NVOCC là gì? Tìm hiểu sự khác biệt giữa NVOCC và Freight Forwarder

NVOCC là gì? Sự khác nhau giữa NVOCC và Freight Forwarder nằm ở đâu? Không ít người hiểu rõ về 2 khái niệm này, dẫn đến việc gặp nhiều khó khăn trong quá trình giao nhận hàng hóa. 

Hiểu được điều đó, An Tín Logistics sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật về NVOCC trong nội dung bài viết dưới đây. Mời bạn theo dõi!

NVOCC là gì?

NVOCC là gì?

NVOCC là một loại doanh nghiệp vận tải biển, viết tắt của Non-Vessel Operating Common Carrier. Các NVOCC hoạt động giống như một hãng tàu. Tuy nhiên, thay vì sở hữu hay vận hành tàu, họ sẽ thuê hoặc mua lại dịch vụ vận chuyển hàng hóa, sau đó, cung cấp lại cho khách hàng của mình.

Doanh nghiệp vận tải này được phép phát hành vận đơn thứ cấp, ký hợp đồng dịch vụ với hãng tàu và cung cấp bảng giá vận chuyển cho các khách hàng. Có thể nói, NVOCC không sở hữu tàu nhưng chịu trách nhiệm và đóng vai trò như một hãng tàu.

Trên thế giới có một số công ty NVOCC nổi tiếng như:

 • Hecny Shipping
 • APEX Shipping
 • Phoenix International Freight Service
 • Orient Express Container
 • Expeditors International of Washington
 • Honour Lane Shipping

Hiện nay, tại Việt Nam có khá ít đơn vị NVOCC. Các dịch vụ logistics hầu hết do các công ty Freight Forwarder đảm nhiệm. Họ sẽ phát hành vận đơn thứ cấp – house B/L đến khách hàng. Tuy nhiên, nếu muốn cung cấp cước biển đi Bắc Mỹ, các công ty Freight Forwarder bắt buộc phải thông qua NVOCC.

NVOCC là một loại doanh nghiệp vận tải biển

Theo quy định của FMC – Federal Maritime Commission thì để được vận chuyển vào thị trường này, bắt buộc các công ty phải có FMC license (một dạng giấy phép trung gian vận chuyển hàng). Mà giấy phép này chỉ được sở hữu bởi các công ty NVOCC. Khi đó, các Freight Forwarder sẽ trở thành đối tác của NVOCC, mua cước vận chuyển và cung cấp lại cho khách hàng của mình.

Vì vậy, để tối ưu chi phí vận chuyển hàng vào thị trường Bắc Mỹ, chúng ta nên lựa chọn các nhà cung cấp NVOCC thay vì công ty Freight Forwarder.

Vai trò của NVOCC trong Logistics ra sao?

Khi vận chuyển container hàng, doanh nghiệp phải tiến hành rất nhiều công đoạn. Một số có thể kể đến như đưa hàng hóa đến tập kết tại kho bãi hoặc trạm vận chuyển, đóng gói và dỡ hàng hóa đúng cách, làm các thủ tục kiểm tra, thông quan…

Không phải doanh nghiệp nào cũng thành thạo tất cả các nghiệp vụ trên. Vậy nên, nhằm tránh khỏi những rủi ro không đáng có cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí, doanh nghiệp sẽ thuê các công ty NVOCC làm trung gian, thay họ làm các công việc này.

Vai trò của NVOCC trong Logistics ra sao?

