Những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa đi thị trường Mỹ cần biết

Những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa đi thị trường Mỹ nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà làm xuất nhập khẩu. Một thị trường phát triển như Mỹ sẽ đưa ra yêu cầu rất khắt khe về các sản phẩm nhập vào nội địa.

Nếu nắm rõ được những lưu ý này, nhà làm xuất nhập khẩu sẽ chủ động hơn và khả năng thành công cao hơn. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Mỹ qua bài viết dưới đây nhé!

Những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa đi thị trường Mỹ về mặt cơ bản

Những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa đi thị trường Mỹ về mặt cơ bản

Trước khi xuất khẩu hàng sang thị trường Mỹ, doanh nghiệp nên dành thời gian tìm hiểu về các hạn chế cũng như giới hạn trong công tác nhập khẩu. Dự trù phí hải quan và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chứng từ theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Doanh nghiệp cần phải xác định rõ cơ quan mình làm việc khi xuất khẩu hàng sang Mỹ. Đối với quy trình giao hàng, vận chuyển hàng thì cần đảm bảo khai báo trung thực, nộp phí hải quan đầy đủ và giao nộp chứng từ chuẩn xác.

Những mặt hàng thực phẩm khi xuất khẩu sang Mỹ cần phải đăng ký số FDA theo quy định nếu bắt buộc. Đồng thời, quy định về việc ghi nhãn mác, nhãn mới cũng như Luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm FSMA của FDA cũng yêu cầu phải sở hữu.

Những lưu ý khi xuất hàng đi Mỹ về mặt thủ tục

Thủ tục xuất khẩu hàng đi Mỹ không quá phức tạp, nhưng nếu bạn không nắm rõ thì sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí. Những lưu ý về thủ tục được chúng tôi tổng hợp dưới đây:

Thủ tục nào được sử dụng khi xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ?

Hiện nay, Mỹ yêu cầu các doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng hóa qua thị trường này cần thực hiện các thủ tục dưới đây:

 • Kê khai hải quan tự động – Automatic Manifest System – AMS: Đây là hệ thống hải quan điện tử được phát triển bởi Mỹ. Thời gian chậm nhất để khai báo trên hệ thống chậm nhất là trước 2 ngày tính từ thời điểm tàu chạy;
 • Kê khai an ninh cho bên nhập khẩu – Import Security Filing – ISF: Thực chất đây là hệ thống kê khai an ninh đối với hàng hóa đi Mỹ. Thời gian kê khai là trước 2 ngày cho hải quan trước khi tàu rời bến cảng. Mức phạt có thể lên đến 5000$ nếu doanh nghiệp không khai hoặc khai trễ. Doanh nghiệp cần cung cấp thêm POA – Power of Attorney, khi nhờ công ty dịch vụ khai giúp, còn tự khai thì không cần có. Thông tin khi kê khai ISF gồm: thông tin bên nhập khẩu, nhà xuất khẩu, công ty đóng hàng, mã số hàng hóa,…
 • Soi Container hay X – ray: Thêm một thủ tục mà hải quan Mỹ có thể yêu cầu là soi thùng Cont chở hàng. Việc này được tiến hành ngẫu nhiên hay khi xuất hiện dấu hiệu nghi vấn. Điểm diễn ra khả năng cao là ở cảng đích đến hay cảng chuyển tải.

Những lưu ý khi xuất hàng đi Mỹ về mặt thủ tục

Bộ hồ sơ & chứng từ nào cần có để chuyển hàng đến Mỹ?

Bộ giấy tờ hồ sơ, chứng từ để chuyển hàng đi Mỹ không quá nhiều nhưng nếu thiếu sẽ gặp nhiều khó khăn. Bộ chứng từ cơ bản mà doanh nghiệp cần có gồm:

 • Hóa đơn thương mại chứng minh hoạt động mua bán – Commercial Invoice;
 • Bảng kê đóng gói hàng hóa theo quy định – Packing List;
 • Hợp đồng bán hàng (hợp đồng xuất nhập khẩu hàng hóa) – Sale Contract;
 • Tổng hợp các giấy chứng nhận liên quan (nếu cần hoặc được yêu cầu).

Tổng hợp các điều cần lưu ý liên quan đến hợp đồng thương mại khi xuất khẩu hàng đi Mỹ

Hợp đồng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sang các thị trường ngoại quốc, đặc biệt là Mỹ. Chứng từ này đảm bảo quyền lợi cho các bên, đồng thời giải quyết các tranh chấp phát sinh. Điều khoản thường dựa vào bộ luật Incoterms.

