Mã HS code là gì? Cách tra mã HS code chính xác, nhanh chóng nhất

HS code là gì? Không ít người thắc mắc về thuật ngữ này khi mã HS Code được ứng dụng rất nhiều trong nghiệp vụ xuất nhập khẩu (XNK). Hiểu rõ và nắm được chính xác định nghĩa của HS code giúp quá trình thực hiện thủ tục rút ngắn và chuẩn hơn.

Mời bạn cùng An Tín Logistics tìm hiểu mã HS code là gì cùng những thông tin liên quan ngay trong bài viết hôm nay nhé!

Mã HS code là gì? Tra mã HS code ở đâu chính xác nhất?
Mã HS code là gì? Tra mã HS code ở đâu chính xác nhất?

Mã HS code là gì?

HS code thật ra là một loại mã phân loại hàng hoá theo quy chuẩn của quốc tế. Mục đích nhằm xác định thuế suất của hoạt động xuất nhập khẩu. Mã HS code của hàng hoá xuất/nhập khẩu được quy ước trên “Hệ thống phân loại hàng hoá”.

Hệ thống này có tên là: Hệ thống hài hoà mô tả và mã hàng hoá” phát hành bởi Tổ chức hải quan thế giới. Tên tiếng anh của hệ thống là: Harmonized Commodity Description and Coding System – viết tắt là HS.

Nói chung, mã HS là một loại ngôn ngữ đại diện cho tên sản phẩm trong xuất nhập khẩu toàn cầu. Tên sẽ được mã hoá thành một dãy gồm 8 – 10 chữ số theo như quy định đã thống nhất từ trước. Người bán và người mua dựa vào đó để nhận biết hàng hoá vận chuyển.

Vai trò mã HS trong xuất nhập khẩu là gì?

Mã HS giúp tất cả quốc gia phân loại hàng hoá có hệ thống và thống nhất. Việc tranh chấp thương mại giữa bên mua và bên bán vì phân loại sai cũng như rào cản ngôn ngữ được giảm thiểu. Quá trình vận chuyển hàng từ bên bán đến bên mua được diễn ra trơn tru và nhanh gọn.

Không những vậy, công việc của các cá nhân và tổ chức liên quan được tinh gọn hơn. Việc đàm phán cũng như áp dụng các hiệp ước thương mại trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Các bên liên quan còn thực hiện việc thu thuế, áp thuế với hàng hoá xuất nhập khẩu trở nên tiện lợi hơn. Hoạt động thống kê tình trạng thương mại trong nước và xuất nhập khẩu thực hiện chính xác hơn với mã HS.

HS code đóng vai trò gì trong xuất nhập khẩu quốc tế?
HS code đóng vai trò gì trong xuất nhập khẩu quốc tế?

Thông tin nào được ghi nhập trên mã HS code?

Cấu trúc mã HS gồm có nhiều thành phần khác nhau, chia từ lớn đến nhỏ được gọi là “Phần”. Trong “Phần” gồm nhiều “Chương”. Bên trong “Chương” lại chia tiếp thành các “Nhóm”, đến “Phân nhóm” và phần cuối là “Phân nhóm phụ”.

“Phần” sẽ bao gồm từ 21 – 22 phần riêng biệt. Mỗi phần được chú thích chi tiết khác nhau để người đọc nhận biết. Tiếp theo sẽ có 97 chương trong “Chương”. Đặc biệt, chương số 98 và 99 chỉ để dùng riêng theo từng quốc gia. Tại “Chương”, 2 ký tự đầu tiên sẽ mô tả chung về loại hàng hoá và có chú thích riêng biệt.

Mục “Nhóm” gồm có hai ký tự, đồng thời chia thành các nhóm có đặc điểm chung. “Phân nhóm” lại tổng hợp những hàng hoá có điểm chung nhiều hơn từ nhóm và có 2 ký tự. “Phân nhóm phụ” mang hai ký tự nhằm hiển thị những quốc gia tự quy định riêng.

