Telex Release là gì? Tìm hiểu sự khác nhau giữa Telex Release và Surrender Bill

Telex Release Bill of Lading là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, việc trao đổi hàng hóa xuất nhập khẩu thường diễn ra theo một trình tự lặp lại và máy móc khiến cho chúng ta đôi khi chưa hiểu rõ về ý nghĩa cũng như vai trò của loại chứng từ này. 

Telex Release thực chất không phải là một loại chứng từ mà nó là phương thức giao nhận hàng hóa. Vậy, chính xác Telex Release là gì? An Tín Logistics sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chi tiết ngay sau đây.

Telex Release là gì?

Telex Release là gì?

Telex Release là một hình thức giao hàng, theo đó, người nhận không nhất thiết phải sử dụng đến bill gốc. Nhờ cách thức này mà quá trình giao nhận hàng hóa được diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Trong giao hàng Telex Release, các hãng tàu sẽ liên hệ cho đại lý để giải phóng hàng hóa, đồng thời cung cấp surrender bill cho shipper gửi hàng. Sau đó, shipper có thể in hoặc không in BL. Trong trường hợp không in BL, shipper chỉ cần thông báo cho người nhận confirmation code (mã xác nhận) để xác nhận việc lô hàng đã được giải phóng.

Telex Release là một hình thức giao hàng, theo đó, người nhận không nhất thiết phải sử dụng đến bill gốc.

Phát hành Telex Release bill chỉ được yêu cầu khi có vận đơn đích danh mà không xuất hiện trên vận đơn chuyển nhượng. Nói tóm lại, Telex Release chỉ được áp dụng với những lô hàng có bộ vận đơn gốc (đã được in bản gốc ra), nhả hàng và thu tại cảng đóng hàng. 

Thông thường, bên xuất khẩu sẽ trả phí Telex Release nếu sử dụng bill surrender. Phí này dao động từ 25 – 30$/bill.

Telex Release được sử dụng trong những trường hợp nào?

Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm bởi việc sử dụng phương thức Telex Release một cách phù hợp sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bên bán hàng, không chỉ về mặt thời gian. Sẽ có những tình huống điển hình để chúng ta sử dụng Telex Release và dưới đây là 3 trường hợp phổ biến nhất:

  • Không xử lý kịp chứng từ: Khi hàng hóa đã được vận chuyển tới đích mà các chứng từ lại chưa đến được tay người nhận. Hay nói cách khác là người gửi không kịp xử lý các chứng từ.
  • Nơi nhận hàng là văn phòng của người gửi: Khi họ gửi hàng đến chính văn phòng của họ tại nước ngoài thì không cần vận đơn gốc tại điểm đến. Thay vào đó, sử dụng Telex Release là đủ.
  • Một số trường hợp khác: NVOCC yêu cầu Telex Release từ hãng tàu để phát hành vận đơn cho khách hàng của mình.

Telex Release được sử dụng trong những trường hợp nào?

Vai trò của Telex Release

Telex Release đóng vai trò như surrender bill trong điều kiện là phải trả lại hóa đơn gốc cho người phát hành. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho người mua phải trả một khoản phí. Để lập surrender bill, shipper cần trả lại 3 bill gốc và yêu cầu làm Telex Release để giải phóng hàng. 

Tóm lại, vai trò của Telex Release là giúp cho việc giao nhận hàng hóa được nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và khiến cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của phương thức giao nhận hàng Telex Release

Trong vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, An Tín Logistics đánh giá về những ưu nhược điểm của Telex Release như sau:

Ưu điểm

Ưu điểm dễ nhận thấy nhất là việc hàng hóa sẽ được giao nhận một cách nhanh chóng. Nhờ đó, các chu kỳ vận chuyển và giao nhận hàng tiếp theo sẽ diễn ra một cách nhanh hơn và dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, vẫn có chứng từ Surrender Bill đi kèm cùng hợp đồng để chứng minh cho việc sử dụng dịch vụ vận chuyển của đơn vị. Đây là một cách đảm bảo cho hoạt động của đơn vị là hợp pháp.

