Bộ Tài chính đề nghị TP. Hải Phòng nghiên cứu điều chỉnh phí hạ tầng đối với phương tiện thủy nội địa

Ngày 15/8 vừa qua, Bộ Tài chính có công văn gửi UBND TP. Hải Phòng về phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu, cảng biển. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị, TP. Hải Phòng cần xem xét điều chỉnh về phí hạ tầng cảng biển áp dụng cho phương tiện thủy nội địa.

Theo công văn số 4732/VPVP-CN ngày 28/7/2022 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chình chủ trì, phối hợp cùng Bộ Công Thương, Bộ GTVT và các cơ quan liên quan làm việc với TP. Hải Phòng để giải quyết kiến nghị của các Hiệp hội và ý kiến của Ủy ban Tài chính, Ngân sách Quốc hội, Báo cáo Chính phủ trong tháng 9/2022.

Vận chuyển container bằng sà lan

Theo đó, các Hiệp hội doanh nghiệp, trong đó có Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) kiến nghị không thu phí đối với hàng hóa vận tải bằng đường thủy nội địa khu vực cửa khẩu TP. HCM và TP. Hải Phòng.

Ủy Ban Tài chính, Ngân sách cũng nêu ý kiến: về mặc pháp lý nội dung Nghị quyết của HĐND 2 thành phố là chặt chẽ  và phù hợp quy định pháp luật, nhưng từ thực tế áp dụng, các đối tượng là phương tiện vận tải thủy nội địa có thể không sử dụng những kết cấu hạ tầng cảng biển do địa phương quản lý. Vì vậy việc TP. HCM và Hải Phòng thu phí loại phí này đối với phương tiện vận tải thủy nội địa là chưa thật sự thỏa đáng.

Trước đó, trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các cơ quan chức năng và các Hiệp hội Doanh nghiệp, UBND TP. HCM đã thông qua Nghị quyết 07/2022/NQ-HĐND sửa đổi bổ sung Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND có hiệu lực từ ngày 1/8, trong đó, điều chỉnh miễn, giảm, điều chỉnh mức thu phí áp dụng cho các đối tượng. Theo đó, TP. HCM miễn thu phí với các loại hàng: nhập khẩu phục vụ trực tiếp an ninh, quốc phòng; đảm bảo an sinh, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh; gửi kho ngoại quan; quá cảnh; ra vào cảng bằng các tuyến đường thuỷ theo Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Campuchia về vận tải đường thủy. Đồng thời giảm 50% mức phí với hàng tạm nhập tái xuất, hàng tạm xuất tái nhập, hàng gửi kho ngoại quan, hàng quá cảnh, hàng chuyển khẩu, hàng xuất khẩu, hàng nhập khẩu được vận chuyển vào cảng và rời cảng bằng đường thủy nội địa.

Dựa trên các cơ sở trên, Bộ Tài chính đề nghị UBND TP. Hải Phòng nghiên cứu các ý kiến, tham khảo kinh nghiệm của TP. HCM để đưa ra phương xử lý phù hợp, gửi Bộ Tài chính tổng hợp, để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hiệp hội VLA

Tin tức liên quan

An Phát Holdings hoàn thành vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

TEAM BUILDING AN TÍN LOGISTICS 2024: ĐOÀN KẾT ĐỂ THÀNH CÔNG

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376