Customs Broker là gì? Phân biệt Customs Broker & người kê khai hải quan

Customs Broker là gì? Đại lý hải quan là gì? Thuật ngữ này khiến cho nhiều người bối rối và không biết vai trò thực chất của nó là gì. Dịch vụ Customs Broker ra đời đã giúp giải quyết rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện hồ sơ chứng từ.

Vậy Customs Broker là gì? Vai trò và trách nhiệm của Customs Broker trong xuất nhập khẩu ra sao? Các bạn hãy theo chân chúng tôi để tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất cho những vấn đề này nhé! 

Customs Broker là gì?

Customs Broker là gì? Đại lý hải quan là gì?

Custom Broker hay còn có tên gọi là đại lý hải quan, nghĩa là đại lý giúp thực hiện các thủ tục hải quan. Đây thực chất là những doanh nghiệp, công ty cung cấp dịch vụ theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Luật Hải quan.

Những doanh nghiệp này được sự ủy quyền của người làm xuất nhập khẩu để thực hiện các thủ tục hải quan như: khai báo thông tin, nộp – xuất trình bộ hồ sơ hải quan,… Hồ sơ có thể liên quan đến một phần hoặc toàn bộ công việc liên quan đến thủ tục theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Thông qua Customs Broker mà hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trở nên hiệu quả và giảm thiểu chi phí tối đa. Dịch vụ này đang dần trở thành xu hướng và nằm trong danh sách lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp những năm gần đây.

Trách nhiệm và vai trò của Custom Broker trong XNK

Trách nhiệm chính của Custom Broker là quản lí và sử dụng mã số nhân viên của đại lý hải quan để hoàn tất quá trình khai báo và làm thủ tục hải quan trong phạm vi ủy quyền. Đồng thời giới thiệu và đề nghị Tổng cục Hải quan cấp mã số nhân viên đại lý cho người đáp ứng đầy đủ điều kiện theo như quy định.

Thông báo cho phía Tổng cục Hải quan thu hồi lại mã số đại lý theo từng trường hợp cụ thể, căn cứ vào quy định chung. Thêm vào đó, yêu cầu chủ hàng phải khai báo chính xác và đầy đủ thông tin, chứng từ cần thiết để làm thủ tục cho lô hàng.

Thông tin chủ hàng cung cấp cho đại lý hải quan còn phục vụ cho các nghĩa vụ tài chính theo như ký kết trong hợp đồng. Chủ hàng phải cung cấp thông tin đúng hẹn, đầy đủ về lô hàng hay người sở hữu hàng hóa thuê đại lý thực hiện thủ tục và đứng tên khai hải quan theo yêu cầu.

Trách nhiệm và vai trò của Custom Broker trong XNK

Custom Broker là bên chịu trách nhiệm cho các nội dung thông tin khai báo trên tờ khai hải quan. Cơ sở đối chứng thông tin dựa trên cơ sở các tài liệu, bộ chứng từ về hàng hóa xuất nhập khẩu cung cấp bởi chủ hàng.

Phạm vi thực hiện phải đúng với vai trò được ủy quyền ghi trên hợp đồng đại lý. Customs Broker còn có thể yêu cầu bên hải quan hướng dẫn hoàn thành thủ tục hải quan, thuế,… Hay hỗ trợ về mặt kỹ thuật khi kết nối mạng đến cơ quan hải quan.

Trường hợp chủ hàng là thương nhân ngoại quốc và hiện không có mặt tại Việt Nam thì đại lý hải quan là bên chịu trách nhiệm toàn bộ. 

Quy định chung của Customs Broker

Doanh nghiệp hay công ty muốn cung cấp dịch vụ Custom Broker cần phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật (Điều 20 – Luật hải quan) như sau:

 • Doanh nghiệp phải sở hữu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh dịch vụ giao hàng hay đại lý làm thủ tục hải quan hay giấy phép đăng ký kinh doanh có công chứng;
 • Nội bộ doanh nghiệp phải có nhân viên được cấp mã số đại lý làm thủ tục hải quan;
 • Cơ sở hạ tầng, chất lượng công nghệ thông tin phải đáp ứng đầy đủ điều kiện đề ra để thực hiện việc khai báo hải quan điện tử.

