Ship COD là gì? Lý do nên chọn ship COD và thông tin cần biết

Ship COD là gì?” có lẽ là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất trong thời đại hiện nay. Nền thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ dẫn đến nhiều dịch vụ ship hàng hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết những thuật ngữ này và đặc biệt là ship COD.

Vì vậy, bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu được thuật ngữ Ship hàng COD là gì? và các thông tin liên quan. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của An Tín Logistics nhé!

Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ Ship COD là gì?
Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ Ship COD là gì?

Ship COD là gì?

Ship COD là từ viết tắt của Cash on Delivery (thanh toán khi nhận hàng). Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản là giao hàng thu hộ tiền hay hình thức giao hàng thu tiền. Theo hình thức COD, người mua sẽ thanh toán hoá đơn bằng tiền cho người giao hàng thay vì chủ shop.

Người mua được quyền thanh toán khi đã nhận được hàng và kiểm tra theo đúng yêu cầu. Tiền hàng sẽ chuyển về cho chủ Shop thông qua đơn vị vận chuyển nhận trách nhiệm giao hàng.

Quy trình hoạt động Ship COD như thế nào?

Bên bán hàng

Quy trình diễn ra dịch vụ ship COD cũng là vấn đề được nhiều người thắc mắc. Chung quy lại thì ship COD sẽ được thực hiện thông qua những bước như sau:

 • Khách hàng bắt đầu đặt hàng trên shop: Đây là điều kiện tiên quyết để bắt đầu quá trình ship COD. Khách hàng có thể đặt hàng trên nhiều nền tảng kinh doanh trực tuyến. Người bán sẽ thu thập thông tin về khách hàng và sản phẩm;
 • Đăng ký hình thức ship COD với đơn vị giao hàng: Sau khi đã chốt đơn hàng và có thông tin thì chủ Shop sẽ liên hệ với bên vận chuyển. Một bảng dịch vụ ship theo hình thức này sẽ được cung cấp tại đơn vị;
 • Đơn vị vận chuyển thu tiền giao hàng: Nhân viên giao hàng sẽ đưa sản phẩm đến trực tiếp tay người mua. Nhân viên nhận tiền của khách khi khách đã kiểm tra lại sản phẩm, đồng ý nhận hàng và thanh toán. Trường hợp khách hàng từ chối, đơn hàng sẽ được chuyển ngược lại cho cửa hàng bán đồ trực tuyến;
 • Hoàn tiền lại cho chủ cửa hàng trực tuyến: Sau khi khách đã nhận được hàng và thanh toán thì tiền thu hộ sẽ được chuyển vào tài khoản của chủ Shop. Mặt khác, khách hàng không chịu nhận hàng và hoàn chuyển lại đơn hàng cho cửa hàng. Phí chuyển hoàn có thể được chủ Shop hoặc khách hàng thanh toán tuỳ vào từng trường hợp cụ thể.
Quy trình mua & vận chuyển COD đối với các bên
Quy trình mua & vận chuyển COD đối với các bên

Khách mua hàng

Khi khách hàng chọn hình thức ship COD cho những đơn hàng đặt mua trên nền tảng thương mại điện tử. Khách hàng sẽ trải qua quá trình giống như các bước ở dưới đây:

 • B1: Lựa chọn sản phẩm muốn đặt mua bằng các kênh TMĐT như là: ứng dụng điện thoại, website, Facebook, Tiktok,…;
 • B2: Xác nhận và cung cấp thông tin đơn hàng gồm: tên sản phẩm, số lượng đặt, giá thành, địa chỉ nhận hàng và hình thức giao nhận ship COD;
 • B3: Tiến hành đặt hàng;
 • B4: Đợi người bán xác nhận lại đơn hàng và kiểm tra thông tin của bạn;
 • B5: Nhận hàng tại địa điểm đã giao hẹn, kiểm tra lại chất lượng hàng hoá và thanh toán hoá đơn cho bên vận chuyển khi đồng ý nhận hàng;
 • B6: Xác nhận đã nhận được hàng bằng cách ký vào biên bản giao nhận của đơn vị vận chuyển.

Đánh giá ưu nhược điểm của hình thức ship COD

Theo như thống kê tại Việt Nam, dịch vụ ship COD được đa số khách hàng lựa chọn. Để giải thích cho xu hướng trên và tìm hiểu vì sao nên chọn ship COD. Mời bạn đọc cùng điểm qua một vài ưu và nhược điểm của hình thức này:

Ưu điểm

Có nên lựa chọn sử dụng ship COD không?
Có nên lựa chọn sử dụng ship COD không?
 • Hình thức ship tiện lợi và tiết kiệm thời gian;
 • Khách hàng kiểm tra được chất lượng hàng hoá trước khi trả tiền;
 • Bảo mật thông tin khách hàng, đặc biệt là thẻ ngân hàng;
 • Gia tăng trải nghiệm mua hàng với cảm giác an tâm tuyệt đối;
 • Uy tín của Shop trực tuyến được đảm bảo tốt nhất.

