VGM là gì? Cách tính VGM trong xuất nhập khẩu chính xác nhất

VGM là gì? Phiếu VGM có vai trò gì trong Logistics? là những vấn đề được nhiều bạn quan tâm khi tìm hiểu về xuất nhập khẩu. Đây là một trong những loại chứng từ bắt buộc phải có của chủ hàng khi muốn xuất nhập khẩu hàng hoá.

Vì vậy, bài viết ngày hôm nay của An Tín Logistics sẽ giúp bạn giải đáp những điều thắc mắc về VGM. Thông tin được chúng tôi tổng hợp đầy đủ và chính xác nhất để bạn đọc tham khảo đấy nhé!

VGM là gì? Hướng dẫn cách tính VGM trong xuất nhập khẩu chính xác nhất
VGM là gì? Hướng dẫn cách tính VGM trong xuất nhập khẩu chính xác nhất

VGM là gì?

VGM có tên tiếng Anh là Verified Gross Mass, đây là một loại chứng từ được quy định trong SOLAS viết tắt của Safety of Life at Sea Convention được hiểu là Công ước an toàn sinh mạng con người trên biển.

VGM còn được gọi là phiếu xác nhận tổng khối lượng (Gross Weight) của Container hàng vận chuyển trong thương mại quốc tế. Mục đích của phí VGM giúp kiểm soát tình trạng quá tải của Container hàng hóa trong vận tải đường biển.

Nhiều hậu quả nghiêm trọng về an toàn cho con người, tàu và hàng hoá trong quá trình vận chuyển trên biển có thể xảy ra khi việc khai báo trọng tải không đúng. Đồng thời việc xếp dỡ cũng như tính toán tải trọng, vị trí xếp Container hàng trên tàu bị sai sót.

Vai trò của phiếu cân VGM trong Logistics là gì?

Hiểu một cách đơn giản, VGM giúp hãng tàu đo lường được trọng lượng của Container hàng. Từ đó, giúp kiểm soát tải trọng và phục vụ tốt cho hoạt động xếp dỡ hàng lên xuống tàu. Vai trò của VGM trong Logistics gồm 3 ý chính sau:

1. Xác định tổng trọng lượng Container hàng hoá

Nếu tổng trọng lượng hàng đóng trong Container vượt quá tải trọng cho phép khi đóng hàng. Hãng tàu được quyền từ chối việc vận chuyển hàng hoá cũng như yêu cầu rút bớt tải trọng (hay số lượng hàng hoá) trước khi xếp hàng lên tàu.

2. Sắp xếp vị trí tối ưu cho Container trên tàu

Khi hãng tàu nắm được trọng lượng của từng Container hàng, bộ phận khai thác tàu sẽ lựa chọn cách bố trí, sắp xếp vị trí cho từng Container hàng trên tàu tối ưu nhất. Nguyên tắc chung là hàng nặng hơn sẽ xếp xuống phía dưới.

Vai trò sắp xếp vị trí tối ưu cho Container trên tàu của VGM
Vai trò sắp xếp vị trí tối ưu cho Container trên tàu của VGM

Phần mềm tính toán sẽ hỗ trợ đưa ra phương án nhằm đảm bảo tính an toàn và ổn định cho tàu xuyên suốt quá trình vận chuyển.

3. Nộp phiếu VGM cho bên cảng

Chúng ta có thể nhận thấy rằng VGM chỉ liên quan đến cảng, hãng tàu và chủ hàng chứ không liên quan đến hoạt động làm thủ tục hải quan. Thực tế thì người có trách nhiệm làm thủ tục sẽ nộp phiếu cho hãng tàu (hoặc cảng) chứ không phải nộp đến cán bộ hải quan.

Hướng dẫn cách tính VGM chuẩn nhất

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thường hay gọi VGM là tờ cân hay phiếu cân vì VGM hiển thị khối lượng của Container đóng hàng. Do đó để đảm bảo kết quả chính xác, khi tiến hành lập phiếu VGM, chúng ta phải dựa trên 2 cách tính cụ thể như dưới đây:

Cách tính 1:

Trước khi đóng vào Container, cân trực tiếp toàn bộ hàng hoá với cân điện tử. Tiếp đến, cộng thêm trọng lượng vỏ Container rỗng để cho ra khối lượng tổng thể của Container chứa hàng được xếp trên tàu. Qua đó, chúng ta sẽ nhận được kết quả chính xác của VGM.

(*) Cách này thông thường áp dụng cho các cảng tàu sở hữu cân điện tử kèm trọng tải không quá cao. Hơn nữa, các loại hàng chưa được đóng vào Container tại cảng có thể cân trực tiếp trước khi xếp vào Container;

Hướng dẫn cách tính VGM chuẩn nhất
Hướng dẫn cách tính VGM chuẩn nhất

Cách tính 2:

Bắt đầu cân tất cả xe chứa Container hàng. Sau đó, tiếp tục cân trọng lượng xe không chứa bất kỳ Container nào. Kết quả cần điền trong VGM sẽ là hiệu số giữa hai chỉ số chúng ta vừa đo lường.

(*) Cách thức này chủ yếu áp dụng khi đơn vị đã đóng sẵn hàng trong Container và đưa chúng ra đến cảng. Vì thế thuận tiện nhất là áp dụng hình thức cân tất cả xe. Tuỳ vào trang thiết bị tại mỗi cảng mà áp dụng hình thức tính này theo nhiều cách khác nhau.

