EXW là gì? EXW Price là gì? Phân tích ưu và nhược điểm của EXW

EXW là gì?” Giá Ex Works đóng vai trò khá đặc biệt trong nghiệp vụ XNK nếu các bạn lựa chọn điều kiện này. Việc biết được nghĩa vụ của từng bên có liên quan đến điều kiện EXW Incoterms 2020 sẽ giúp việc thương mại diễn ra tốt hơn.

Chính vì lý do đó, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật về EXW. An Tín Logistics sẽ phân tích ưu và nhược điểm cùng lý do nên chọn điều kiện này. Bạn tham khảo ngay nhé!

EXW là gì? EXW Price là gì? Phân tích ưu và nhược điểm của EXW
EXW là gì? EXW Price là gì? Phân tích ưu và nhược điểm của EXW

Điều kiện EXW là gì trong xuất nhập khẩu?

EXW là ký hiệu viết tắt của Ex Works, có nghĩa là giá giao tại xưởng trở thành một điều kiện trong phiên bản mới nhất của Incoterms 2020. Bên bán sẽ giao hàng tại kho xưởng hoặc nhà máy,…

Bên mua phải hoàn tất các hoạt động sau: xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, thuê phương tiện vận chuyển nội địa, thông quan xuất khẩu, thuê phương tiện vận chuyển quốc tế, thông quan nhập khẩu và các thủ tục phía sau để chuyển hàng về tận kho của người mua hàng,… Có thể thấy, EXW sẽ gắn liền với địa điểm giao hàng của bên bán (Đa số sẽ là tại kho xuất xưởng từ phía xuất khẩu).

Vì thế, chúng ta có thể hiểu rằng khi sử dụng điều khoản này, bên bán sẽ giao hàng tại điểm mà bên mua yêu cầu. Bên bán vẫn có thể giao ngay tại xưởng của bên bán nếu đạt được thỏa thuận.

Bên mua sẽ phải xếp hàng lên Cont, chọn tàu vận chuyển, trả cước, làm thủ tục chứng từ xuất/nhập khẩu,… đến lúc hàng cập kho của bên mua. Tại điểm giao hàng cũng chính là điểm bàn giao rủi ro giữa bên bán và bên mua.

EXW Price – Giá Ex Works là gì?

Giá Ex Works hay còn gọi là EXW Price được rất nhiều bạn quan tâm khi tìm hiểu về điều kiện này. Các bên lựa chọn mua bán theo EXW Price sẽ phụ thuộc vào những điều kiện quốc tế. Tuỳ theo mục đích và nguyện vọng của từng bên mà đi đến thỏa thuận và ký kết hợp đồng.

EXW Price - Giá Exworks là gì?
EXW Price – Giá Exworks là gì?

Phần trách nhiệm của mỗi bên ảnh hưởng lớn đến sự quyết định về Giá Ex Works. Tuy nhiên, điều kiện nghiêng về bên bán với nhiều yếu tố khách quan. Lợi nhuận của bên bán và chất lượng hàng hoá được đảm bảo với chi phí rủi ro thấp nhất.

Trách nhiệm của người bán và người mua trong EXW Incoterms 2020

Sau khi tìm hiểu về khái niệm và giá của EXW trong XNK. Chúng ta đều mong muốn biết trách nhiệm của bên bán và bên mua trong EXW Incoterms 2020. Mọi người hãy cùng An Tín Logistics tìm hiểu chi tiết như sau:

Trách nhiệm bên bán trong EXW Incoterms 2020

 • Bên bán phải chuẩn bị đầy đủ các loại hàng hoá theo như ký kết trong hợp đồng. Hơn nữa, bên bán phải đưa ra được chứng từ, hồ sơ cần thiết liên quan đến hàng bán;
 • Thông báo cho bên mua về địa điểm cũng như thời gian giao hàng và thực hiện đúng như lời đã thông báo;
 • Hỗ trợ cho bên mua những vấn đề liên quan đến thủ tục xuất khẩu khi được quy định trong hợp đồng từ trước;
 • Nghĩa vụ chi trả các loại chi phí phát sinh, rủi ro và phí tổn đến khi hàng được xếp lên phương tiện vận chuyển hay nhập kho bên mua;
 • Hoàn toàn không có nghĩa vụ phải bốc hàng và chi trả phí bốc dỡ hàng. Nhưng nếu trong hợp đồng quy định bên mua chỉ định, bên bán vẫn phải thực hiện.

Trách nhiệm bên mua trong EXW Incoterms 2020

Nghĩa vụ của người bán và người mua trong EXW Incoterms 2020
Nghĩa vụ của người bán và người mua trong EXW Incoterms 2020
 • Phải nhận hàng hoá được vận chuyển đến địa điểm đã thống nhất trong hợp đồng;
 • Bên chịu mọi rủi ro, thanh toán tiền hàng và chi phí phát sinh khi hàng được xếp lên phương tiện vận chuyển hoặc vào kho. Địa điểm sẽ được 2 bên thoả thuận và phân chia chi phí gồm: phí bảo hiểm, phí bốc hàng, phí chứng từ thủ tục, phí kiểm hàng,…
 • Quá trình thông quan xuất khẩu, quá cảnh và nhập khẩu cho lô hàng với nhiều loại chi phí và thủ tục thì bên mua chịu trách nhiệm.