Không những vậy, doanh nghiệp còn phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị công nhận đủ điều kiện cung cấp dịch vụ làm thủ tục hải quan cho bên Tổng cục. Hồ sơ gửi Tổng cục hải quan gồm có:

 • Văn bản đề nghị Tổng cục công nhận điều kiện hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan;
 • Bộ hồ sơ yêu cầu cấp mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan theo quy định.

Quy định chung của Customs Broker

Nếu hồ sơ hoàn chỉnh và chính xác, Tổng cục trưởng sẽ ra quyết định công nhận và cấp mã số nhân viên đại lý trong vòng 5 ngày. Sau khi được công nhận, mã số nhân viên sẽ được cập nhập vào Cổng thông tin điện tử. Tổng cục sẽ có văn bản phản hồi khi doanh nghiệp không đủ điều kiện.

Công dân Việt Nam muốn làm nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan phải đáp ứng các cơ sở điều kiện sau:

 • Trình độ học vấn từ Cao đẳng kỹ thuật, kinh tế và luật trở lên;
 • Sở hữu chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan chuẩn pháp luật;
 • Có mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

Lý do nên sử dụng dịch vụ Customs Broker?

Dịch vụ Customs Broker rất hữu ích đối với doanh nghiệp làm xuất nhập khẩu. Đặc biệt là những doanh nghiệp mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc hoàn thành thủ tục hồ sơ, chứng từ. Những lợi ích mà Customs Broker đem lại cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí phát sinh trong quá trình hoàn tất thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa;
 • Người cung cấp dịch vụ có trách nhiệm và năng lực cao hơn đối với hình thức khai thuế hải quan;
 • Chủ hàng không cần phải sử dụng chữ ký số của mình để thực hiện duyệt ký với hải quan. Hoạt động gửi giấy truyền thống mất nhiều thời gian như trước đây bị loại bỏ. Thay vào đó, đại lý sẽ sử dụng chữ ký số theo pháp luật của mình để thực hiện khai và truyền tờ khai.

Hướng dẫn cách phân biệt Customs Broker & người kê khai hải quan

Về mặt cơ bản thì Customs Broker và người kê khai hải quan đều là đơn vị cung ứng dịch vụ thông quan. Tuy nhiên, giữa hai thành phần này vẫn có những điểm đặc trưng khác nhau để người dùng phân biệt rõ ràng.

Hướng dẫn cách phân biệt Customs Broker & người kê khai hải quan

Để phân biệt chuẩn xác thì bạn tham khảo bảng sau:

Customs Broker – Đại lý khai hải quan Người khai thuê hải quan
 • Sử dụng chữ ký và con dấu pháp nhân của công ty để hoàn tất tờ khai với những doanh nghiệp hay khách hàng thuê dịch vụ.
 • Mặt khác có thể dùng Token đại lý để truyền tờ khai đứng tên khách hàng.
 • Sử dụng giấy tờ ký đóng dấu cung cấp từ phía khách hàng để khai hải quan.
 • Đại lý hải quan trải qua quá trình đào tạo và được sự công nhận bởi Tổng cục hải quan
 • Thông thường là chủ hàng hay người được ủy quyền bởi chủ hàng.
 • Tờ khai được lập bởi phần mềm của người khai thuê. Sau đó, họ dùng Token của phía khách hàng để ký tờ khai và giấy giới thiệu của chủ hàng để hoàn tất thủ tục hải quan.
 • Những doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ này không có tên hay xuất hiện trên bất kỳ bộ hồ sơ chứng từ nào khi gửi hải quan;
 • Người khai thuê có thể là bất kỳ ai ở bất kỳ đâu. Người này được chủ hàng thuê và ủy quyền để làm dịch vụ.

Lời kết

Đến đây có lẽ bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề “Customs Broker là gì?” với những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết rồi. Ngoài ra, những thông tin liên quan trực tiếp đến vấn đề này đều được tổng hợp đầy đủ và chính xác nhất để bạn tham khảo thêm.

An Tín Logistics rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn trong việc tìm hiểu về các thuật ngữ, khái niệm trong Logistics. Chúng tôi còn cung cấp nhiều dịch vụ Logistics chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất hiện nay.

Nếu bạn còn thắc mắc về Customs Broker hay muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi xin hãy liên hệ đến Hotline: 0220.3755.456 để được tư vấn miễn phí!

Tin tức liên quan

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

VNACCS là gì? Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

Phạm vi chứng nhận CCC

CCC là gì? Tìm hiểu quy trình xin dấu chứng nhận bắt buộc Trung Quốc

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376