Mẫu tờ khai hải quan mới nhất cập nhật 2023 | Cách điền tờ khai hải quan

Mẫu tờ khai hải quan được rất nhiều bạn quan tâm khi mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tờ khai sẽ thu thập những thông tin cần thiết liên quan đến lô hàng và các bên xuất nhập hàng hoá.

Vậy tờ khai hải quan là gì? Nên lựa chọn mẫu tờ khai hải quan nào? Các bạn hãy cùng An Tín Logistics tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu về tờ khai hải quan
Tìm hiểu về tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan là gì?

Tờ khai hải quan là một loại chứng từ rất phổ biến trong hoạt động xuất/nhập khẩu hàng hoá. Văn bản này thường được dùng để kê khai đầy đủ thông tin chi tiết về hàng hoá hay phương tiện vận chuyển khi thực hiện xuất, nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam từ chủ hàng.

Thông tin liên quan đến hàng hoá gồm có: mã số, nguồn gốc, đơn giá, số lượng và giá trị tổng lô hàng. Bên cạnh đó, người thực hiện kê khai cần phải bổ sung thêm: mã số thuế đại lý hải quan, mã số thuế của người xuất – nhập khẩu hay người được uỷ quyền,…

Người thực hiện khai thông tin tờ khai hải quan phải chịu trách nhiệm và cam kết tính chính xác các thông tin đã ghi. Sau đó tiến hành ký kết, ghi rõ họ tên và đóng con dấu đỏ.

Tờ khai hải quan được quy định theo luật pháp nào?

Hiện nay, luật pháp hải quan vẫn chưa có khái niệm cụ thể về tờ khai hải quan. Tuy vậy, thông tin ghi nhập trên tờ khai được căn cứ theo Khoản 8 Điều 4 Luật Hải quan 2014. Người làm công tác kê khai phải thực hiện đầy đủ và tuân thủ đúng nguyên tắc theo quy định.

Mẫu tờ khai hải quan mới nhất tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật, mẫu tờ khai hải quan mới nhất hiện nay bao gồm 2 mẫu ứng với 2 hoạt động Logistics: Mẫu tờ khai hàng hoá nhập khẩu theo Mẫu HQ/2015/NK và Mẫu tờ khai hàng hoá xuất khẩu theo Mẫu HQ/2015/XK. Chi tiết từng loại như sau:

Mẫu tờ khai hải quan xuất khẩu

Mẫu tờ khai hải quan xuất khẩu

Mẫu tờ khai hải quan nhập khẩu

Mẫu tờ khai hải quan nhập khẩu

Quy tắc thực hiện khai tờ khai hải quan theo chuẩn

Nếu các bạn không thực hiện đúng quy tắc khai báo thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu. Vì vậy bạn cần nắm rõ quy tắc khai báo để hoàn tất tờ khai hải quan trong thời gian sớm nhất. Bạn có thể tham khảo bản tóm tắt quy tắc như dưới đây:

 • Người thực hiện khai báo sẽ chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm về tính chính xác của thông tin trên tờ khai;
 • Hoạt động khai thông tin với bên hải quan phải áp dụng phương thức điện tử trên nền tảng Internet. Trong trường hợp thực hiện tờ khai theo cách giấy truyền thống, thì trường hợp phải được Chính phủ quy định từ trước;
 • Lô hàng đã hay đang hoàn tất thủ tục hải quan nhưng chưa có sự giám sát của bên hải quan. Thì chúng được chuyển thành loại hình xuất nhập khẩu theo chỉ định.

Hướng dẫn cách điền thông tin tờ khai hải quan chuẩn xác

Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của hệ thống công nghệ thông tin, các bạn có thể thực hiện khai báo tờ khai trên nền tảng Internet, chính xác hơn là phần mềm. Các bạn chỉ cần cài đặt phần mềm ECUS5VNACCS với đường link được đặt dưới đây.

Với mẫu tờ khai xuất khẩu

Để đăng ký tờ khai xuất khẩu mới sau khi đã cài đặt phần mềm, bạn vào trong Menu “Tờ khai hải quan/Đăng ký mới tờ khai xuất khẩu (EDA)” theo như hình dưới đây.

Hướng dẫn cách điền thông tin tờ khai hải quan xuất khẩu
Hướng dẫn cách điền thông tin tờ khai hải quan xuất khẩu

Tiếp đến, màn hình sẽ hiện ra một tờ khai mẫu và các bạn tiến hành khai thông tin như sau:

Tờ khai xuất khẩu - Export Declaration
Tờ khai xuất khẩu – Export Declaration

Nhập dữ liệu trên Tab thông tin chung của tờ khai

 • Phần thông tin cơ bản;
 • Thông tin đơn vị thực hiện xuất nhập khẩu;
 • Thông tin vận đơn;
 • Thông tin giấy phép, hợp đồng;
 • Thông tin hoá đơn;
 • Thông tin vận chuyển, thuế và ghi chú khác.

Nhập dữ liệu cho danh sách hàng hoá

 • Nhập trực tiếp danh sách hàng hoá;
 • Thực hiện nhập theo như các chỉ tiêu đầy đủ của VNACCS.

Nhập dữ liệu cho Tab thông tin Container (trường hợp hàng Cont)

 • Nhập danh sách Container cho tờ khai xuất khẩu

Sửa tờ khai

Để sửa tờ khai đối với kết quả luồng vàng, đỏ mà chưa được xử lý bởi hải quan, các bạn sử dụng nghiệp vụ từ mục 5.1 – 5.4 trên danh sách mã. Hai nghiệp vụ chính trong phần này là:

 • Nghiệp vụ AMA;
 • Sử dụng công văn đề nghị.