Xem thêm:  Incoterm là gì? Nội dung và các điều khoản Incoterm 2020

Ưu và nhược điểm của EXW dựa theo người bán và người mua

Qua những thông tin mô tả về điều kiện EXW Incoterms 2020 ở trên, chúng ta có thể nhận thấy một vài ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm chính

 • Giá hàng hoá theo hợp đồng điều kiện Ex Works sẽ rẻ hơn rất nhiều;
 • Được quyền nắm và kiểm soát toàn bộ hàng bán và chi phí vận chuyển từ điểm đầu tiên và cuối cùng;
 • Bên bán được quyền suy xét mong muốn nơi kiểm tra và nhận hàng.

Nhược điểm

 • Trong trường hợp mặt hàng lẻ, số lượng sản phẩm sẽ tỷ lệ nghịch với giá Ex works khi so với những điều kiện khác;
 • Bên mua sẽ phải đảm nhận quá trình xuất khẩu, lúc đó bên mua phải hoàn thành bộ hồ sơ chứng từ phù hợp với thủ tục của quy trình XNK;
 • FWD (Forwarder) phải có đủ dịch vụ và khả năng giao hàng tận nơi (door-to-door) và làm cho quá trình thông quan hàng hóa nhanh chóng.

Vì sao nên chọn điều kiện EXW Incoterms 2020?

Điều kiện EXW Incoterms 2020 có những quy tắc có lợi cho bên bán. Cho nên, nếu bạn là bên bán thì nên lựa chọn điều kiện này để đảm bảo chất lượng hàng hoá. Tuy nhiên, hợp đồng vẫn dựa trên nguyện vọng và mong muốn giữa các bên.

Khi lựa chọn điều kiện Ex Works, rủi ro phải chịu của bên bán ở mức thấp nhất và lợi nhuận đẩy lên đáng kể. Lý do là vì hàng hoá được bàn giao trong thời gian nhanh chóng tại nơi sản xuất của bên bán.

Vì sao nên lựa chọn điều kiện EXW Incoterm 2020?
Vì sao nên lựa chọn điều kiện EXW Incoterm 2020?

So sánh EXW và FOB

FOB và EXW đều thuộc điều kiện Incoterms được áp dụng cho mỗi chuyến hàng thương mại quốc tế. Chúng phải áp dụng theo từng điều khoản của từng loại điều kiện. Sử dụng FOB Incoterms thì người bán phải tiến hành xếp hàng lên phương tiện đã thoả thuận.

Trong khi EXW Incoterms lại không nhất thiết phải xếp hàng lên phương tiện chuyển hàng như bên mua chỉ định. Mặt khắc, bên bán tiến hành cung ứng sản phẩm tại điểm đã thoả thuận. Bên mua sẽ phải chi trả chi phí vận chuyển và phí phát sinh.

FOB – Free On Board

Điều kiện FOB quy định bên bán phải chi trả toàn bộ rủi ro và chi phí cho đến lúc xếp tất cả hàng lên tàu. Chi phí gồm: phí vận chuyển, phí làm thủ tục xuất nhập khẩu, phí phát sinh và đóng thuế,…

Hoàn tất thì hàng sẽ được đóng lên tàu theo hợp đồng ký kết. Trách nhiệm của bên bán chấm hết khi hàng được xác định là sở hữu thuộc bên mua. Như vậy, trách nhiệm bên bán đưa hàng lên tàu của bên mua theo như thủ tục ở cảng đi. Thu xếp để cho việc thông quan diễn ra tốt.

Sau khi hoàn tất cả việc trên, bên mua sẽ chịu tất cả rủi ro và chi phí còn lại của lô hàng như:

 • Phí vận đơn;
 • Bảo hiểm hàng hoá;
 • Chi phí giao hàng và vận chuyển về địa điểm quy định;
 • Chi phí và thủ tục thông quan xuất khẩu;
 • Bốc dỡ hàng hoá;
 • Nhiều vấn đề phát sinh khác sau này.

EXW – Ex Works Incoterms 2020

So sánh EXW và FOB trong xuất nhập khẩu
So sánh EXW và FOB trong xuất nhập khẩu

Người bán phải đảm bảo cung ứng hàng hoá cho người mua tại địa điểm đã quy định. Thông thường là nhà kho, nhà máy hay xưởng của bên bán. Bên mua phải tự sắp xếp phương tiện vận chuyển, thực hiện bốc hàng và đi đến điểm đã hẹn từ trước.

Điều kiện Ex Works Incoterms 2020 quy định bên bán không phải chịu bất kỳ rủi ro và chi phí vận chuyển liên quan. Thời điểm ngay khi vừa đưa hàng giao lên phương tiện vận chuyển của bên mua.

Những lưu ý khi sử dụng điều kiện Ex Works 2020

Bên mua cần phải tìm hiểu thật rõ và kỹ càng việc thủ tục hải quan ở nước xuất khẩu hiện tại. Hàng hoá có thể không được thông quan và bị lưu lại nước xuất khẩu nếu ở các quốc gia khó về luật.

Bên mua có thể yêu cầu bên bán hỗ trợ về mặt pháp lý để quá trình buôn bán trở nên thuận lợi hơn cho đôi bên. Tiết kiệm nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí đi lại cho việc thoả thuận.

Lời Kết

Các bạn đã cùng với An Tín Logistics tìm hiểu về EXW là gì? thông qua bài viết trên rồi. Nếu các bạn vẫn chưa hiểu tường tận EXW Incoterms 2020, thì đừng ngại để lại ý kiến của mình bên dưới. Chuyên viên chúng tôi sẽ liên lạc hỗ trợ và tư vấn ngay tức khắc.

Tin tức liên quan

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

VNACCS là gì? Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

Phạm vi chứng nhận CCC

CCC là gì? Tìm hiểu quy trình xin dấu chứng nhận bắt buộc Trung Quốc

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376