Cụ thể hơn, 6 chữ cái đầu tiên chỉ mang tính chất quy ước quốc tế. Tiếp đến là những nhóm phụ được quy định theo từng quốc gia khác nhau.

Hệ thống mã HS hoạt động ra sao?

Cách thức hoạt động của hệ thống mã HS code
Cách thức hoạt động của hệ thống mã HS code

Tuỳ vào từng cấp độ trong hệ thống, xuất hiện những ghi chú giải thích, khái niệm pháp lý liên quan đến hàng hoá và mục chi tiết theo trình tự trên cấu trúc thống nhất của hàng hoá. Danh mục mã HS gồm ghi chú và quy tắc ở mỗi cấu trúc và thường hay gọi là “Danh mục”.

Nhiều loại hàng hoá cùng chức năng, chủng loại, thành phần, mục đích, ảnh hưởng hay cách sử dụng được nhóm lại với nhau trong “Phần”. Nhóm hàng hoá có quan hệ chặt chẽ với nhau để người đọc hiểu rõ hơn thuộc “Chương”.

Một mã gồm hai ký tự trải dài từ 01 – 99 được cấp cho mỗi “Chương” nhằm định vị “Chương” của các nhóm hàng hóa cụ thể. Tương tự như vậy, hàng hoá có mối tương quan chặt chẽ hơn được xếp vào “Nhóm” và thể hiện bằng hai ký tự.

Ký tự trong “Nhóm” nằm trong 01 – 100 (100 được thể hiện là 00). “Phân nhóm” tương tự như “Nhóm” nhưng tập hợp các hàng hóa được phân loại chi tiết hơn. Tóm lại, hệ thống mã HS mô tả toàn bộ hàng hoá với sáu ký tự theo – “Chương”, “Nhóm” và “Phân nhóm”.

Tra mã HS code ở đâu chính xác nhất?

4 cách tra cứu mã HS Code
4 cách tra cứu mã HS Code

Các bạn có thể tra mã HS code ở nhiều nguồn tham khảo khác nhau. Sử dụng bảng hệ thống tra mã hay tham khảo cán bộ phụ trách tờ khai hải quan trước khi mở tờ khai thông quan. Tra cứu chính xác mã HS giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức khi mở tờ khai.

Mọi người có thể tra mã HS code chuẩn xác nhất tại:

Trên Website

Đây được xem là cách phổ biến nhất trong thời đại công nghệ thông tin hiện đại. Bạn có thể tra mã HS code tại trang của Hải quan Việt Nam (Customs.gov.vn). Bạn chỉ cần gõ tên hàng hoá ở thanh tìm kiếm và kết quả sẽ hiện ra tức khắc.

Tra mã HS code chuẩn xác trên website
Tra mã HS code chuẩn xác trên website

Chứng từ cũ

Mã HS code của hàng hoá thuộc doanh nghiệp bạn sẽ có sẵn ở các chứng từ cũ. Dựa trên đó, chúng ta nắm được mã sắp tới của hàng hoá XNK ra sao. Phương pháp này thường áp dụng và phù hợp với các doanh nghiệp XNK ít danh mục hàng hoá và thường lặp lại sản phẩm.

Người tư vấn

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều dịch vụ tư vấn và làm chứng từ hộ. Độc giả có thể tham khảo, lựa chọn dịch vụ phù hợp với doanh nghiệp mình. Họ là những chuyên viên dày dặn kinh nghiệm và nắm rõ mã HS code từng loại hàng để làm tờ khai.

Bạn tiến hành chọn vào hàng hoá muốn tra để xuất hiện thêm các phần nhỏ tiếp theo có trong mã code bạn đầu đã chọn.

Biểu thuế

Một biểu thuế xuất nhập khẩu nhất định được áp dụng cho từng loại hàng hoá. Thông qua đó, việc tìm mã HS code trở nên đơn giản hơn. Thế nhưng, bạn cần phải sử dụng Excel để tra mã HS code nhanh chóng với tổ hợp phím tìm kiếm (Ctrl + F).