Với mẫu tờ khai nhập khẩu

Tương tự với phần xuất khẩu, bạn ấn vào Menu “Tờ khai hải quan/Đăng ký mới tờ khai nhập khẩu (IDA)” theo đúng như hình sau.

Hướng dẫn cách điền thông tin tờ khai hải quan nhập khẩu
Hướng dẫn cách điền thông tin tờ khai hải quan nhập khẩu

Màn hình chính của bạn sẽ hiện lên một tờ khai theo mẫu dưới đây và bạn tiến hành nhập liệu, khai báo theo trình tự gồm:

Tờ khai nhập khẩu - Import Declaration
Tờ khai nhập khẩu – Import Declaration

Nhập liệu cho Tab thông tin chung 1

 • Thông tin cơ bản của tờ khai;
 • Thông tin liên quan đến đơn vị XNK;
 • Thông tin của vận đơn.

Nhập liệu cho Tab thông tin chung 2

 • Thông tin của giấy phép, hợp đồng;
 • Thông tin cho hoá đơn;
 • Thông tin khai trị giá;
 • Thông tin về thuế và bảo lãnh;
 • Thông tin đính kèm;
 • Thông tin vận chuyển.

Quá trình khai báo tờ khai

 • Thực hiện khai trước thông tin trên tờ khai IDA;
 • Khai chính thức tờ khai IDC;
 • Nhận kết quả phân luồng thông quan hàng hoá;
 • In tờ khai cùng các chứng từ khác.

Lưu ý: Phần “Nhập dữ liệu cho danh sách hàng hoá” và “Khai báo sửa tờ khai” hoàn toàn giống như phần xuất khẩu đã đề cập ở trên.

Những câu hỏi thường gặp về tờ khai hải quan

Người nộp thuế có thể nộp lại bản chụp các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan khi nào?

Trường hợp khai báo hải quan thông qua tờ khai hải quan (bằng giấy) thông qua bản chụp hay những chứng từ phát hành theo: fax, thư điện tử, telex,… thì người thực hiện khai báo phải xác nhận, ký tên, đóng con dấu và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Người nộp thuế có thể nộp lại bản chụp các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan khi nào?
Người nộp thuế có thể nộp lại bản chụp các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan khi nào?

Nếu thông tin trên tờ khai không đảm bảo tính trung thực, chính xác và hợp pháp thì bên hải quan sẽ truy vấn người thực hiện.

Trường hợp có nhiều trang trong bản chụp thì người nộp thuế cần đóng dấu, xác nhận và ký tên ngay tại trang đầu, dấu giáp lai được đóng toàn bộ các trang văn bản.

Việc khai báo tờ khai hải quan đóng vai trò gì?

Lên tờ khai hải quan là một trong những quy trình bắt buộc phải có khi doanh nghiệp muốn nhập khẩu hay xuất khẩu hàng hoá. Mọi hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu đều bị buộc dừng lại nếu không truyền tờ khai hải quan.

Hành vi làm mất tờ khai hải quan bị xử phạt như thế nào?

Người thực hiện khai báo hải quan phải có nghĩa vụ lưu giữ hồ sơ, chứng từ và sổ sách kế toán trong thời gian đúng như quy định của luật pháp về kế toán. Hơn nữa, các chứng từ khác liên quan đến hàng xuất nhập khẩu phải được lưu giữ trong 5 năm.

Các loại chứng từ liên quan đến hàng hoá cần phải bảo quản cẩn thận bao gồm: Phiếu đóng gói (Packing List), tài liệu kỹ thuật, tài liệu và chứng từ liên quan đến định mức thực tế để gia công, sản xuất hàng hoá, chứng từ vận chuyển đối với hàng xuất khẩu,…

Hành vi làm mất tờ khai hải quan bị xử phạt như thế nào?
Hành vi làm mất tờ khai hải quan bị xử phạt như thế nào?

Người thực hiện khai báo tìm phương pháp lưu trữ, bảo quản tuỳ vào hình thức khai chứng từ (thủ công và điện tử). Nếu có yêu cầu chuyển đổi từ điện tử ra giấy theo quy định luật pháp về giao dịch điện tử thì doanh nghiệp phải tiến hành in ra giấy.

Nếu người khai báo làm thất lạc hay mất hồ sơ đã xuất trình, nộp tại cơ quan hải quan. Thì phía doanh nghiệp phải có đề nghị sao lưu hồ sơ hải quan. Đồng thời, bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không lưu giữ hồ sơ hải quan đúng theo quy định pháp luật.

Lời kết

Đến đây có lẽ các bạn đã tìm được Mẫu tờ khai hải quan chuẩn theo pháp luật hiện hành tại Việt Nam. Không những vậy, bạn đọc còn tìm hiểu thêm về cách điền thông tin trên tờ khai và nhiều vấn đề liên quan khác.

An Tín Logistics hy vọng đã giúp bạn tìm được điều mình muốn thông qua bài viết này. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về mẫu tờ khai hải quan, xin hãy để lại bình luận phía bên dưới. Nhân viên chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian ngắn nhất.

Tin tức liên quan

An Phát Holdings hoàn thành vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

TEAM BUILDING AN TÍN LOGISTICS 2024: ĐOÀN KẾT ĐỂ THÀNH CÔNG

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376