Ngành Logistics học trường nào? Top 10 các trường đào tạo ngành Logistics tốt nhất

Logistics đang là ngành học cực hot tại các trường đại học, cao đẳng hiện nay. Nó có tiềm năng phát triển lớn và đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Hôm nay, hãy cùng An Tín Logistics tìm hiểu rõ hơn về ngành học này. 

Nếu bạn đang phân vân không biết ngành Logistics học trường nào tốt, tham khảo ngay những gợi ý sau đây của chúng tôi nhé!

ngành Logistics học trường nào

Ngành Logistics là gì?

Logistics là quan trình cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm đích tiêu thụ theo sự yêu cầu của khách hàng, doanh nghiệp. Các sản phẩm là đối tượng quản lý của Logistics bao gồm các mặt hàng hữu hình như thực phẩm, vật liệu, thiết bị, chất lỏng và các sản phẩm vô hình như thời gian, thông tin.

Hiểu một cách đơn giản thì Logistics là một phần trong quản lý chuỗi cung ứng. Nó sẽ bao gồm việc lập kế hoạch, kiểm soát và lưu trữ hàng hóa, cung cấp dịch vụ và thông tin giữa điểm xuất phát và đích đến.

Những lĩnh vực cần học trong ngành Logistics

Đầu tiên, An Tín Logistics xin khẳng định ràng, để làm việc trong ngành Logistics, chúng ta không nhất thiết phải học đúng ngành. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các ngành học liên quan đến thương mại, kinh doanh, hải quan… để có kiến thức về kinh tế nói chung và Logistics nói riêng.

Sau đó, hãy trải nghiệm làm việc ở những doanh nghiệp làm về Logistics để được đào tạo về chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm. Với ngành học Logistics, sẽ có các môn học chuyên ngành cần thiết như sau:

  • Giá cả thị trường.
  • Luật kinh doanh.
  • Hệ thống thông tin kinh doanh.
  • Kinh tế quốc tế.
  • Thương mại quốc tế.
  • Hải quan.

Ngành Logistics học trường nào? Điểm danh Top 10 trường dạy Logistics tốt nhất hiện nay

Ngành Logistics học trường nào? Điểm danh Top 10 trường dạy Logistics tốt nhất hiện nay

Dưới đây là top 10 các trường đào tạo ngành Logistics mà An Tín Logistics đánh giá là tốt nhất.

1. Đại học Kinh Tế Quốc Dân

Đại học Kinh Tế Quốc Dân là trường đại học nổi tiếng hàng đầu về đào tạo các ngành kinh tế tại Việt Nam nói chung và ở miền bắc nói riêng. Ngoài những ngành học chủ chốt như kế toán, kiểm toán, quản trị kinh doanh, kinh tế quốc tế… thì Logistics cũng là lĩnh vực đào tạo được nhà trường chú trọng đầu tư và giảng dạy.

Logistics là một trong những ngành học hot nhất tại trường với điểm chuẩn đầu vào cao. Các thí sinh đều phải có lực học từ khá trở lên mới có khả năng thi đậu ngành học này.

2. Đại học Ngoại Thương

Để nói về trường đại học đào tạo về kinh tế và thương mại quốc tế chất lượng nhất tại Việt Nam, chắc hẳn, ai cũng nghĩ ngay đến trường đại học Ngoại Thương. Ngành Logistics tại đấy được xây dựng theo giáo trình của các trường hàng đầu trên thế giới. 

Hơn nữa, khi học tập trong môi trường này, sinh viên có cơ hội đào tạo tại các tập đoàn Logistics lớn tại Việt Nam. Qua đó nâng cao kiến thức, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

Học Logistics ở đại học ngoại thương

3. Học viện Tài Chính

Học viện Tài Chính là một trong những cơ sở đào tạo về kinh tế lâu đời nhất tại Việt Nam. Đây cũng là cái nôi sản sinh ra rất nhiều nhân tài cho đất nước, điển hình nhất là chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ. 

Logistics là một trong những ngành đào tạo chính tại học viện Tài Chính. Tại đây, các sinh viên sẽ được tiếp cận các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngành học này. Cũng như 2 trường đại học trên, điểm chuẩn đầu vào để theo học Logistics tại học viện Tài Chính khá cao và các bạn cần phải có học lực tốt để thi đỗ.

