Hướng dẫn cách in mã vạch hải quan Online chi tiết 2023

Thông quan là một bước quan trọng để hàng hóa có thể di chuyển qua các khu vực hải quan giám sát. Để tiến trình được diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp cần phải biết cách in mã vạch hải quan đúng và đáp ứng đầy đủ điều kiện. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ về in mã vạch tờ khai hải quan cũng như cách thức thực hiện nó.

Chính vì vậy, trong bài viết này, An Tín sẽ gửi đến bạn những thông tin hữu ích về việc sử dụng tờ khai hải quan điện tử, cũng như cách tra cứu mã vạch hải quan và in mã vạch hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

In mã vạch tờ khai hải quan và các vấn đề liên quan
In mã vạch tờ khai hải quan và các vấn đề liên quan

Tìm hiểu in mã vạch hải quan là gì?

Mã vạch hải quan là một chuỗi mã số dạng dấu vạch được sử dụng để nhận diện và theo dõi hàng hóa trong quá trình nhập khẩu và xuất khẩu qua khu vực hải quan. Mỗi mặt hàng được gán một mã vạch duy nhất, giúp xác định thông tin về sản phẩm, nguồn gốc, và các yêu cầu liên quan đến quá trình thông quan.

Mã vạch hải quan được in trực tiếp lên tờ khai hải quan nhằm đại diện cho số tờ khai đó. Tuy nó không thể thay thế tờ khai hoặc các giấy tờ khác, nhưng lại là cách duy nhất giúp bộ phận hải quan tự động nhận dạng số tờ khai. Thông qua việc sử dụng máy quét mã vạch, việc thông quan của doanh nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Mã vạch hải quan chứa các thông tin quan trọng như mã sản phẩm, mã nước xuất xứ, thông tin về nhà sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng (nếu có), và các thông tin hải quan khác. Mã vạch hải quan không tích hợp, vẫn bao gồm các chữ ký số. Trong quá trình thông quan, bộ phận hải quan có thể sử dụng mã vạch để thay thế việc nhập dữ liệu thủ công vào tờ khai.

Khi sử dụng máy quét, thông tin tự động sẽ được cập nhật vào hệ thống thông quan. Các bước tiếp theo như tìm kiếm thông tin, kiểm tra trạng thái hay hiệu lực tờ khai, và các cảnh báo khác cũng được thực hiện tự động một cách dễ dàng.

Một số ý nghĩa quan trọng của việc in mã vạch hải quan

Mục đích & ý nghĩa của việc in mã vạch hải quan
Mục đích & ý nghĩa của việc in mã vạch hải quan

Để giảm tải khối lượng công việc cho cán bộ hải quan và đảm bảo thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cảng biển, giải pháp in mã vạch lên tờ hải quan đã được áp dụng. Có nhiều lợi ích của việc in mã vạch hải quan phải kể đến:

 • Hỗ trợ vấn đề nghiệp vụ trong công tác giám sát hải quan, đặc biệt áp dụng cho hàng hoá vận chuyển bằng container ra vào khu vực cảng biển.
 • Giảm áp lực cho cán bộ hải quan và đảm bảo tính chính xác trong việc giám sát và làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng.
 • Tăng tính tự động cho hệ thống thông quan điện tử, giúp giảm nhân lực và tiết kiệm chi phí trong việc kiểm tra hàng hóa tại cảng.
 • Hỗ trợ cán bộ hải quan lưu trữ hồ sơ và chứng từ liên quan một cách dễ dàng thông qua nhập dữ liệu tự động.
 • Ghi nhận thời gian xuất nhập hàng hoá một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Nhờ giải pháp này, việc quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng biển sẽ trở nên hiệu quả hơn và giúp cải thiện quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Biểu mẫu khai báo hải quan điện tử (Customs Declaration Form)

Mẫu khai báo hải quan có in mã vạch
Mẫu khai báo hải quan có in mã vạch

Customs Declaration Form (Hay tờ khai hải quan) là một biểu mẫu đã được thiết kế theo quy định của pháp luật hải quan. Khi khai báo hải quan, người điều hành cần điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn tại Phụ lục I của Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 thay thế cho Phụ lục II của Thông tư số 38/2015/TT-BTC.

Hiện tại, có hai phần mềm được sử dụng để khai báo hải quan, đó là phần mềm của công ty Thái Sơn và phần mềm khai báo hải quan của công ty FPT cung cấp.

Để hoàn tất thủ tục nhận hàng tại cảng, việc in mã vạch tờ khai hải quan là bước quan trọng. Dưới đây là các bước đơn giản để lấy mã vạch và in nó mà bạn đọc có thể tham khảo.

