Sale Logistics là gì? Những yêu cầu về công việc của nghề Sale Logistics

Sale Logistics là một trong những nghề nghiệp đang rất hot trong những năm trở lại đây. Khi lựa chọn công việc này, bạn sẽ có được khối kiến thức chuyên ngành vững chắc và cơ hội nhận mức lương tốt ngay khi mới đi làm. Tuy nhiên, song song với đó là những khó khăn, áp lực và thử thách.

Vậy, chính xác công việc Sale Logistics là gì? Nếu theo đuổi ngành nghề này, chúng ta cần sở hữu những kỹ năng gì? An Tín Logistics sẽ chia sẻ ngay với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Sale Logistics là gì?

Sale Logistics là gì?

Sale Logistics là những người làm công việc bán các sản phẩm và dịch vụ trong ngành Logistics như booking, kho bãi, dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế và một số dịch vụ khác.

Hầu hết các đơn vị Logistics đều cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa thông qua các phương thức khác nhau như đường biển, đường bộ hay đường hàng không và một số dịch vụ liên quan khác. Nhiệm vụ những người làm Sale Logistics là giới thiệu sản phẩm, dịch vụ này và tìm kiếm khách hàng có nhu cầu sử dụng.

Công việc của Sale Logistics là làm gì?

Công việc của Sale Logistics là làm gì?

Tùy vào môi trường đặc thù mà công việc dành cho vị trí này sẽ có một vài điểm khác biệt. Cụ thể:

Sale Logistics trong công ty Forwarder làm những công việc gì?

4 công việc chính của người làm Sale Logistics trong công ty Forwarder là:

 • Tìm kiếm khách hàng thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau, sau đó, liên hệ và tiến hành gặp gỡ trao đổi, giới thiệu dịch vụ.
 • Chào bán cước và dịch vụ xuất nhập khẩu đi kèm cho doanh nghiệp/cá nhân xuất nhập khẩu.
 • Làm việc với NVOCC hoặc hãng tàu để kiểm tra lịch tàu và bám sát những thay đổi về phí, phụ phí, giá cước, sau đó, thông tin kịp thời đến khách hàng.
 • Phối hợp cùng bộ phận khác để quá trình vận chuyển hàng hóa, thông quan được diễn ra nhanh chóng và thành công. Đồng thời, cập nhật tình trạng đơn hàng cho khách hàng và kịp thời xử lý các sự cố xảy ra.

Sale Logistics tại các hãng vận chuyển

Sale Logistics tại các hãng vận chuyển

Đối với Sale Logistics tại các hãng vận chuyển, công việc cụ thể như sau:

 • Chăm sóc khách hàng bằng một số hình thức như thông báo về dịch vụ ưu đãi, hỗ trợ giá ưu tiên, cập nhật thông tin về nhu cầu vận chuyển… nhằm mục đích duy trì mối quan hệ.
 • Báo giá cước và các khoản phí, phụ phí liên quan, hỗ trợ khách hàng đóng hàng, đưa hàng xuống phương tiện, hoàn tất thủ tục… để thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ.
 • Theo dõi, giám sát và kịp thời có mặt để hỗ trợ khách hàng có vấn đề phát sinh. Sale Logistics cần đảm bảo rằng, khách hàng được hài lòng với dịch vụ mình đang sử dụng.
 • Nếu ở vị trí quản lý, bạn còn phải đưa ra định hướng chiến lược và chịu trách nhiệm quản lý nhân viên.

Các kỹ năng Sale Logistics cần có là gì?

Để trở thành một Sale Logistics chuyên nghiệp, các bạn cần có các kỹ năng sau đây:

1. Có kiến thức chuyên ngành

 • Đầu tiên chính là những kiến thức về Incoterms. Đây là điều kiện cơ bản đầu tiên mà người làm Sale Logistics cần nắm vững. 
 • Tiếp theo một Sale Logistics cần nắm rõ những thuật ngữ chuyên ngành. Điều này rất cần thiết để chúng ta giao tiếp và tư vấn các gói dịch vụ cho khách hàng. 
 • Cuối cùng là kiến thức về khai báo thủ tục hải quan và quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Nó giúp cho công đoạn cuối cùng trong chuỗi cung ứng được diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

Các kỹ năng Sale Logistics cần có là gì?

2. Trau dồi khả năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ là kỹ năng không thể thiếu khi làm trong nghề cung ứng, xuất nhập khẩu. Thành thạo ngoại ngữ là tiền đề rất tốt để chúng ta phát triển sự nghiệp sau này.