Tổng hợp các điều cần lưu ý liên quan đến hợp đồng thương mại khi xuất khẩu hàng đi Mỹ

Chúng tôi sẽ liệt kê những điều khoản cần có trên mẫu hợp đồng xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ:

 • Các bên liên quan (từ 2 trở lên) tham gia ký kết hợp đồng chung một thời điểm;
 • Thời hạn hiệu lực & các điều kiện của hợp đồng;
 • Danh sách tất cả loại mặt hàng mà doanh nghiệp xuất khẩu;
 • Các điều kiện thanh toán kèm giá mua hàng hóa;
 • Quy định hay các điều khoản về bảo quản, bảo hành hàng hóa khi vận chuyển;
 • Loại điều khoản bảo mật hợp đồng & bảo mật kinh doanh;
 • Những quy định và điều khoản nhằm giải quyết tranh chấp phát sinh hoặc hòa giải.

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến sự thành công của việc xuất khẩu qua Mỹ?

Không phải doanh nghiệp nào xuất khẩu hàng hóa đi Mỹ cũng gặp thuận lợi. Kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều lần thực hiện và sai sót phát sinh. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định chia sẻ đến bạn những lưu ý bổ ích sau để gia tăng khả năng thành công:

 • Tìm hiểu về các nguyên lý kinh doanh cũng như kinh nghiệm nói chung khi áp dụng cho việc xuất khẩu hàng qua thị trường Mỹ;
 • Hiểu và nắm rõ những quy định, điều lệ đặc biệt được áp dụng trong hoạt động kinh doanh, xuất khẩu;
 • Doanh nghiệp không nên tìm hiểu thật kỹ về thị trường mà thay vào đó hãy tìm hiểu về sản phẩm. Những tính chất đặc trưng của sản phẩm cần có để tỷ lệ xuất khẩu thành công cao hơn;
 • Tính toán và dự trù toàn bộ các chi phí khi giới thiệu sản phẩm ra thị trường mới;
 • Xây dựng một mối quan hệ tốt và bền vững với các nhà hợp tác phân phối sản phẩm;
 • Hiểu và vận dụng thành thạo kiến thức của cơ cấu giá, bao gồm giá bán lẻ cho đến giá bán sỉ;
 • Sở hữu vốn lưu động để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra.

Giá cước vận tải hàng đi Mỹ bao nhiêu?

Theo như nghiên cứu thị trường của chúng tôi, giá cước vận tải hàng hóa đi Mỹ không quá cao. Mức giá phù hợp với nhu cầu hiện tại của thị trường Việt Nam và có sự dao động nhẹ ở những đơn vị cung cấp các gói dịch vụ khác nhau.

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến sự thành công của việc xuất khẩu qua Mỹ?

Tuy nhiên, nếu bạn chưa tìm được đơn vị uy tín để gửi hàng hóa đi Mỹ thì có thể liên hệ đến An Tín Logistics. Đơn vị chúng tôi sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Logistics, nhiều đơn vị giao hàng trên toàn quốc cùng nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Hàng ngàn doanh nghiệp xuất nhập khẩu là đối tác của chúng tôi trong nhiều năm qua. Đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, kinh nghiệm đầy đủ đảm bảo giải quyết thủ tục hải quan chuẩn chỉnh trong thời gian ngắn.

Hàng hóa đảm bảo an toàn xuyên suốt quá trình vận chuyển và được giao đúng hẹn, đúng địa điểm đã ký kết hợp đồng. Nếu gặp trục trặc trong quá trình xuất khẩu hay làm thủ tục, đội ngũ nhân viên sẽ giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí nhất cho đối tác.

Mặt hàng nào khó xuất khẩu sang Mỹ?

Bên cạnh những vấn đề thủ tục và pháp lý, doanh nghiệp cũng nên cân nhắc xem xét các mặt hàng nó khó xuất khẩu đi Mỹ. Điều này giúp nhà xuất khẩu không phải bị động trong quá trình xuất khẩu hàng của mình.

Mặt hàng nào khó xuất khẩu sang Mỹ?

Một số những mặt hàng rất khó để xuất khẩu thành công sang Mỹ gồm có: dược phẩm, đồ chơi, đồ uống có cồn, động vật còn sống, sản phẩm về điện hay thực phẩm chế biến sẵn,… Thêm vào đó là những sản phẩm chưa được cấp phép nhập khẩu nội địa như là: thịt, trứng và thịt gia cầm,…

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã nắm được những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa đi thị trường Mỹ qua bài viết trên rồi. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay chưa hiểu vấn đề nào cần giải thích thì đừng ngần ngại liên hệ đến chúng tôi hoặc để lại bình luận bên dưới. An Tín Logistics rất hân hạnh được đồng hành cùng các bạn trong việc tìm hiểu về vấn đề này và các hoạt động Logistics!

Tin tức liên quan

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

VNACCS là gì? Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

Phạm vi chứng nhận CCC

CCC là gì? Tìm hiểu quy trình xin dấu chứng nhận bắt buộc Trung Quốc

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376