Cross Docking là gì? Tìm hiểu từ A – Z về Cross Docking trong Logistics

Nắm vững Cross Docking là một bước quan trọng để các doanh nghiệp nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của thị trường đang thay đổi liên tục. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ khi đề cập đến thuật ngữ này.

Vậy Cross Docking là gì? Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn, An Tín Logistics sẽ giải thích chi tiết về Cross Docking cũng như tìm hiểu mối quan hệ của nó trong ngành chuỗi cung ứng.

Cross Docking là gì?
Cross Docking là gì?

Cross Docking là gì?

Cross-docking là một hệ thống phân phối hàng hoá, theo đó hàng hoá được nhận trực tiếp tại kho hoặc tại trung tâm phân phối. Đặc điểm nổi bật của hệ thống này là hàng hoá không đem vào vị trí lưu trữ, mà luôn sẵn sàng vận chuyển đến các cửa hàng bán lẻ khác (Retailer).

Qua đó, cross-docking đòi hỏi sự hài hoà và nhịp nhàng giữa hoạt động nhận hàng – giao hàng. Kỹ thuật cross-docking không chỉ giúp doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí phân phối trong logistics, mà còn tăng cường hiệu quả trong quá trình vận chuyển hàng hoá.

Phân loại Cross Docking

Hiện tại, Cross Docking là thuật ngữ được áp dụng để mô tả nhiều loại hoạt động đa dạng, nhưng nhìn chung chúng đều liên quan đến quá trình thu gom và vận chuyển sản phẩm.

Có bao nhiêu loại Cross Docking?
Có bao nhiêu loại Cross Docking?

Theo Napolitano, Cross Docking được phân loại vào các loại sau:

Cross Docking nhà sản xuất

Loại này hỗ trợ và thu gom các nguồn cung ứng đầu vào để tối ưu hóa quá trình sản xuất, đảm bảo nguyên liệu và vật liệu được cung cấp đúng thời điểm.

Cross Docking nhà phân phối

Cross Docking nhà phân phối giúp thu gom các sản phẩm đầu vào từ nhiều nhà cung cấp khác nhau và hợp nhất chúng vào các pallet sản phẩm hỗn hợp. Pallet này sau đó sẽ được chuyển giao trực tiếp cho khách hàng, giảm thiểu thời gian lưu trữ và giúp quá trình phân phối nhanh chóng.

(***) Ví dụ về Cross Docking: Nhà phân phối A có thể áp dụng mô hình Cross Docking bằng cách tìm kiếm nhiều nguồn cung cấp linh kiện máy móc khác nhau, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Sau đó, họ sẽ giao đủ số lượng linh kiện yêu cầu cho khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều này giúp tối ưu hóa quy trình phân phối và giảm thiểu thời gian lưu trữ hàng tồn kho.

Cross Docking vận tải

Loại này kết hợp hàng từ nhiều nhà vận tải khác nhau thành các lô hàng LTL (Less Than Truckload) hoặc gói nhỏ để tối ưu hóa quy mô vận chuyển và giảm chi phí.

Cross Docking bán lẻ

Cross Docking bán lẻ tiếp nhận sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp khác nhau và phân loại chúng vào các xe tải đầu ra cho các cửa hàng bán lẻ. Quá trình này giúp đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng và tối ưu hoá quy trình phân phối.

Cross Docking cơ hội

Loại này cho phép sử dụng mô hình Cross Docking cơ hội trong các kho hàng, chuyển giao trực tiếp một sản phẩm cụ thể từ khu vực nhận hàng đến khu vực chuyển hàng để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của khách hàng.

Tìm hiểu ưu và nhược điểm của kho Cross Docking

Tiếp theo, hãy cùng An Tín tìm hiểu các lợi ích và thách thức của mô hình kho này trong quá trình vận chuyển và phân phối hàng hoá. Thông qua đây, bạn có cái nhìn tổng quan và nắm bắt được các ứng dụng hiệu quả kho Cross Docking trong hoạt động kinh doanh của mình:

Ưu điểm và hạn chế của kho Cross Docking
Ưu điểm và hạn chế của kho Cross Docking

Ưu điểm

 • Giúp giảm thiểu không gian nhà kho và lượng hàng tồn kho.
 • Tất cả các hàng hóa cần thiết được giữ trong cùng một kho, tăng cường khả năng tìm kiếm hàng hóa nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Giảm chi phí vận chuyển.
 • Giảm tối thiểu rủi ro về sản phẩm bị hư hỏng.
 • Rút ngắn thời gian vận chuyển sản phẩm tới người tiêu dùng cuối cùng.

Nhược điểm

Đối với các doanh nghiệp vận tải nhỏ và bán lẻ, thông thường các lô hàng mà họ nhận được từ nhà cung cấp không đầy xe. Điều này tạo khó khăn trong việc gom các lô hàng lại với nhau để lấp đầy trọng tải của trailer, dẫn đến phát sinh nhiều chi phí khác nhau.

Những loại hàng nào phù hợp với Cross-Docking?

Sản phẩm phù hợp với mô hình Cross Docking cần đáp ứng hai tiêu chí chính: biến động đủ thấp và khối lượng đủ lớn.Nếu doanh nghiệp có nhu cầu không chắc chắn, việc áp dụng Cross Docking sẽ gặp khó khăn trong việc cân đối cung và cầu.

