Phí THC là gì trong xuất nhập khẩu? Toàn bộ thông tin về phí THC

THC là gì? Phí THC được quy định bởi bên nào và người nào chịu trách nhiệm chi trả? là những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi mới tìm hiểu về nó. Loại phí này rất phổ biến trong hoạt động thương mại quốc tế và áp dụng cho hầu hết các lô hàng xuất nhập khẩu.

Hiểu được tính quan trọng của phí THC, An Tín Logistics sẽ giúp bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về THC là phí gì qua bài viết hôm nay. Mọi người không nên bỏ qua những thông tin bổ ích này nhé!

THC trong Logistics là gì?
THC trong Logistics là gì?

THC là gì?

THC có tên gọi đầy đủ trong tiếng Anh là Terminal Handling Charge. Dịch ra nghĩa tiếng Việt là phụ phí xếp dỡ hàng tại cảng. Những hoạt động xếp dỡ hàng hoá được tính vào phí THC bao gồm: xếp dỡ các Container hàng từ trên tàu xuống, tập kết Container ra cầu tàu và phí quản lý cảng,…

Trong thực tế, cảng sẽ là bên tiến hành thu phí xếp dỡ hàng cũng như nhiều chi phí liên quan khác từ hãng tàu. Tiếp đó, hãng tàu sẽ thu lại những khoản phí này từ phía chủ hàng (có thể là người nhận hay người gửi).

Bạn cần lưu ý một điều là phí THC chính là phí tính trên mỗi Container hàng của bạn. Loại phí này có khả năng thay đổi tuỳ vào từng loại hình Container, loại mặt hàng khác nhau và từng hãng tàu riêng biệt.

Hiện tại có 2 loại phí THC chính và phổ biến nhất là:

 • THC đầu bốc, còn được gọi là THC/D – Terminal Handling Charge at Discharging Port được thu bởi hãng tàu chịu trách nhiệm bốc hàng;
 • THC đầu dỡ, tên gọi khác là THC/L – Terminal Handling Charge at Loading Port được hãng tàu dỡ hàng thu đối với chủ hàng hoá.

Vì sao phí THC xuất hiện trong lĩnh vực xuất nhập khẩu?

Theo như ghi nhận từ nhiều nguồn kiến thức, phí THC đã xuất hiện từ khá lâu với nhiều lý do phát sinh bên trong quá trình hoàn tất các hoạt động xuất nhập khẩu. Tuy vậy, sự xuất hiện của phí THC phải kể đến 2 lý do chính cụ thể như dưới đây:

Gia tăng tính minh bạch trong việc tính cước

Theo như quy định trước năm 1990, hầu hết các hãng tàu đều phải gộp tất cả phụ phí xếp dỡ cũng như vận chuyển vào phí cước vận. Chính vì vậy, nhiều đơn vị đã không chấp nhận bởi lý do thiếu minh bạch trong cách tính cước vận tải đường biển.

Sự ra đời của THC giúp gia tăng tính minh bạch trong việc tính cước
Sự ra đời của THC giúp gia tăng tính minh bạch trong việc tính cước

Các Shipper sẽ mập mờ và không rõ ràng trong hoạt động trả phí khi xếp dỡ hàng hoá tại cảng. Shipper sẽ so sánh được giá cước các hãng tàu khi phân biệt được một cách rõ ràng phí xếp dỡ Container tại cảng và giá cước vận tải biển.

Thông qua đó, đưa ra sự lựa chọn tối ưu để tránh rủi ro và giảm thiểu chi phí. Phí THC được tách ra khỏi cước vận tải để những chi phí vận tải biển được công khai rõ ràng, minh bạch.

Mỗi một hãng tàu sẽ đưa ra cách tính phí THC riêng biệt và sự chênh lệch của mức phí giữa các hãng tàu không quá lớn. Sự minh bạch trong phí THC sẽ hỗ trợ cho các Shipper nhận biết hãng tàu đã đóng cho cảng bao nhiêu phí và có giữ lại hay là không.

Tránh được sự ảnh hưởng của biến động của tiền tệ

Đây là một nguyên nhân nữa tạo tiền đề cho sự xuất hiện của phụ phí THC. Các hãng tàu sẽ tránh bị ảnh hưởng tiêu cực và những biến động từ tình trạng biến động tiền tệ. Đồng thời tỷ giá hối đoái sẽ không ảnh hưởng đến giá cả của hàng hoá xuất nhập khẩu.

Hầu hết các đơn vị khai thác cảng tiến hành bốc dỡ hàng hoá sẽ thực hiện việc tính phí theo tiền địa phương. Trong khi cước vận tải biển theo quy định quốc tế là tính theo đồng Dollars Mỹ.

Công thức tính phí THC chuẩn hải quan

Công thức tính cho 1 lô hàng có n loại Container theo từng số lượng khác nhau được tổng hợp như dưới đây:

Tổng phí THC = (Số lượng Container loại 1 x Đơn giá THC 1) + (Số lượng Container loại 2 x Đơn giá THC 2) + … + (Số lượng Container loại n x Đơn giá THC n)

Công thức tính phí THC đúng chuẩn
Công thức tính phí THC đúng chuẩn

Phí của một Container thông thường sẽ dao động trong khoảng từ 120 – 250 USD tuỳ vào mặt hàng xuất nhập khẩu.

Cách phân biệt phí THC và phí Pick Up/Off Container chính xác nhất

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chứng kiến không ít đơn vị Shipper và Forwarder (FWD) nhầm lẫn giữa phí THC và phí Pick Up/Off Container (phí nâng đỡ Container).

Để phân biệt chính xác, các bạn có thể ngầm hiểu phí nâng đỡ Container là một loại phụ phí được Shipper chịu trách nhiệm đóng khi làm thủ tục thông quan hàng hoá. Khi nâng Container hàng hóa tại cảng lên xe kéo Container chuyên dụng phải tính loại phí này.

