Shipping Line là gì? Tìm hiểu chi tiết về công ty tàu biển chuyên tuyến trong Logistics

Shipping Line là thuật ngữ thường gặp trong vận tải biển. Nó đóng vai trò quan trọng trong giao thương hàng hóa trên toàn cầu. Tuy nhiên, một số người chưa hiểu rõ về phương thức vận chuyển này cũng như những đặc trưng cơ bản và hạn chế. 

Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng An Tín Logistics giải đáp khái niệm Shipping Line là gì?

Shipping Line là gì?

Shipping Line là gì?

Shipping Line còn được gọi là công ty tàu biển chuyên tuyến, hoạt động chuyên về vận tải hàng hóa và người bằng đường biển. Các công ty Shipping Line thường sở hữu một loạt tàu quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn về an toàn và bảo vệ môi trường. 

Shipping Line đóng vai trò quan trọng trong thương mại toàn cầu, đặc biệt là xuất nhập khẩu hàng hóa. Đơn vị này thường hợp tác chặt chẽ với các nhà xuất khẩu, đại lý vận tải, doanh nghiệp sản xuất để đảm bảo cho quá trình vận chuyển được suôn sẻ, an toàn.

Ngoài sở hữu tàu biển, các công ty Shipping Line còn trang bị thêm nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng như nhà kho, cảng biển, các dịch vụ liên quan. Dịch vụ logistics mà Shipping Line cung cấp đến khách hàng thường rất đa dạng, từ lưu kho, lưu bãi, xếp dỡ hàng, vận chuyển hàng đến khai báo hải quan.

Đặc trưng cơ bản của Shipping Line

Đặc trưng cơ bản của Shipping Line

Để hiểu rõ hơn về các công ty tàu biển chuyên tuyến, chúng ta sẽ cùng xem xét đến những đặc trưng của mô hình doanh nghiệp này. 

Chuyên tuyến

Các tàu thuộc công ty Shipping Line sẽ hoạt động trên các tuyến cố định trên phạm vi toàn cầu. Hàng hóa sẽ bắt đầu xuất phát từ cảng đi, đến các cảng trung chuyển và kết thúc ở cảng đích. Các tuyến đường đều được giám sát và quản lý một các chặt chẽ, chuyên nghiệp nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

Đa dạng dịch vụ

Hầu hết các mặt hàng được phép vận chuyển đều là đối tượng của Shipping Line. Bao gồm vận chuyển hàng bằng container, hàng siêu trường trọng, hàng rời, hàng dễ vỡ… Ngoài ra Shipping Line còn cung cấp các dịch vụ liên quan về logistics như kho bãi, thủ tục hải quan, bốc xếp…

Chuyên nghiệp

Chuyên nghiệp là một trong những tiêu chí không thể thiếu ở các công ty tàu biển chuyên tuyến. Sự chuyên nghiệp được thể hiện ở đội ngũ nhân viên, ứng dụng các công nghệ tiên tiến để vận hành hệ thống, góp phần tối ưu chi phí và thời gian. 

Quy mô lớn

Đơn vị Shipping Line bắt buộc phải có quy mô lớn, thể hiện qua số lượng tàu biển, số lượng container, mạng lưới cảng biển. Có như vậy, họ mới đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu.

Đơn vị Shipping Line bắt buộc phải có quy mô lớn

Hợp tác với đối tác

Đối tác của các công ty vận chuyển chuyên tuyến không chỉ là khách hàng mà còn là các bên liên quan như các công ty logistics, đơn vị quản lý cảng biển, đơn vị kiểm tra và xác nhận chất lượng hàng, cơ quan hải quan… Sự phối hợp chặt chẽ này sẽ giúp cho hàng hóa được vận chuyển một cách nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả.