Cuối cùng, ngay cả khi consignee đã thông báo về việc hàng đến nơi thì người gửi hàng vẫn có quyền giữ lại lô hàng đó. Đây là điểm khác biệt và cũng là lợi thế của Telex Release so với các phương thức thông thường.

Vai trò của Telex Release

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng hình thức này vẫn tồn tại một nhược điểm nhỏ, đó là nó mất thêm một khoản phí, dao động khoảng 25 – 30$/bill. Phí này sẽ do nhà xuất khẩu trả khi dùng surrender bill. 

Sự khác biệt giữa Surrender Bill và Telex Release

Surrender bill thường bị nhầm lẫn với Telex Release bởi xét cho cùng, vai trò của chúng gần như giống nhau. Do đó, để hiểu rõ hơn về bản chất và ý nghĩa của 2 thuật ngữ này, mời bạn đọc hãy cùng An Tín Logistics cùng đi vào xem xét sự khác biệt.

Về định nghĩa

Như đã nói ở trên, Telex Release là việc mà người giao nhận hàng hóa hoặc hãng tàu gửi đến căn phòng tại cảng/đại lý yêu cầu giao hàng cho người nhận mà không cần xuất trình vận đơn gốc. Trong khi đó, Surrender bill được sử dụng để yêu cầu trả lại hàng hóa mà không có vận đơn gốc (vận đơn đã nộp tại cảng đến).

Trường hợp áp dụng

Telex Release chỉ áp dụng cho lô hàng có vận đơn gốc đã được in bản cứng ra, thông quan và nhận hàng tại cảng. Ngược lại, với surrender bill, shipper và người nhận đã làm việc nhiều lần và có niềm tin với nhau. Do đó, không cần vận đơn gốc cũng có thể trao đổi hàng hóa.

Vai trò

Surrender Bill là một dạng hóa đơn có mẫu và nội dung của nó giống với hóa đơn gốc, giúp tiết kiệm thời gian giao nhận hàng. Telex Release lại là hình thức giao hàng có vai trò như surrender bill. 

Sự khác biệt giữa Surrender Bill và Telex Release

Telex Release và Telex Express có gì khác biệt?

Trong phần nội dung phía trên của bài viết, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về sự khác biệt giữa Telex Release và Surrender bill. Tuy nhiên, phương thức Telex Release còn hay bị nhầm lẫn với Telex Express. Vậy, để phân biệt giữa Telex Release và Telex Express, chúng ta cần quan tâm đến những khía cạnh nào?

Về tốc độ giải phóng hàng

Xét về mặt bằng chung thì cả 2 hình thức này đều có tốc độ giải phóng hàng khá nhanh. Tuy nhiên, Telex Express thường có tốc độ giải phóng hàng nhanh hơn so với Telex Release.

Điều này không khó lý giải bởi Telex Release bị phụ thuộc vào việc truyền tải thông tin qua các phương tiện như Fax, Email, Telex. Trong khi đó, Telex Express lại thông qua dịch vụ vận chuyển hàng ưu tiên.

Về thanh toán

Telex Release tập trung vào việc phân phối hàng mà không chú trọng đến việc thanh toán. Nói cách khác, nó không liên quan trực tiếp đến việc thanh toán. 

Trong khi đó, Telex Express lại liên quan trực tiếp đến việc thanh toán, giúp cho quá trình thanh toán được hoàn tất một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nó như một cách để đảm bảo cho việc thanh toán trong trường hợp không có các chứng từ ngân hàng.

Lời kết

Hi vọng, sau bài viết này, bạn đọc đã hiểu Telex Release là gì? An Tín Logistics mong rằng những thông tin trên đây đã thực sự đem lại cho bạn đọc kiến thức hữu ích về các chứng từ cần thiết trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Chúc các bạn vui vẻ!

Tin tức liên quan

An Phát Holdings hoàn thành vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

TEAM BUILDING AN TÍN LOGISTICS 2024: ĐOÀN KẾT ĐỂ THÀNH CÔNG

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376