Inbound Logistics là gì? Outbound Logistics là gì? Phân biệt Inbound và Outbound Logistics

Inbound Logistics là gì? Outbound Logistics là gì? Hai thuật ngữ này đóng vai trò lớn trong hoạt động chuỗi cung ứng. Trách nhiệm của các bộ phận được phân chia rõ ràng theo 2 thuật ngữ này.

Vì vậy, các bạn hãy cùng An Tín Logistics tìm hiểu về Inbound và Outbound Logistics cũng như ví dụ điển hình về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây ngay thôi nào!

Giải đáp chi tiết Inbound Logistics là gì? Outbound Logistics là gì?
Giải đáp chi tiết Inbound Logistics là gì? Outbound Logistics là gì?

Inbound Logistics là gì?

Inbound Logistics mang nghĩa là Logistics đầu vào hay chi phí vật tư. Đây là một quá trình giúp kiểm soát nguyên liệu thô hay bán thành phẩm trong kho của nhà cung cấp hay nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, quy trình này còn có nhiệm vụ phân chia cho các bộ phận gồm: xử lý nguyên liệu, phân phối, quản lý, vận chuyển hàng tồn kho và lưu kho hàng hoá, chở nguồn nguyên liệu từ nhà sản xuất đến các đại lý phân phối nhằm sản xuất hàng.

Inbound Logistics được xem là giai đoạn đầu và đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tình hình hoạt động kế tiếp của chuỗi cung ứng. Vì thế, bạn cần phải chỉnh chu ngay từ đầu bởi đây là công đoạn phức tạp.

Ví dụ về Inbound Logistics trong thực tế

Giả thuyết đặt ra cho một công ty may muốn sản xuất mặt hàng áo phông, Inbound Logistics sẽ có nhiệm vụ chuẩn bị nguồn vật liệu đầu vào gồm: vải trim, chỉ màu theo thiết kế, vải body, vải lót và tem mác,…

Thêm vào đó, Inbound Logistics quy định quá trình vận tải vật liệu, thực hiện lưu kho nhằm giúp cho việc sản xuất được đảm bảo kịp tiến độ giao hàng như đã thoả thuận.

Quy trình hoạt động Inbound Logistics bao gồm những việc gì?

Quy trình hoạt động của Inbound Logistics chủ yếu tập trung vào việc mua và lưu kho nguyên vật liệu hay hàng hoá. Những hoạt động chính trong quá trình Inbound Logistics được liệt kê sau đây:

 • Tìm đơn vị cung ứng: Điều tra và báo cáo thông tin của nhà cung ứng tiềm năng. Tiến hành nhận báo giá, thoả thuận, phân loại và quản lý danh sách nhà cung ứng;
 • