Hướng dẫn 3 cách tính thuế xuất nhập khẩu chi tiết nhất

Thuế xuất nhập khẩu là một trong những khoản mục quan trọng để xác định giá thành hàng hóa, sản phẩm. Có rất nhiều cách tính thuế xuất nhập khẩu khác nhau tương ứng với từng loại mặt hàng. Việc áp dụng đúng phương pháp tính thuế là điều rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

Hãy cùng An Tín Logistics tìm hiểu kỹ hơn về công thức xác định thuế xuất nhập khẩu ở bài viết dưới đây nhé!

Cách tính thuế xuất nhập khẩu

Thuế xuất nhập khẩu là gì?

Thuế xuất nhập khẩu là cách gọi tắt của 2 loại thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu. Đây là loại thuế gián thu, dùng để đánh vào các mặt hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu qua cửa khẩu Việt Nam.

Có thể hiểu đơn giản như sau:

 • Thuế nhập khẩu là loại thuế mà vùng lãnh thổ hoặc quốc gia, đánh vào các mặt hàng có nguồn gốc từ nước ngoài, được nhập khẩu vào quốc gia hoặc vùng lãnh thổ đó.
 • Thuế nhập khẩu là thuế đánh vào các hàng hóa mà nhà nước muốn hạn chế xuất khẩu ra nước ngoài.
 • Thuế suất cho mỗi loại hàng hóa là khác nhau.

3 cách tính thuế xuất nhập khẩu chi tiết

Các căn cứ pháp lý để xác định phương pháp tính thuế xuất nhập khẩu cho hàng hóa là:

 • Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016
 • Nghị định 134/2016/NĐ-CP
 • Nghị định 18/2021/NĐ-CP

chi tiết cách tính thuế xuất nhập khẩu

Theo đó, có 3 phương pháp tính thuế xuất nhập khẩu hàng hóa là phương pháp tính thuế hỗn hợp, tính thuế theo tỷ lệ phần trăm và phương pháp tính thuế tuyệt đối. Tùy vào tính chất, đặc điểm của từng mặt hàng mà chúng ta áp dụng cách tính cụ thể.

Cách 1: Tính thuế XNK theo tỷ lệ phần trăm

Số tiền thuế xuất nhập khẩu phải nộp xác định dựa trên trị giá tính thuế và thuế suất (%) của từng mặt hàng tại thời điểm đó. Công thức tính:

Thuế xuất nhập khẩu phải nộp = Số lượng hàng hóa thực tế xuất đi hoặc nhập vào x Trị giá tính thuế trên mỗi đơn vị x Thuế suất (%)

Trong đó:

 • Trị giá tính thuế trên mỗi đơn vị hàng là trị giá theo quy định của Luật hải quan.
 • Thuế suất hàng xuất khẩu được quy định cụ thể cho từng mặt hàng trong biểu thuế xuất nhập khẩu.
 • Thuế suất hàng nhập khẩu gồm thuế suất ưu đãi đặc biệt, thuế suất ưu đãi, thuế suất thông thường.

Lưu ý: Các mặt hàng được xuất khẩu sang các nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ có thỏa thuận về ưu đãi thuế xuất khẩu thì số tiền thuế sẽ được tính toán theo các thỏa thuận này.

Tính thuế xuất nhập khẩu theo tỉ lệ phần trăm

Cách 2: Công thức tính thuế xuất nhập khẩu theo phương pháp tuyệt đối

Số tiền thuế được tính theo phương pháp tuyệt đối với các hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ căn cứ vào lượng hàng thực tế và mức thuế tuyệt đối quy định trên một đơn vị hàng tại thời điểm tính thuế.

Công thức tính thuế như sau:

Thuế xuất nhập khẩu phải nộp = Số lượng hàng thực tế xuất đi hoặc nhập về x Mức thuế tuyệt đối tính trên một đơn vị

Doanh nghiệp hoặc người tính thuế phải dựa vào cấu tạo và tính chất hàng hóa để xác định chính xác mức thuế suất phải nộp cho mỗi mặt hàng. Căn cứ áp dụng là 06 quy tắc phân loại tại Phụ lục II, thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 01/07/2015.

Cách 3: Thuế xuất nhập khẩu theo phương pháp hỗn hợp được tính như thế nào?

Theo phương pháp này, số tiền thuế được xác định là tổng số thuế theo tỷ lệ phần trăm và số tiền thuế tuyệt đối. Công thức cụ thể như sau:

Thuế XNK phải nộp = Thuế phải nộp tính theo phương pháp tuyệt đối + Thuế phải nộp đối với các mặt hàng tính thuế theo tỷ lệ %

Thuế xuất nhập khẩu theo phương pháp hỗn hợp được tính như thế nào?