Sản phẩm phù hợp với mô hình Cross Docking là gì?
Sản phẩm phù hợp với mô hình Cross Docking là gì?

Dưới đây là một số sản phẩm phù hợp với Cross Docking:

 • Các mặt hàng dễ hư hỏng, yêu cầu vận chuyển ngay lập tức để tránh tổn hại.
 • Những mặt hàng chất lượng cao, không cần kiểm tra chất lượng chi tiết khi nhận hàng.
 • Các sản phẩm được gắn thẻ (barcode, RFID) và đã sẵn sàng để bán cho khách hàng khi cần thiết.
 • Các mặt hàng quảng cáo và sản phẩm đã được ra mắt thị trường.
 • Một số sản phẩm bán lẻ chủ lực, có nhu cầu ổn định và biến động thấp.
 • Các đơn đặt hàng đã được chọn bởi khách hàng và đóng gói trước từ một nhà máy sản xuất hoặc kho hàng sẵn sàng vận chuyển.

Sự khác biệt giữa Cross Docking và kho hàng truyền thống là gì?

Tìm hiểu sự khác nhau giữa Cross Docking và kho hàng truyền thống
Tìm hiểu sự khác nhau giữa Cross Docking và kho hàng truyền thống

Khác biệt giữa kho hàng truyền thống và Cross Docking nằm ở cách tổ chức và xử lý hàng hoá:

 • Trong kho hàng truyền thống, hàng hoá được lưu trữ trong kho đến khi có đơn hàng từ khách hàng. Sau đó, các sản phẩm được chọn sẽ được đóng gói và chuyển đi. Đơn hàng khi đến kho sẽ được lưu trữ cho đến khi xác định được khách hàng.
 • Trong khi đó, trong mô hình Cross Docking, các khách hàng đã biết về sản phẩm trước khi đến kho và sản phẩm không cần lưu trữ tại kho. Hàng hoá được vận chuyển trực tiếp từ nhà cung cấp đến điểm tiêu dùng, giúp tiết kiệm thời gian lưu trữ và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng. Cross Docking nhấn mạnh sự hợp nhất và vận chuyển hiệu quả, giúp giảm thiểu thời gian lưu trữ và tồn kho.

Mối quan hệ của Cross Docking với chuỗi cung ứng Logistics

Cross Docking là một hoạt động kinh doanh phức tạp, liên quan đến sự phối hợp giữa các nhà phân phối, nhà cung cấp và khách hàng. Việc áp dụng Cross Docking sẽ đòi hỏi các đối tác trong chuỗi cung ứng phải đầu tư một khoản chi phí và vượt qua một số trở ngại trong quá trình thực hiện.

Đối với nhà cung cấp, họ có thể phải cung cấp các lô hàng nhỏ và thường xuyên hơn, đồng thời phải dán nhãn giá hoặc mã vạch cho từng sản phẩm. Trong khi đó, khách hàng có thể đưa ra yêu cầu đặt hàng vào một số ngày nhất định, cho phép lead time giao hàng dài hơn 1 ngày. Tất cả các yêu cầu này đều dẫn đến việc gia tăng các chi phí và đòi hỏi tăng cường sự phối hợp với các đối tác trong chuỗi cung ứng.

Cross Docking & Logistics
Cross Docking & Logistics

Sự phức tạp của Cross Docking đòi hỏi sự hợp tác và cân nhắc kỹ lưỡng giữa các bên liên quan để đảm bảo hiệu quả và tính khả thi trong quá trình triển khai.

Một số lợi ích tuyệt vời của Cross Docking

Sau đây là một số vai trò quan trọng của Cross Docking trong kinh doanh:

 • Trong một số trường hợp, việc giữ hàng trong kho đối với các loại hàng có nhu cầu cao và ổn định có thể gây hao phí cho các nhà bán lẻ. Để giảm chi phí tồn kho, Cross Docking được sử dụng như một giải pháp hiệu quả và tối ưu nhất.
 • Đối với các nhà bán lẻ hoặc nhà vận tải chuyên chở hàng nhỏ, Cross Docking được coi là cách giảm chi phí vận tải. Thay vì nhận lô hàng từ các nhà cung cấp qua dịch vụ vận tải không đầy xe (LTL) hoặc theo từng lô hàng riêng lẻ, việc sử dụng Cross Docking giúp gom các lô hàng lại với nhau để giảm chi phí vận tải đầu vào và đơn giản hóa quá trình nhận hàng tại các cửa hàng bán lẻ.

Lời kết

Nhìn chung, Cross Docking giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa việc lưu trữ và vận chuyển hàng hoá, giảm thiểu hao phí và chi phí vận tải, tạo hiệu quả và tiết kiệm trong quá trình logistics.

An Tín hy vọng một số thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và hiểu rõ hơn về Cross Docking là gì, và ứng dụng hiệu quả nó trong doanh nghiệp của mình.

An Tín Logistics

Tin tức liên quan

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

VNACCS là gì? Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

Phạm vi chứng nhận CCC

CCC là gì? Tìm hiểu quy trình xin dấu chứng nhận bắt buộc Trung Quốc

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376