Hạn chế của dịch vụ ship COD là gì?

 • Khách hàng đôi khi phải trả thêm phí thu hộ cho bên giao hàng;
 • Tiền hàng sẽ không được thanh toán cho chủ hàng khi khách chưa nhận được hàng;
 • Thời gian nhận tiền sớm hay muộn phụ thuộc vào đơn vị vận chuyển và khách hàng.

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng dịch vụ Ship COD

Nhằm tránh những lỗi xuất hiện trong quá trình vận chuyển, giao nhận, bán hàng và mua hàng. Các bạn nên lưu ý những điều như dưới đây khi lựa chọn hình thức giao hàng Ship COD gồm:

1. Thông tin người giao (Shipper), khách hàng và sản phẩm được giao

Thông tin trên đơn hàng phải có tên, số điện thoại (SĐT) và địa chỉ của người giao hàng một cách chính xác. Thông qua đó, khách hàng có thể liên lạc trực tiếp và xác nhận đơn hàng dễ dàng hơn.

Những trường hợp ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao hay những vùng khó khăn trong việc vận chuyển. Khách hàng và bên bán nên lựa chọn dịch vụ ship COD của bưu điện. Người giao hàng nên kiểm tra thông tin của sản phẩm để giao hàng đúng người, đúng địa điểm.

2. Ghi chú đặc biệt của sản phẩm được giao

Ghi chú của người gửi COD đối với các sản phẩm được giao rất quan trọng
Ghi chú của người gửi COD đối với các sản phẩm được giao rất quan trọng

Khi sản phẩm được yêu cầu đóng gói theo quy tắc với các mặt hàng dễ vỡ, dễ bị hư hỏng hay phải đảm bảo đúng nhiệt độ. Đơn hàng phải có ghi chú và hướng dẫn cụ thể cho người giao hàng về cách xử lý và đóng gói.

Đối với những mặt hàng có giá trị lớn, Shop Online không nên lựa chọn giao hàng cho phép kiểm hàng. Nếu có, bên bán cần thông báo trước cho bên mua kiểm tra thật kỹ niêm phong của bưu phẩm.

3. Thời gian giao hàng hợp lý

Quan trọng hơn tất cả là nắm bắt được lịch trình của người nhận hàng. Nếu người mua là sinh viên hay học sinh thì nên hỏi về những khoảng thời gian trống (giờ học, nghỉ trưa hay tan trường).

Nếu khách hàng là người đã có việc làm, hãy xem xét về khung giờ làm việc hay thời gian họ có thể nhận hàng. Thời gian giao hàng có thể vỏn vẹn trong vài giờ hoặc đến 1 tuần tuỳ vào đơn vị giao hàng. Vì thế, lựa chọn đơn vị phù hợp để giúp khách hàng tiện lợi hơn khi nhận.

Xem thêm: CO CQ là gì? Cách phân biệt và kiểm tra CO CQ chuẩn nhất 2023

Chia sẻ một số kinh nghiệm Ship COD hàng hoá & sản phẩm

Muốn cho hoạt động Ship COD của bạn diễn ra trơn tru để tiết kiệm thời gian thì nên tham khảo những kinh nghiệm được đúc kết bao gồm:

 • Chuẩn bị sản phẩm và dịch vụ thật tốt trước khi thực hiện ship COD,
 • Kiểm tra lại một lần nữa địa chỉ giao hàng đã đăng ký;
 • Xem xét và đối chứng lại thông tin người nhận một cách chính xác;
 • Lựa chọn những đơn vị giao hàng chuyên nghiệp, uy tín cao và phù hợp với khu vực giao hàng. Chủ shop phải tìm hiểu nguyên nhân để tìm ra hướng giải quyết ổn thoả;
 • Sắp xếp và quản lý những đơn hàng chưa ship COD thành công (hàng hoá chưa được nhận bởi khách hàng);
 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu thông qua thái độ phục vụ khách hàng và uy tín của chủ shop.
Hệ thống xe chở hàng của An Tín Logistics
Hệ thống xe chở hàng của An Tín Logistics

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến câu hỏi “Ship COD là gì?” và lý do nên lựa chọn hình thức ship COD. Một hình thức đang được rất nhiều người quan tâm trong giai đoạn bùng nổ của thương mại điện tử.

Hình thức ship COD cũng có những điểm mạnh riêng biệt và tồn đọng các nhược điểm. Chính vì vậy, các bạn nên lựa chọn hình thức phù hợp với đơn hàng và khu vực khách hàng. Đồng thời, độc giả cũng nên lưu ý những thông tin cần thiết để sử dụng dịch vụ Ship COD tốt hơn.

An Tín Logistics

Tin tức liên quan

An Phát Holdings hoàn thành vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

TEAM BUILDING AN TÍN LOGISTICS 2024: ĐOÀN KẾT ĐỂ THÀNH CÔNG

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376