Hướng dẫn chi tiết các bước lấy mã vạch tờ khai hải quan

Lấy mã vạch tờ khai được thực hiện theo 5 bước
Lấy mã vạch tờ khai được thực hiện theo 5 bước

Để lấy mã vạch hải quan, bạn chỉ cần thực hiện 5 bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Khai báo tờ khai điện tử thông qua trang web của Tổng Cục Hải Quan. Sau đó, vào phần “Khai báo Container” để cung cấp danh sách container hàng.
 • Bước 2: Cài đặt phần mềm hỗ trợ quản lý hải quan, ví dụ như VNACCS/VCIS, FPT.TQDT hoặc Ecus.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin của doanh nghiệp vào phần mềm và gửi thông tin lên hệ thống trang web của Tổng Cục Hải Quan. Bấm “Nhận kết quả” và chờ phản hồi từ cơ quan hải quan.
 • Bước 4: Sau khi thông tin ở bước 3 được xác nhận, bạn ấn tiếp vào nút “Nhận kết quả” 2 lần. Lần 1 để nhận số tiếp nhận hải quan, và sau 10 đến 15 phút nữa, bạn sẽ nhận được số tờ khai hải quan. Tiếp tục chờ thêm 1 tiếng nữa trước khi chọn “Nhận kết quả” lần 2. Kết quả phản hồi (xanh, đỏ hoặc vàng) sẽ xác định quá trình thực hiện thủ tục tại cảng.
 • Bước 5: Mang bản in mã vạch hải quan đến cảng để làm thủ tục nhận hàng. Bạn cần đem theo hồ sơ giấy đã xác nhận đúng và đủ để thông quan. Nếu kết quả phân luồng là xanh, thủ tục lấy hàng sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Tuy nhiên, nếu là luồng vàng, bạn cần chỉnh sửa hồ sơ một chút. Nếu là luồng đỏ, bạn sẽ phải điều chỉnh giấy tờ và kiểm tra hàng thực tế trước khi hoàn tất thủ tục lấy hàng.

Hướng dẫn cách in mã vạch tờ khai hải quan khi đã được thông quan

Để in mã vạch hải quan, bạn có thể thực hiện 8 bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Truy cập vào đường link sau để vào trang in mã vạch hải quan online: https://www.customs.gov.vn/
 • Bước 2: Chọn mục “In bảng kê mã vạch, phương tiện chứa hàng” trong trang web.

In bảng kê mã vạch, phương tiện chứa hàng

 • Bước 3: Nhập mã số thuế của doanh nghiệp của bạn.
 • Bước 4: Nhập vào số tờ khai hải quan.
 • Bước 5: Nhập vào mã cơ quan hải quan.
 • Bước 6: Nhập vào ngày khai tờ khai hải quan.
 • Bước 7: Bấm vào ô “Lấy thông tin“.

lấy thông tin in mã vạch

 • Bước 8: Chọn trang chứa mã vạch cần in, sau đó lưu lại và đem đi in để hoàn tất thủ tục lấy hàng.

In mã vạch hải quan là bước rất quan trọng trong việc hoàn thiện hồ sơ để nhận hàng tại cảng. Quá trình quét mã vạch hải quan giúp xác nhận thông tin hàng hóa và từ đó giúp quá trình thông quan diễn ra thuận lợi hơn.

(*) Lưu ý

Lưu ý quan trọng về hàng hóa xuất nhập khẩu là việc lấy mã vạch tờ khai hải quan và cách thực hiện sẽ phụ thuộc vào loại hàng:

 • Nếu hàng lẻ trên tờ khai: In chữ “Danh sách hàng hóa đủ điều kiện qua khu vực hải quan giám sát.”
 • Nếu hàng nguyên cont: In chữ “Danh sách container đủ điều kiện qua khu vực hải quan giám sát.”

Điều này không hề phức tạp như nhiều người nghĩ. Bạn có thể tự học cách khai báo hải quan điện tử và tự làm thủ tục khai báo hàng hóa cho doanh nghiệp của mình. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí từ 400.000 VND đến 1.000.000 VND mỗi lần khai báo hải quan.

Hướng dẫn in mã vạch

Lời kết

Nhìn chung có thể thấy mã vạch hải quan là một công cụ không thể thiếu trong sự phát triển bền vững của ngành logistics và thương mại quốc tế. Với những lợi ích vượt trội kể trên, in mã vạch hải không chỉ giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận thị trường toàn cầu mà còn là chìa khóa đảm bảo sự chính xác và minh bạch trong thông quan hải quan.

An Tín Logistics

Tin tức liên quan

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

VNACCS là gì? Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

Phạm vi chứng nhận CCC

CCC là gì? Tìm hiểu quy trình xin dấu chứng nhận bắt buộc Trung Quốc

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376