Công ty tàu biển chuyên tuyến đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Cụ thể những vai trò của các công ty tàu biển chuyên tuyến sẽ được An Tín tổng hợp ngay trong nội dung dưới đây:

Góp phần xây dựng mạng lưới vận tải biển nhanh chóng, hiệu quả

Shipping Line là cầu nối giữa các cảng và điểm đến trên khắp thế giới. Do đó, nó đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mạng lưới vận tải biển. Nhờ có các công ty này mà việc vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thúc đẩy thương mại quốc tế

Không chỉ đóng vai trò là cầu nối, các công ty tàu biển chuyên tuyến còn là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế. Từ đó, thúc đẩy giao thương giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Công ty tàu biển chuyên tuyến đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Tạo việc làm

Khi hoạt động thương mại xuất nhập khẩu thuận lợi thì hàng hóa sẽ được vận chuyển nhiều hơn, tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn. Đặc biệt, đối với những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics và vận tải, mức lương mà chúng ta có thể nhận được vô cùng xứng đáng.

Bảo vệ môi trường

Các công ty Shipping Line đều sở hữu những tàu hàng hiện đại, có tích hợp các bộ phận làm giảm khí thải ra môi trường. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng bởi việc giảm các tác động tiêu cực đến môi trường đang là vấn đề được ưu tiên hàng đầu của chính phủ các nước.

Những hạn chế của Shipping Line

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì chúng ta vẫn sẽ nhận thấy ở các Shipping Line những hạn chế sau:

Chi phí vận chuyển cao

Vận chuyển hàng hóa bằng tàu biển sẽ tốn nhiều khoản phí khác nhau liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng phương tiện. Điều này khiến cho giá cược vận chuyển bị đội lên khá nhiều so với các hình thức khác như đường bộ, đường hàng không hay đường sắt.

Tất nhiên, người phải gánh chịu những khoản phí này sau cùng vẫn là khách hàng và người tiêu dùng.

Những hạn chế của Shipping Line

Thời gian vận chuyển lâu

Để so sánh về thời gian vận chuyển, có lẽ phương thức tàu biển sẽ có thời gian chờ hàng lâu nhất. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến nhu cầu và kế hoạch sản xuất của các cá nhân/ doanh nghiệp. Do đó, để khắc phục hạn chế này, chúng ta cần phải bám sát quá trình vận chuyển để lên chủ động trong việc kinh doanh.

Cạnh tranh khốc liệt

Thị trường xuất nhập khẩu ngày càng sôi động, tạo ra nhiều cơ hội làm việc đồng nghĩa với việc sự cạnh tranh càng cao. Điều này có thể dẫn đến việc các công ty Shipping Line buộc phải giảm giá cước và bị giảm lợi nhuận.

Tuy nhiên, đây lại là một lợi ích đối với người tiêu dùng khi được sử dụng các dịch vụ chất lượng cao với mức giá phải chăng.

Rủi ro vận chuyển

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, tàu thuyền phải đối mặt với không ít những rủi ro mà dễ nhận thấy nhất là vấn đề về thời tiết. Thời gian giao hàng có thể bị chậm chễ do tác động xấu của thời tiết. 

Ngoài ra, ở một số vùng biển còn tồn tại nạn cướp biển rất nguy hiểm. Trong trường hợp xảy ra các sự cố ngoài ý muốn như vậy, đơn vị Shipping Line và cả khách hàng sẽ đều phải chịu tổn thất rất lớn.

Những hạn chế của Shipping Line - rủi ro vận chuyển

Lời kết

Có thể nói, Shipping Line là một phần không thể thiếu trong vận tải biển nói riêng và vận chuyển hàng hóa quốc tế nói chung. Hi vọng, những thông tin mà An Tín Logistics chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái biện Shipping Line là gì

Nếu có nhu cầu về vận chuyển hàng hóa quốc tế và các dịch vụ logistics khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và báo giá chi tiết!

Tin tức liên quan

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

VNACCS là gì? Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

Phạm vi chứng nhận CCC

CCC là gì? Tìm hiểu quy trình xin dấu chứng nhận bắt buộc Trung Quốc

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376