DEM DET là gì? Những lưu ý quan trọng cần biết về DEM và DET

Khi làm thủ tục xuất nhập khẩu, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến hai loại phí DEM và DET. Đây là hai loại phí quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hai loại phí này.

Vậy DEM DET là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Cách tính phí DEM và DET như thế nào? Hãy cùng An Tín Logistics  tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

DEM DET là gì?

Khái niệm DEM DET là gì

DEM là gì?

DEM (Demurrage Charge) là chi phí phát sinh khi container của bạn đậu tại khu vực bãi của cảng và được hãng tàu thu. Dễ hiểu hơn, DEM là khoản phí cảng thu từ hãng tàu, sau đó hãng tàu chuyển giao chi phí này cho khách hàng theo thỏa thuận cụ thể. Chi phí DEM được tính dựa trên số lượng container.

Mỗi hãng tàu có các chính sách khác nhau về thời gian miễn phí khi container đậu tại bãi cho khách hàng. Sau thời gian miễn phí, hãng tàu sẽ bắt đầu tính chi phí cho khách hàng.

+ Đối với hàng nhập khẩu:

 • Thời gian miễn phí DEM: Khoảng 1-7 ngày đối với container khô và 1-3 ngày đối với container lạnh. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ không phải trả chi phí DEM.
 • Chi phí DEM bắt đầu tính từ ngày quá thời hạn miễn phí đến ngày bạn lấy hàng, và được tính theo đơn vị tiền/ngày/container, phụ thuộc vào loại và kích thước của container.

+ Đối với hàng xuất khẩu:

 • Thời gian miễn phí DEM cũng là khoảng 1-7 ngày đối với container khô và 1-3 ngày đối với container lạnh. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ không phải trả chi phí DEM.
 • Hàng xuất khẩu thường ít khi phải đóng phí DEM, trừ khi có trường hợp bạn bị rớt hàng do thủ tục hải quan trễ và phải chọn chuyến tàu sau hoặc do những lý do khác.

Khái niệm DEM DET là gì

DET là gì?

DET (Detention Charge) là chi phí bạn phải trả khi container của bạn được giữ tại kho của hãng tàu. Tương tự như phí DEM, phí DET cũng có chính sách miễn phí lưu container trong một khoảng thời gian cụ thể (hoặc số ngày). Chi phí DET được tính hàng ngày và phụ thuộc vào loại và kích thước của container.

 • Đối với hàng nhập khẩu: Phí DET bắt đầu tính từ ngày bạn trả rỗng container trễ so với thời gian miễn phí.
 • Đối với hàng xuất khẩu: Phí DET được tính từ ngày hãng tàu cho phép bạn lấy container so với ngày bạn thực sự lấy. Nếu bạn lấy sớm hơn thời gian cho phép, bạn sẽ phải trả phí DET. Ngược lại, nếu bạn lấy trễ hơn thì bạn sẽ không phải trả chi phí DET này.

Phân biệt phí DEM/DET

DEM và DET là hai loại phí liên quan đến việc lưu container trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Hai loại phí này có nhiều điểm giống nhau, tuy nhiên cũng có một số điểm khác biệt cơ bản.

Doanh nghiệp cần nắm rõ những điểm giống và khác nhau dưới đây để tránh bị tính phí cao hoặc bị tính phí không đúng quy định:

Giống nhau

 • Đều là phí lưu container tại kho do hãng tàu thu.
 • Đơn vị tính: Container.
 • Được tính theo ngày, kể cả ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ.
 • Có thời gian miễn phí DET/DEM quy định trong hợp đồng vận tải.

Khác nhau

Tiêu chí Phí DEM Phí DET
Cơ bản Phí DEM được tính khi khách hàng giữ container tại bãi của cảng.  Phí DET được tính khi khách hàng giữ container tại kho riêng của khách hàng.
Thời gian miễn phí Thời gian miễn phí DEM thường dao động từ 3 đến 7 ngày, tùy thuộc vào hãng tàu và tuyến đường vận chuyển. Thời gian miễn phí DET thường dao động từ 1 đến 3 ngày, tùy thuộc vào hãng tàu và tuyến đường vận chuyển.
Cách tính DEM/DET Phí DEM thường được tính theo công thức sau:

Phí DEM = Số ngày quá hạn x Số container x Giá cước DEM/container/ngày

 

Một container hàng nhập khẩu cập cảng ngày 15/07/2023. Theo hợp đồng vận chuyển, thời gian miễn phí DEM là 5 ngày. Nếu khách hàng lấy hàng ra khỏi cảng vào ngày 20/07/2023, khách hàng sẽ không bị tính phí DEM. Tuy nhiên, nếu khách hàng lấy hàng ra khỏi cảng vào ngày 21/07/2023, khách hàng sẽ bị tính phí DEM cho 1 ngày.