Một số lưu ý để xác định đúng giá tính thuế xuất nhập khẩu

Nộp thuế xuất nhập khẩu là trách nhiệm và nghĩa vụ cần thực hiện của doanh nghiệp. Qua đó góp phần vào sự phát triển quốc gia. Do vậy, việc xác định đúng số thuế phải nộp vừa là thực hiện đúng nghĩa vụ với nhà nước.

Đồng thời, tránh cho doanh nghiệp gặp phải những rủi ro không đáng có trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dưới đây là một số lưu ý để xác định đúng số thuế xuất nhập khẩu cần nộp.

 • Trường hợp giá ghi trên hợp đồng quá thấp so với giá mua bán tối thiểu thực tế tại cửa khẩu thì giá tính thuế áp dụng theo biểu giá được nhà nước quy định.
 • Giá tính thuế có đơn vị tính là đồng Việt Nam. Trong trường hợp tính theo ngoại tệ thì phải quy đổi sang đồng Việt. Tỷ giá mua được xác định tại thời điểm tính thuế do ngân hàng nhà nước công bố.
 • Giá tính thuế là giá được thỏa thuận trong hợp đồng, đối với trường hợp có hợp đồng mua bán các giấy tờ hợp lệ khác, đủ điều kiện để xác định.

Thời điểm tính thuế XNK là khi nào?

Theo luật thuế xuất nhập khẩu năm 2016 thì thời điểm tính thuế là ngày đối tượng nộp thuế đăng ký tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu tại cơ quan hải quan. Tờ khai sau đó sẽ được Hải quan tiếp nhận và xác nhận.

Thời điểm tính thuế XNK là khi nào?

Một số khái niệm liên quan đến thuế xuất nhập khẩu có thể bạn cần biết

Một số khái niệm cần làm rõ liên quan đến thuế xuất nhập khẩu là:

 • Đối tượng chịu thuế: Là những mặt hàng xuất khẩu và nhập khẩu của các tổ chức kinh tế Việt Nam, nước ngoài, hàng hóa xuất khẩu trong khu chế xuất, hàng hóa để làm mẫu, quảng cáo, hàng hóa là tài sản di chuyển vượt tiêu chuẩn hành lý miễn thuế…
 • Đối tượng không chịu thuế XNK: Là những hàng hóa quá cảnh tại cửa khẩu Việt Nam, hàng viện trợ không hoàn lại, hàng hóa từ khu phi thuế quan, hàng hóa là dầu khí thuộc tài nguyên của nhà nước.
 • Đối tượng nộp thuế: Chủ hàng hóa (bao gồm cá nhân, doanh nghiệp), tổ chức nhận ủy thác, tổ chức tín dụng nộp thuế thay, doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát nộp thuế thay, đại lý làm thủ tục hải quan được ủy quyền nộp thuế.
 • Miễn thuế: Là các mặt hàng tạm nhập tái xuất để tham dự hội chợ, triển lãm, tài sản di chuyển được mang ra nước ngoài hoặc mang vào Việt Nam, hàng hóa nhập để gia công cho nước ngoài hoặc xuất nước ngoài để gia công, các giống cây trồng, vật nuôi được phép XNK theo quy định pháp luật.
 • Giảm thuế: Các hàng hóa đang trong diện giám sát của cơ quan hải quan được quy định trong luật Hải quan nếu bị hao hụt, hỏng hóc, mất mát do các nguyên nhân khách quan sẽ được giảm thuế theo quy định của pháp luật. Văn bản quy chiếu là khoản 1 điều 18 luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016.
 • Hoàn thuế: Áp dụng khi hàng hóa đã xuất nhập khẩu phải tái nhập xuất khẩu, máy móc, dụng cụ, thiết bị tạm nhập, tái xuất, người nộp thuế đã nộp thuế XNK nhưng không có hàng hóa XNK hoặc hàng hóa XNK ít hơn số thuế đã nộp.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các thông tin về thuế xuất nhập khẩu cũng như chi tiết từng cách tính thuế xuất nhập khẩu. Hi vọng, những chia sẻ ở bài viết sẽ thực sự hữu ích cho bạn đọc và doanh nghiệp. Chúc các bạn vui vẻ!

An Tín Logistics

Tin tức liên quan

An Phát Holdings hoàn thành vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

TEAM BUILDING AN TÍN LOGISTICS 2024: ĐOÀN KẾT ĐỂ THÀNH CÔNG

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376