Vận tải đa phương thức là gì? Đặc điểm và các hình thức vận tải đa phương thức

Hệ thống vận tải đa phương thức là gì? Nó đem lại lợi ích to lớn như thế nào trong quá trình vận chuyển hàng hóa đường dài? Những thắc mắc của bạn đọc sẽ được An Tín Logistics giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Cũng trong bài chia sẻ này, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn một số thông tin về những hình thức vận tải đa phương thức phổ biến nhất hiện nay.

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức – Multimodal Transport hay vận tải liên hợp, là việc vận chuyển hàng hóa được thực hiện bằng nhiều phương tiện vận tải. Theo đó, chỉ một nhà cung cấp chịu trách nhiệm cho toàn bộ quá trình vận chuyển từ điểm xuất phát cho đến đích đến. 

Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng một phương tiện vận chuyển không thể đáp ứng được yêu cầu về khả năng chịu tải, khả năng tiếp cận các khu vực và tốc độ. Lúc này, vận tải liên hợp sẽ phát huy những ưu điểm của nó. 

vận tải đa phương thức giúp người sử dụng dịch vụ tối ưu được thời gian, chi phí và giảm thiểu rủi ro.

Bằng cách kết hợp nhiều phương tiện, vận tải đa phương thức giúp người sử dụng dịch vụ tối ưu được thời gian, chi phí và giảm thiểu rủi ro. Các phương thức vận chuyển chủ yếu bao gồm tuyến đường sắt, đường biển, đường bộ và đường hàng không.

Những đặc điểm chỉ có ở vận tải đa phương thức

Sau đây là các đặc điểm chỉ có ở vận tải đa phương thức:

 • Dịch vụ vận tải phải có ít nhất 2 phương thức vận chuyển.
 • Người kinh doanh vận tải liên hợp đóng vai trò là người chủ ủy thác chứ không phải đại lý của người gửi hàng hóa.
 • Người kinh doanh vận tải liên hợp sẽ chịu trách nhiệm đối với lô hàng trong toàn bộ quá trình vận chuyển. Trách nhiệm này có thể thống nhất trên toàn bộ quãng đường hoặc tùy từng chặng theo sự thỏa thuận của 2 bên.
 • Trong hệ thống vận tải quốc tế đa phương thức, hàng hóa sẽ được vận chuyển từ quốc gia này đến quốc gia khác. Với các lô hàng lớn sẽ cần sử dụng đến các dụng cụ vận tải hỗ trợ như trailer, container…

Vai trò của vận tải đa phương thức trong thương mại quốc tế

Vai trò của vận tải đa phương thức trong thương mại quốc tế

An Tín Logistics xin tổng hợp lại những vai trò quan trọng của vận tải đa phương thức trong thương mại quốc tế:

Hỗ trợ thương mại quốc tế

Vận tải đa phương thức là cầu nối hỗ trợ cho các hoạt động thương mại phát triển. Nó đang chiếm xu thế lớn trong ngành logistics hiện nay. Nhờ có phương thức vận chuyển này mà quá trình xuất nhập khẩu cũng như giao nhận quốc tế được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Giảm chi phí phát sinh

Tất nhiên, việc sử dụng dịch vụ trọn gói của một đơn vị vận chuyển sẽ giúp nhà nhập khẩu tiết kiệm được rất nhiều chi phí cũng như thời gian. Càng nhiều đơn vị vận tải đa phương thức thì thị trường cạnh tranh càng cao.

Từ đó, người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận với những dịch vụ tốt hơn với mức giá phải chăng.

Giảm tải thủ tục 

Thay vì phải làm việc với nhiều đơn vị vận chuyển cho mỗi tuyến đường với các thủ tục rườm rà khác nhau, thì với vận chuyển liên hợp, mọi thứ thật đơn giản. Điều này đã giúp giảm tải những rào cản vô hình đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Vai trò của vận tải đa phương thức trong thương mại quốc tế

Tiếp cận thị trường quốc tế

Khi quá trình vận chuyển hàng hóa trở nên đơn giản và nhanh chóng thì việc tiếp cận với thị trường thế giới sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Có thể nói, vận tải đa phương thức góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước và phát triển thương mại quốc tế. 