4. Đại học kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khoa kinh tế và kinh doanh quốc tế của trường đại học Kinh Tế thuộc đại học Quốc gia Hà Nội là nơi chuyên đào tạo về các ngành liên quan đến Logistics và xuất nhập khẩu. Cùng với 3 trường đại học ở trên, đại học Kinh Tế – đại học Quốc Gia Hà Nội cũng có danh tiếng lâu năm. Các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức vững chắc nhất để tự tin theo đuổi ước mơ của mình.

5. Đại học Thương mại

Nếu sức học cấp 3 của bạn không quá nổi trội nhưng chúng ta vẫn muốn theo đuổi nguyện vọng học ngành Logistics thì đại học Thương mại có lẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Tuy không nằm trong top các trường đại học hàng đầu đào tạo về kinh tế nhưng đại học Thương Mại vẫn có hệ thống giáo trình chuẩn về ngành Logistics. 

Học logistics ở đại học thương mại

Các bạn sẽ được học một số môn thuộc chuyên ngành Logistics như thanh toán quốc tế, đàm phán kinh tế quốc tế, nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu… Điểm chuẩn đầu vào của trường đại học Thương Mại không quá cao, chúng ta chỉ cần có học lực trung bình khá trở lên là hoàn toàn có khả năng thi đậu.

6. Đại học kinh tế TP Hồ Chí Minh

Đứng đầu danh sách các trường đại học đào tạo về kinh tế ở khu vực phía nam là đại học Kinh Tế TP Hồ Chí Minh. Tại đây, các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng quan trọng để chuẩn bị cho hành trang xin việc sau này của mình. 

Tuy nhiên, để trở thành sinh viên của đại học Kinh Tế TP Hồ Chí Minh không hề đơn giản. Bạn cần phải nỗ lực để có học lực khá trở lên và đạt ít nhất 8.5 điểm mỗi môn trong kỳ thi THPT Quốc Gia.

7. Đại học Hàng Hải Việt Nam

Đại học Hàng Hải Việt Nam tuy là cơ sở đào tạo chuyên ngành về kỹ thuật nhưng tại đây vẫn có ngành học về Logistics dành cho những bạn nào muốn theo đuổi đam mê. Đặc biệt, các ngành học ở đại học Hàng Hải có liên quan mật thiết và sẽ hỗ trợ rất nhiều cho ngành học Logistics của các bạn.

Học logistics ở đại học Hàng Hải

8. Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam

Là trường đại học quốc tế có cơ sở chính tại Melbourne, Úc, đại học RMIT giảng dạy nhiều chương trình tiên tiến với giáo trình hoàn toàn bằng Anh ngữ.

Bên cạnh đó, trường cũng tổ chức hàng loạt các hoạt động ngoại khóa ấn tượng nhằm tăng kỹ năng mềm và mở rộng phạm vi hiểu biết cho sinh viên. Những chuyên ngành đào tạo Logistics ở đây bao gồm:

  • Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics.
  • Kinh doanh quốc tế.
  • Thương mại quốc tế.

9. Đại học Kinh Tế – Đại học Đà Nẵng

Tiền thân là khoa Kinh Tế của đại học Đà Nẵng, hiện nay đại học Kinh Tế – Đại học Đà Nẵng là một trong những trường đại học tốt nhất tại thành phố Đà Nẵng. Ngành Logistics ở đây có điểm chuẩn ở mức độ vừa phải. Do đó, nếu ở khu vực nam trung bộ, các bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn cơ sở đào tạo này.

Học Logistics ở đại học Đà Nẵng

10. Đại học Bách Khoa Hà Nội

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng mới được thêm ở trường đại học Bách Khoa Hà Nội từ năm 2017. Đây là một trong những ngành mũi nhọn, được đầu tư rất nhiều của đại học Bách Khoa Hà Nội trong những năm gần đây. Ngành trang bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng cần thiết để đánh giá, thiết kế và vận hành hệ thống Logistics. 

Lời kết

Trên đây là top 10 trường đại học tốt nhất tại Việt Nam đào tạo về ngành Logistics. Hy vọng, bài viết này đã giúp các bạn thí sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc Gia trả lời được câu hỏi ngành Logistics học trường nào tốt nhất. Chúc các bạn thành công và đạt thành tích cao nhất!

Tin tức liên quan

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

VNACCS là gì? Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

Phạm vi chứng nhận CCC

CCC là gì? Tìm hiểu quy trình xin dấu chứng nhận bắt buộc Trung Quốc

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376