Mặt khác, phí THC là loại phí mà hãng tàu sẽ tiến hành thu lúc hãng tàu bắt đầu xếp dỡ Container lên tàu chuyên chở. Do đó, phí nâng hạ Container (Pick Up/Off Container) được quy định bởi cảng mà không phải hãng tàu. Cảng đồng thời sẽ thu hoàn toàn phí nâng hạ còn hãng tàu sẽ thu phí THC.

Hoạt động thu phí THC tại Việt Nam diễn ra như thế nào?

Các hãng tàu đã bắt đầu áp dụng việc thu phí THC trong các hoạt động xuất nhập khẩu từ giữa năm 2007. Các mốc thời gian chính thức áp dụng việc thu phí THC đối với các hãng tàu được tổng hợp lại gồm:

 • Bắt đầu từ ngày 01/05/2007, Hiệp hội các tàu Viễn Đông (Hiệp hội FEFC) áp dụng thu phí THC;
 • Vào ngày 01/07/2007, Hiệp hội cước biển Đỏ (IRFA) đã thông báo về việc thực hiện tách phí THC ra khỏi cước phí vận tải ở Việt Nam. Mức phí THC đóng cho các hãng tàu có giá trị tương đồng như FEFC. Tuy nhiên từ ngày 01/08/2008 trở đi thì mức phí được điều chỉnh tăng lên khoảng 65 Dollars – 85 Dollars đối với mỗi TEU và từ 98 Dollars – 115 Dollars với mỗi FEU;
 • Hội hiệp thương các chủ tàu nội Á (IADA) đã áp dụng thu phí THC nhằm ngày 01/06/2007. Hiệp hội đã thực hiện đàm phán liên quan đến phí xếp dỡ và các vấn đề liên quan đến phí THC tại Việt Nam.
Hoạt động thu phí THC tại nước ta diễn ra như thế nào?
Hoạt động thu phí THC tại nước ta diễn ra như thế nào?

Nhiều chủ hàng tại Việt Nam quan niệm hoạt động tách phí THC làm cho chi phí của các đơn vị xuất khẩu hàng hoá bị đẩy lên cao. Tuy vậy, các hãng tàu lại trình bày ý kiến riêng về việc tách phí THC khỏi cước vận tải thì đã tiến hành điều chỉnh giảm giá cước vận chuyển.

Điều này giúp chủ hàng thuyên giảm chi phí cũng như rủi ro phát sinh liên quan đến hàng hoá trong quá trình vận chuyển.

Những câu hỏi thường gặp về phụ phí THC

Người nào chịu trách nhiệm nộp phí THC?

Các hãng tàu sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm thu phí THC cũng như các loại phụ phí khác từ người nhận hàng hoặc người gửi hàng và nộp lại cho bên cảng. Phí THC xuất hiện ở cả đầu cảng nhập và xuất.

Bên nhận hàng (Consignee) sẽ chịu các điều khoản (FCR, EXW và FAS) tại cảng xếp (Port of Loading). Bên đóng phụ phí cho các Shipper (hãng tàu) theo như những điều kiện giao hàng (DDP và DAT) ngay tại cảng dỡ hàng (Port of Discharge).

Phụ phí THC là loại phụ phí được thu tính trên từng Container một nhằm bù lại các chi phí phục vụ hoạt động làm hàng tại cảng như là:

 • Phí tập kết Container từ CY ra cầu tàu hay từ cầu tàu vào tận bãi Container;
 • Phí vận chuyển từ cầu tàu đến bãi lưu trữ Container;
 • Phí bốc xếp hàng hoá lên/xuống Container từ phương tiện vận chuyển;
 • Phí xe nâng đỡ Container lên bãi;
 • Phí quản lý cảng;
 • Phí bến bãi;
 • Phí nhân công;

Sự khác nhau giữa Handling và THC là gì?

Cách phân biệt giữa phí THC và Handling Fee
Cách phân biệt giữa phí THC và Handling Fee

Hai loại phí này thường bị nhầm lẫn vì tên gọi tương đối giống nhau và cùng nằm trong phí Handling Charge. Cách phân biệt phí THC và Handling dựa vào các yếu tố sau:

 • Phí Handling ít sử dụng trong xuất nhập khẩu hơn so với phí THC;
 • Phí Handling là phí do Forwarder thu để bù vào những chi phí liên quan đến việc làm thủ tục và vận chuyển hàng hoá;
 • Phí THC là phụ phí phát sinh bên trong quá trình làm việc tại cảng xuất nhập khẩu.

Lời kết

Toàn bộ thông tin quan trọng về “THC là gì?” đã được chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc qua bài viết trên. An Tín Logistics hy vọng đã giúp đỡ cho bạn trong quá trình tìm hiểu về loại phí này.

Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ khái niệm cũng như các đặc điểm liên quan đến phí THC, xin hãy để lại bình luận của mình phía bên dưới để được nhân viên tư vấn kịp thời.

An Tín Logistics

Tin tức liên quan

Tiếp nhận – Kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ đăng ký kiểm dịch

Hồ sơ và Quy trình đăng ký kiểm dịch thực vật cho hàng xuất khẩu mới nhất 2024

Học ngành Logistics cần những tố chất cơ bản nào?

Học Logistics ra làm gì? Cơ hội việc làm và mức lương của ngành Logistics ra sao?

Tổng hợp ý nghĩa của các loại phí và phụ phí trong vận tải đường hàng không

Ý nghĩa của các loại phí và phụ phí trong vận tải đường hàng không

icon

SALES MANAGER

(Ms.) Nguyễn Thị Lụa

+84 972 704 626

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376