Tóm tắt những vai trò cụ thể của NVOCC sẽ bao gồm:

 • Cung cấp dịch vụ vận tải biển, bao gồm lắp đặt, đóng gói, vận chuyển, bảo quản, dịch vụ bảo hiểm và làm thủ tục thông quan.
 • Điều phối và giám sát quá trình vận chuyển hàng từ điểm đi đến điểm đến, bao gồm đặt chỗ, theo dõi và quản lý hàng hóa, cập nhật lịch trình.
 • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn điểm vận chuyển phù hợp. Qua đó, tiết kiệm chi phí và thời gian vận chuyển.
 • NVOCC cũng đảm bảo cho việc hàng hóa được vận chuyển đúng địa điểm, thời gian, chất lượng một cách an toàn và hiệu quả. 
 • Giải quyết các vấn đề về vận tải biển như quản lý tài liệu, xử lý rủi ro khi vận chuyển hàng, giải quyết tranh chấp, khiếu nại.
 • Là đối tác với các hãng tàu, phối hợp chặt chẽ với họ để đảm bảo cung cấp dịch vụ đến khách hàng.

Có gì khác biệt giữa NVOCC và Freight Forwarder?

Trước khi đi vào đánh giá sự khác biệt giữa 2 loại hình doanh nghiệp này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm Freight Forwarder.

Freight Forwarder thường được gọi tắt là Forwarder hay FWD là nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba. Phạm vi hoạt động của họ khá đa dạng, bao gồm vận tải quốc tế bằng đường biển, đường bộ, đường hàng không, vận tải nội địa. 

Bên cạnh đó, FWD còn cung cấp thêm các dịch vụ làm chứng từ xuất nhập khẩu, dịch vụ khai thuế  hải quan, cho thuê kho bãi, xếp dỡ và đóng gói hàng. 

Có gì khác biệt giữa NVOCC và Freight Forwarder?

Tuy đều hoạt động trong lĩnh vực vận tải nhưng giữa NVOCC và Freight Forwarder có nhiều sự khác biệt. Cụ thể:

 • NVOCC chỉ chuyên về vận tải biển quốc tế trong khi Freight Forwarder có lĩnh vực kinh doanh rộng hơn, bao gồm cả đường biển, đường hàng không và đường bộ.
 • NVOCC có quy mô lớn hơn FWD. Các công ty NVOCC được coi như một “hãng tàu ảo – Virtual Carrier” bởi họ chịu trách nhiệm như một hãng tàu mặc dù không sở hữu tàu.
 • NVOCC có thể sở hữu các container riêng cho mình hoặc đi thuê trong khi FWD thì không.
 • Cuối cùng, chỉ có các công ty NVOCC mới cung cấp được cước đi qua thị trường Bắc Mỹ. Các công ty FWD buộc phải mua lại giá cước này để bán lại cho khách hàng của họ. 

Một số hạn chế còn tồn tại của NVOCC

Một số hạn chế còn tồn tại của NVOCC

Bên cạnh việc đem lại một số lợi ích cho khách hàng, NVOCC vẫn tồn tại những hạn chế sau:

 • Vì không phải là đối tượng sở hữu tàu nên họ bị phụ thuộc vào các nhà cung cấp này. Tức là, NVOCC không kiểm soát được trong việc điều khiển vận tải biển. Hiểu đơn giản là khách hàng có thể sẽ phải đối mặt với sự thay đổi về lịch trình và giá cước một cách bất ngờ.
 • Tương tự với các vấn đề liên quan đến xếp dỡ hàng hóa và lưu kho. Đôi khi các công ty NVOCC không nắm bắt được thông tin một cách kịp thời, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Chẳng hạn như việc hư hỏng các lô hàng có giá trị lớn.
 • NVOCC chỉ có quy mô hoạt động ở vận tải biển mà không hỗ trợ các phương thức vận chuyển khác như đường bộ hay đường hàng không.

Lời kết

Các đơn vị, hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ có thể gặp khó khăn trong việc giao dịch với các hãng tàu lớn. Vì vậy, họ tìm đến các NVOCC. Hi vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về NVOCC là gì. Chúc các bạn vui vẻ!

Tin tức liên quan

An Phát Holdings hoàn thành vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

TEAM BUILDING AN TÍN LOGISTICS 2024: ĐOÀN KẾT ĐỂ THÀNH CÔNG

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376