Với việc giao thương ngày càng mở rộng như hiện nay, bạn không những cần phải giỏi ngôn ngữ phổ thông quốc tế là tiếng anh, mà còn cần phải biết một số ngôn ngữ khác. Chẳng hạn như tiếng Trung, Hàn, Nhật, Pháp…

3. Luôn học hỏi, lắng nghe

Kỹ năng cần thiết của người làm sale nói chung là phải lắng nghe khách hàng. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn những mong muốn của họ và đáp ứng một cách tốt nhất. Bên cạnh việc biết lắng nghe, bạn còn cần phải có khả năng thuyết phục. Nhiều người cho rằng, đây là khả năng thiên bẩm. Nhưng mọi thứ đều có thể học hỏi và trau dồi. 

Nếu làm tốt và kết hợp linh hoạt các kỹ năng trên, bạn chắc chắn sẽ trở thành một Sale Logistics giỏi và sở hữu cho mình một tập khách hàng lớn.

4. Hiểu rõ điểm mạnh cũng như dịch vụ của doanh nghiệp

Một điều không thể thiếu khi làm sale đó chính là bạn phải hiểu về dịch vụ cũng như điểm mạnh của doanh nghiệp mình. Từ đó, giải đáp những thắc mắc và thuyết phục khách hàng một cách dễ dàng hơn.

Hãy chú ý tập trung vào mức giá tốt để chào khách, các dịch vụ chủ chốt và nêu bật lợi thế doanh nghiệp. Có như vậy, khách hàng sẽ quyết định hợp tác với doanh nghiệp bạn.

Những khó khăn gặp phải khi lựa chọn nghề Sale Logistics

Những khó khăn gặp phải khi lựa chọn nghề Sale Logistics

Bản thân An Tín Logistics là một doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực logistics. Chúng tôi hiểu rõ hơn ai hết những khó khăn, vất vả mà một Sale Logistics phải đối mặt!

Lượng kiến thức khổng lồ

Ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, chúng ta đã phải tiếp nhận một lượng kiến thức khổng lồ. Và sau này khi đi làm, các bạn tiếp tục phải nắm vững thêm những kiến thức thực tế.

Tuy nhiên, điều này sẽ giúp chúng ta có khả năng xử lý tốt trong các tình huống phát sinh và là tiền đề cho quá trình thăng tiến trong công việc của bạn sau này.

Áp lực doanh số

Trong tất cả các áp lực mà Sale Logistics phải đối mặt, có lẽ áp lực về doanh số là điều mà nhiều người lo lắng nhất. Thời gian đầu đối với những ai làm nghề này có thể sẽ rất khó khăn.

Đừng nản lòng, những nỗ lực của bạn sẽ được ghi nhận và đền đáp. Sau này, khi đã tạo dựng được lòng tin và có một lượng khách hàng ổn định, áp lực về doanh số sẽ được giảm tải đi rất nhiều.

Là người chịu trách nhiệm đầu tiên khi xảy ra sự cố

Bạn không chỉ là người định hướng, đưa ra giải pháp và bán sản phẩm cho khách hàng mà chúng ta còn phải theo dõi chặt chẽ hành trình vận chuyển của hàng hóa. Nếu có bất cứ vấn đề nào phát sinh thì Sale Logistics là người phải chịu trách nhiệm đầu tiên. 

Nếu có bất cứ vấn đề nào phát sinh thì Sale Logistics là người phải chịu trách nhiệm đầu tiên. 

Do đó, trong quá trình làm việc, chúng ta cần phải hết sức cẩn trọng, không được lơ là bất cứ công đoạn nào, cần đảm bảo chất lượng dịch vụ một cách tuyệt đối.

Đòi hỏi phải có thực lực

Ngành Logistics nói chung và công việc bán hàng nói riêng luôn có sự thay đổi liên tục. Do đó, để thành công trong việc thu hút nhiều khách hàng, các bạn cần phải có sự linh hoạt, nhanh nhạy. Cần hiểu rõ khách hàng mong muốn điều gì, kỳ vọng những gì vào việc sử dụng dịch vụ. Nếu làm được điều đó, bạn chắc chắn sẽ trở thành một Sale Logistics giỏi.

Lời kết

Chắc hẳn, sau bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ khái niệm Sale Logistics là gì. Bất cứ công việc nào cũng có những khó khăn và thử thách nhất định. Mong rằng, các bạn sẽ có đủ tự tin, kỹ năng và các kiến thức chuyên môn để thực hiện giấc mơ trở thành một Sale Logistics chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Tin tức liên quan

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

VNACCS là gì? Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

Phạm vi chứng nhận CCC

CCC là gì? Tìm hiểu quy trình xin dấu chứng nhận bắt buộc Trung Quốc

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376