Vận tải đa phương thức có những hình thức phổ biến nào?

Như đã nói ở trên, vận tải liên hợp là sự kết hợp của ít nhất 2 phương thức vận chuyển, sau đây là các hình thức phổ biến nhất:

1. Vận tải biển – hàng không

Ở phương thức này, hàng hóa sẽ được vận chuyển theo đường biển và sau đó là đường hàng không. Nó phát huy được ưu thế về tốc độ cũng như tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Phương thức vận tải biển kết hợp với vận tải hàng không phù hợp với một số mặt hàng như đồ điện tử, đồ chơi, giày dép, quần áo…

2. Vận tải bộ – hàng không

Sự kết hợp linh hoạt giữa động cơ và tốc độ của phương thức vận tải này giúp cho việc gom hàng và phân phối được diễn ra nhanh chóng. Vận tải đường bộ ở đây có thể sử dụng đến xe tải chở hàng, container hay xe bán tải…

Vận tải đa phương thức có những hình thức phổ biến nào?

3. Vận tải đường sắt – vận tải bộ 

Sự kết hợp của 2 phương tiện vận chuyển này phát huy được ưu thế tốc độ và tính an toàn. Vận tải đường sắt và vận tải bộ được sử dụng phổ biến ở Châu Mỹ và Châu Âu. Theo đó, hàng hóa sẽ được đóng gói trong các trailer, sau đó đưa lên các toa tàu để chở đến ga đích. 

4. Vận tải hỗn hợp

Mô hình vận tải hỗn hợp phổ biến nhất là sự kết hợp của các loại hình vận tải đường bộ – đường sắt – đường thủy. Vận tải hỗn hợp phù hợp với các lô hàng chở bằng container và không yêu cầu gấp rút về mặt thời gian.

 • Đầu tiên, hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa đến cảng biển.
 • Tiếp theo, vận chuyển bằng đường biển tới cảng đích.
 • Cuối cùng là vận chuyển hàng đến người nhận ở sâu trong nội địa của nước nhập khẩu bằng đường sắt, đường bộ và đường thủy nội bộ.

Ví dụ về vận tải đa phương thức theo hình thức vận tải bộ – hàng không

Ví dụ về vận tải đa phương thức theo hình thức vận tải bộ - hàng không

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vận tải đa phương thức, ngay sau đây sẽ là một ví dụ cụ thể:

 • Bạn sử dụng vận tải hàng không kết hợp với vận tải bộ để chuyển hàng hóa từ Hà Nội đến Thượng Hải. Sau khi hàng hóa đã được đóng gói, công ty vận chuyển sẽ đến lấy hàng tại Hà Nội (bằng xe tải hoặc người thu gom).
 • Tiếp theo, họ mang hàng hóa tới sân bay và hàng được vận chuyển bằng hàng không đến Thượng Hải. 
 • Cuối cùng, hàng hóa của bạn được chi nhánh công ty vận tải nhận và chuyển bằng đường bộ đến người nhận.

Quy định tại Việt Nam về vận tải đa phương thức

Để kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần lưu ý một số điều kiện sau đây:

 • Giấy chứng nhận ĐKKD phải có đăng ký ngành nghề vận tải đa phương thức quốc tế.
 • Có bảo lãnh hoặc tự duy trì tài sản tối thiểu tương đương với 80.000 SDR.
 • Có bảo lãnh hoặc bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp kinh doanh vận tải đa phương thức.

Lời kết

Mong rằng, những chia sẻ của An Tín Logistics trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ vận tải đa phương thức là gì. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có những giải pháp vận tải phù hợp nhất cho quá trình xuất nhập khẩu của mình. Chúc các bạn vui vẻ!

Tin tức liên quan

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

VNACCS là gì? Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

Phạm vi chứng nhận CCC

CCC là gì? Tìm hiểu quy trình xin dấu chứng nhận bắt buộc Trung Quốc

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376