. Qua đó, tính toán đúng số thuế cần nộp, tránh cho chủ hàng hóa bị xử phạt hành chính.

Thanh lý hải quan mang lại những lợi ích gì?

Vì sao An Tín Logistics khẳng định rằng, quá trình thanh lý hải quan đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu? Chúng ta sẽ thấy ngay 4 lợi ích trước mắt như sau:

1. Tối ưu quá trình thông quan

Đây là khâu quan trọng để thúc đẩy tốc độ thông quan hàng hóa. Nếu các thông tin về hàng hóa chính xác và đầy đủ, thời gian để thanh lý hải quan vô cùng nhanh chóng. Từ đó, giảm chi phí liên quan và tối ưu thời gian vận chuyển hàng hóa.

Thanh lý hải quan mang lại những lợi ích gì?

2. Giảm rủi ro và tranh chấp

Sự chậm trễ, tranh chấp và tạm giữ hàng hóa không phải là các trường hợp quá hiếm trong xuất nhập khẩu. Do đó, quá trình này giúp giảm tối đa những rủi ro trên đồng thời tạo dựng sự tin tưởng giữa doanh nghiệp và cơ quan hải quan.

3. Tiết kiệm chi phí

Nếu thông quan nhanh chóng, chủ hàng hóa sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí phát sinh. Và để có được điều này thì trước hết bạn cần phải thanh lý hải quan suôn sẻ. Đây được coi là bước cuối cùng quyết định việc thông quan có thành công hay không.

4. Xây dựng uy tín doanh nghiệp

Uy tín là điều rất quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp nhiều lần thanh lý tờ khai không thành công sẽ tạo dựng hình ảnh xấu đến các đối tác. Do đó, việc tạo dựng lòng tin sẽ giúp chúng ta thiết lập được quan hệ hợp tác bền vững với các bên liên quan, đặc biệt là cơ quan hải quan.

Những trường hợp cần thanh lý hải quan thường gặp

Một số trường hợp phổ biến cần phải thanh lý tờ khai hải quan bao gồm:

Thay đổi thông tin hàng hóa

Trong quá trình xuất nhập khẩu, không hiếm gặp trường hợp các thông tin về hàng hóa như giá trị, xuất xứ, số lượng có sự thay đổi. Lúc này, các thông tin mới sẽ được cập nhật trong thanh lý tờ khai hải quan.

Những trường hợp cần thanh lý hải quan thường gặp

Sửa đổi thông tin hàng hóa

Khi phát hiện có sai sót về thông tin hàng hóa, thanh lý tờ khai sẽ đóng vai trò quan trọng để điều chỉnh. Thông tin sửa đổi cần đảm bảo tính chính xác theo quy định của pháp luật.

Hủy giao dịch

Trường hợp giao dịch mua bán không thành công hoặc không tiếp tục thực hiện, thanh lý tờ khai giúp hủy bỏ quyền và trách nhiệm của các bên liên quan. Cần lưu ý rằng, khi đã hủy bỏ thành công, các bên không được phép khôi phục lại quá trình thông quan trước đó.

Không tiếp tục hoặc thay đổi nhu cầu xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp thay đổi nhu cầu không muốn tiếp tục nhập khẩu hoặc xuất khẩu nữa thì thanh lý tờ khai sẽ là bước cuối cùng để chấm dứt quá trình này. Cũng giống như trường hợp trên, chúng ta không được phép khôi phục lại thông quan cho giao dịch đã hủy.

Thanh lý tờ khai không dùng

Cuối cùng là trường hợp khai báo hải quan nhưng không xuất hiện giao dịch. Khi đó, thực hiện thanh lý hải quan sẽ là bước cần thiết để chấm dứt quyền và trách nhiệm liên quan đến tờ khai đó.

Quy trình thanh lý hải quan chi tiết các bước

Quy trình thanh lý hải quan chi tiết các bước

Quy trình thanh lý hải quan là gì? Có đơn giản không? Đây là thắc mắc được nhiều bạn đọc gửi tới An Tín Logistics.

Hiện nay, quy trình thanh lý hải quan được thực hiện online thông qua các bước đơn giản sau đây:

Bước 1 – Đăng ký tài khoản

Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của đơn vị cung cấp giải pháp thanh lý hải quan hoặc đăng ký tài khoản trên hệ thống hải quan điện tử. Tiếp tục, các bạn điền đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, hàng hóa đính kèm cùng các tài liệu liên quan.

Bước 2 – Xác nhận tính hợp lệ

Bước này được thực hiện tự động bởi hệ thống hải quan điện tử. Hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ và chính xác, sau đó gửi thông báo xác nhận đến doanh nghiệp.

Bước 3 – Tiến hành thanh lý hải quan

Doanh nghiệp sau khi đã nhận được xác nhận sẽ tiến hành thanh lý tờ khai hải quan. Chúng ta sẽ hoàn thành các thông tin theo biểu mẫu yêu cầu. Lưu ý, thông tin phải chính xác, đầy đủ và trùng khớp.

Bước 4 – Hệ thống kiểm tra, xử lý và xác nhận

Tờ khai được gửi đi, hệ thống tiếp tục xử lý và xác nhận thông tin. Quy trình này bao gồm việc kiểm tra lại thông tin và xác định các khoản phí, thuế liên quan. Doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo sau khi quá trình này hoàn tất.

Một số lưu ý khác về thanh lý hải quan

Bước 5 – Lưu trữ, tạo báo cáo

Thông tin thanh lý hải quan thành công sẽ được lưu lại trên hệ thống điện tử. Doanh nghiệp, cá nhân có thể truy cập và tìm kiếm bất cứ lúc nào cần thiết.

Một số lưu ý khác về thanh lý hải quan

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn phần nào khái niệm thanh lý hải quan. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lưu ý thêm các vấn đề sau đây:

  • Thực hiện đúng quy định và quy trình hải quan, bao gồm cả việc sử dụng đúng biểu mẫu, thanh toán thuế, phí đúng hạn.
  • Mọi tài liệu và thông tin liên quan phải được cung cấp một cách đầy đủ và chính xác. Điều này sẽ giúp chúng ta tránh được những rủi ro về pháp lý khi thanh lý tờ khai.
  • Cần xây dựng mối quan hệ hợp tác, chặt chẽ với các đối tác như ngân hàng, chuyên gia hải quan, đơn vị vận chuyển để có được sự thuận lợi trong quá trình làm thanh lý.
  • Cần tiến hành làm thủ tục thanh lý hải quan theo đúng thời hạn quy định để trong trường hợp xảy ra sự cố, chúng ta có thể kịp thời xử lý.
  • Chuẩn bị sẵn nguồn lực tài chính để thanh toán các khoản phí, thuế liên quan trong quá trình thanh lý hải quan.

Lời kết

Trên đây là một số tổng hợp về thanh lý hải quan là gì, mong rằng các doanh nghiệp và bạn đọc đã hiểu rõ hơn về nội dung này, các trường hợp cũng như quy trình thanh lý. Nếu cần tư vấn về dịch vụ hải quan xuất nhập khẩu, vui lòng liên hệ với An Tín Logistics. Chúc các bạn vui vẻ!

Tin tức liên quan

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

VNACCS là gì? Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

Phạm vi chứng nhận CCC

CCC là gì? Tìm hiểu quy trình xin dấu chứng nhận bắt buộc Trung Quốc

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376