Phí DET thường được tính theo công thức sau:

Phí DET = Số ngày quá hạn x Số container x Giá cước DET/container/ngày

 

Một container hàng xuất khẩu được khách hàng kéo về kho riêng ngày 10/07/2023. Theo hợp đồng vận chuyển, thời gian miễn phí DET là 3 ngày. Nếu khách hàng trả container lại cho hãng tàu vào ngày 13/07/2023, khách hàng sẽ không bị tính phí DET. Tuy nhiên, nếu khách hàng trả container lại cho hãng tàu vào ngày 14/07/2023, khách hàng sẽ bị tính phí DET cho 1 ngày.

Phân biệt phí DEM/DET

Các hãng tàu áp dụng phí DEM & DET để làm gì?

Việc áp dụng phí DEM & DET giúp các hãng tàu đạt được các mục đích sau:

1. Giảm thiểu trễ hạn:

Nếu khách hàng biết rằng họ sẽ bị tính phí DEM & DET nếu giữ container quá thời gian quy định, họ sẽ có động lực để hoàn thành thủ tục hải quan và lấy hàng ra khỏi cảng càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn tại cảng và đảm bảo rằng các tàu có thể tiếp tục chuyến đi đúng lịch trình.

2. Tránh trục trặc:

Đảm bảo rằng các tàu không bị chậm trễ do việc trả container và tránh làm mắc kẹt container ở các địa điểm không cần thiết. Nếu container không được trả lại cho hãng tàu đúng hạn, nó có thể gây trở ngại cho việc xếp dỡ hàng hóa lên tàu. Việc này có thể dẫn đến tình trạng tàu bị chậm trễ hoặc thậm chí không thể khởi hành đúng lịch trình.

Những trường hợp nào không được tính phát sinh chi phí DEM & DET?

Có một số trường hợp không phát sinh chi phí DEM & DET, bao gồm:

 • Hàng hóa bị chậm trễ do lý do ngoài tầm kiểm soát của khách hàng, chẳng hạn như thời tiết xấu, sự cố vận chuyển, hoạt động khủng bố, đình công, hoặc dịch bệnh,…
 • Hãng tàu không thực hiện đúng cam kết về thời gian giao nhận hàng.
 • Khách hàng có thỏa thuận với hãng tàu về việc giữ hàng hoặc thay đổi thời gian giao nhận.

Những trường hợp nào không được tính phát sinh chi phí DEM & DET?

Những điểm lưu ý về DEM/DET là gì?

+ Khi đóng hàng tại bãi sẽ không phải chịu phí DET: Phí DET là phí lưu container tại kho riêng của khách hàng. Do đó, nếu khách hàng đóng hàng tại bãi, container sẽ được giao trực tiếp cho khách hàng tại bãi của hãng tàu, khách hàng không cần phải kéo container về kho riêng để lưu giữ.

+ Phí DEM DET được tính dựa trên số ngày bị trễ, chủng loại và kích thước của container:

 • Số ngày bị trễ: Số ngày mà container được giữ tại cảng hoặc kho riêng quá thời gian quy định.
 • Chủng loại và kích thước của container: Container lạnh thường có mức phí DEM và DET cao hơn rất nhiều so với các loại container khác.

+ Thời gian miễn phí DEM/DET sẽ được tính luôn cho cả ngày nghỉ lễ, thứ 7 và chủ nhật. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt, hãng tàu có thể xem xét gia hạn thời gian miễn phí cho khách hàng.

+ Phí DEM và DET có mức phí khác nhau, tuỳ thuộc vào từng hãng tàu, khách hàng nên tham khảo bảng giá của hãng tàu trước khi ký hợp đồng vận chuyển.

+ Mọi người thể xin thêm hạn miễn phí DEM và DET nếu thuộc các trường hợp sau:

 • Hãng tàu có áp dụng chính sách miễn phí DEM và DET cho một số đối tượng khách hàng nhất định.
 • Khách hàng có uy lực với hãng tàu, chẳng hạn như là khách hàng thân thiết, có số lượng hàng hóa vận chuyển lớn, hoặc có mối quan hệ tốt với hãng tàu.

+ Hãy chú ý rằng, khi booking hàng, cho dù bạn làm hợp đồng theo điều kiện nào trong incoterm thì phải luôn làm rõ về thời gian miễn phí DEM và DET tại cảng xếp, dỡ hàng để nắm rõ thời gian miễn phí DEM và DET.

Những điểm lưu ý về DEM/DET là gì?

Lời kết

Phí DEM là một loại phí quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Hi vọng những thông tin trên của An Tín Logistics sẽ giúp doanh nghiệp nắm rõ các quy định về phí DEM DET là gì để tránh bị tính phí cao hoặc bị tính phí không đúng quy định nhé!

Tin tức liên quan

An Phát Holdings hoàn thành vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

TEAM BUILDING AN TÍN LOGISTICS 2024: ĐOÀN KẾT ĐỂ THÀNH CÔNG

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376