Hướng dẫn cách tra mã HS code đơn giản và nhanh chóng

Cách tra mã HS code dựa vào 6 quy tắc tra mã nổi tiếng. Mọi người đi lần lượt từ quy tắc 1 – 6. Quy tắc trước không áp dụng được thì chúng ta đi đến quy tắc tiếp theo cho đến khi hết tất cả quy tắc.

1. Tên định danh và chú thích

  • Định hình khu vực tra (lấy ví dụ về chương 1): Động vật sống;
  • Đọc chú thích tại khu vực tra (theo chú thích 1.c trong chương 1): Động vật nằm ở chương 95.08;
  • Đến chương 95 và tham khảo chú thích: Xác định được tên là “Voi làm xiếc” trong nhóm 9508 với mã HS là 95081000.

2. Sản phẩm chưa được hoàn thiện và hợp chất chung nhóm

Sản phẩm chưa hoàn thiện

Mặt hàng chưa được hoàn thiện, lắp ráp hoàn chỉnh, một số bộ phận còn thiếu nhưng đã có tính chất và công dụng như một sản phẩm hoàn chỉnh. Chúng sẽ được xếp mã theo như các sản phẩm đã hoàn thiện.

Hợp chất, hỗn hợp hoặc các chất của nguyên vật liệu

Sản phẩm là hợp chất cấu thành nên nguyên vật liệu mới được áp dụng quy tắc này. Nếu hợp chất thuộc các nhóm khác nhau thì xếp mã hợp chất theo thành phần cơ bản nhất.

3. Hàng hoá thoạt nhìn thuộc nhiều nhóm

  • Nhóm nào mô tả cụ thể nhất sẽ được ưu tiên trước;
  • Nhiều sản phẩm cấu thành hàng hoá sẽ phân loại sản phẩm vào nhóm thể hiện đặc trưng của nhiều sản phẩm;
  • Phân loại vào nhóm có thứ tự cuối cùng trong các nhóm đang xem xét khi không áp dụng được hai cách trên.

4. Phân loại theo hàng hóa tương đồng nhất

Tiến hành so sánh hàng muốn phân loại với hàng hoá đã được phân loại từ trước. Xác định yếu tố giống nhau và xếp chúng vào trong nhóm có tính chất tương đồng nhất.

Hướng dẫn cách tra mã HS code đơn giản và chuẩn nhất 2023
Hướng dẫn cách tra mã HS code đơn giản và chuẩn nhất 2023

5. Bao bì & Hộp đựng

  • Các loại có cấu trúc bao bì kim loại giống nhau và có thể tái chế thì xếp chung nhóm;
  • Hộp đựng có khả năng sử dụng cho các hàng hoá thì được phân loại chung với nhau.

6. Giải thích phương pháp phân loại & so sánh

Phân loại hàng hoá phải chính xác theo nội dung ở từng “Phân nhóm”. Chúng phải phù hợp với chú thích của “Chương” và “Phân nhóm”.

Lời Kết

Trên đây là tất cả thông tin để giải đáp HS code là gì? mà bạn có thể tham khảo. An Tín Logistics mong rằng bạn đã hiểu được khái niệm, vai trò, cách tra cứu và tra cứu mã HS ở đâu qua bài viết. Hãy để lại thắc mắc của mình ở dưới phần bình luận và nhận tư vấn ngay nhé!

Tin tức liên quan

Tiếp nhận – Kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ đăng ký kiểm dịch

Hồ sơ và Quy trình đăng ký kiểm dịch thực vật cho hàng xuất khẩu mới nhất 2024

Học ngành Logistics cần những tố chất cơ bản nào?

Học Logistics ra làm gì? Cơ hội việc làm và mức lương của ngành Logistics ra sao?

Tổng hợp ý nghĩa của các loại phí và phụ phí trong vận tải đường hàng không

Ý nghĩa của các loại phí và phụ phí trong vận tải đường hàng không

icon

SALES MANAGER

(Ms.) Nguyễn Thị Lụa

+84 972 704 626

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376