Nội dung của phiếu VGM trong xuất nhập khẩu

Hiện tại phiếu VGM phải tiến hành lập theo biểu mẫu được ban hành kèm theo Văn bản số: 2428/CHHVN-VTDVHH bởi Cục Hàng Hải Việt Nam. Theo đó, nội dung chính của phiếu VGM sẽ bao gồm những nội dung:

 • Tên cá nhân (hoặc đơn vị) gửi hàng, địa chỉ và số điện thoại liên lạc,…
 • Thông số của Container đóng hàng: Số, kích cỡ, khối lượng sử dụng lớn nhất và xác nhận khối lượng tổng thể Container (VGM),…
 • Thêm vào đó là phần cam kết của phía chủ hàng về việc chịu trách nhiệm liên quan đến tính chính xác của số liệu ghi nhập trên phiếu cân VGM.
Mẫu phiếu VGM
Mẫu phiếu VGM

Quy trình xác nhận VGM

Quy trình xác nhận VGM sẽ khác nhau tùy theo hàng lẻ (LCL) hay hàng Container (FCL). Quy trình theo từng loại được tổng hợp cụ thể bao gồm:

Hàng Container đóng tại kho

 • Bước 1: Đăng ký thực hiện cân hàng ngay tại kho;
 • Bước 2: Công ty Forwarder (FWD) hay công ty Logistics hay chủ hàng phối hợp với bộ phận cân hàng ở cảng khi thực hiện giám sát hoạt động cân VGM;
 • Bước 3: Kho hàng sẽ cấp 2 bản VGM trong đó gồm 1 bản VGM được chủ hãng giữ và 1 bản lưu trữ tại kho. Tại bước này, chủ hàng phải rút bớt hàng cho đến khi cân đạt trọng lượng tiêu chuẩn VGM nếu VGM cân được lớn hơn trọng lượng tối đa (Max Gross Weight). Lúc này, hàng mới được bốc xếp lên tàu vận chuyển;
 • Bước 4: Chủ hàng tiến hành đưa phiếu VGM (phiếu cân) cho hãng tàu.

Hàng Container đóng tại bãi

 • Bước 1: Phát hành chứng từ TCT hay đóng phí cho thương vụ cảng, tiến hành nhận hoá đơn và phiếu xuất nhập bãi tại cảng;
 • Bước 2: Chủ hàng phải nhập phiếu xuất nhập bãi cho nhân viên của cảng để bắt đầu cân Container;
 • Bước 3 và Bước 4 tương tự với đóng hàng tại kho.
Quy trình xác nhận VGM theo từng hình thức hàng hoá
Quy trình xác nhận VGM theo từng hình thức hàng hoá

Hàng lẻ LCL

 • Bước 1: Chủ hàng thực hiện đóng tiền tại thương vụ cảng để lấy phiếu xuất nhập khẩu hàng hoá (nhận hàng và cân hàng);
 • Bước 2: Chủ hàng hoá tiến hành nộp phiếu xuất nhập kho để thực hiện cân hàng. Khi đã cân xong và xác định được VGM thì nộp lại phiếu đó cho đơn vị vận chuyển hàng hoá.

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến phí VGM

Thông tin bắt buộc khai báo trên VGM là gì?

Bên cạnh những nội dung chính đã nêu ở trên, phiếu VGM còn bắt buộc chủ hàng phải khai những thông tin gồm:

 • Số Booking vận tải biển tuỳ vào hãng tàu;
 • Số Container;
 • Trọng lượng xác minh;
 • Đơn vị đo lường VGM;
 • Bên chịu trách nhiệm (Tên của chủ hàng ghi trên MBL) – Responsible Party (Shipper named on the Carrier’s Bill of Lading);
 • Tên của người được uỷ quyền theo pháp luật.

Không dừng lại ở đó, các bạn có thể bổ sung thêm những thông tin khác và đương nhiên là không bắt buộc như là:

 • Ngày thực hiện cân – Weighing Date;
 • Số kiểm soát nội bộ thuộc chủ hàng;
 • Phương pháp tính VGM – Weighing Method;
 • Bên mua hàng – Ordering Party;
 • Dụng cụ dùng để cân – Weighing Facility;
 • Quốc gia (nếu sử dụng cách cân thứ 2) – Country of Method;
 • Bên lưu giữ chứng từ – Documentation Holding Party.

Cách điền nội dung phiếu VGM như thế nào?

Các bạn cần phải lưu ý một số nội dung quan trọng cần điền chính xác trên tờ cân VGM gồm:

 • Khối lượng Container sử dụng lớn nhất (Max Gross Weight), đây là khối lượng tối đa cho phép của một Container đã đóng hàng. Nhà sản xuất quy định rõ ràng trên bảng CSC và cửa Container;
 • Xác nhận khối lượng toàn bộ – Verified Gross Mass, hiểu là tổng khối lượng thực tế của toàn bộ Container chứa hàng sau khi đóng xong. Chúng bao gồm: trọng lượng vỏ Container rỗng (được ghi rõ trên Container), khối lượng hàng đóng, vật liệu buộc, chèn, lót và toàn bộ những vật dụng có trong Container;
 • Tên đơn vị, địa chỉ thực hiện cân, nếu tự cân thì điền tên và thông tin của chủ hàng. Nếu thuê ngoài thì bạn điền đơn vị thực hiện cân VGM.
Hướng dẫn điền nội dung trong phiếu VGM
Hướng dẫn điền nội dung trong phiếu VGM

Lời kết

Như vậy là các bạn đã cùng An Tín Logistics tìm hiểu tất tần tật về “VGM là gì?” qua bài viết trên rồi. Nếu các bạn vẫn còn mơ hồ và chưa nắm rõ được yếu tố nào của phí VGM, xin hãy để lại phía dưới phần bình luận. Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ trực tiếp liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.

Tin tức liên quan

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

VNACCS là gì? Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

Phạm vi chứng nhận CCC

CCC là gì? Tìm hiểu quy trình xin dấu chứng nhận bắt buộc Trung Quốc

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376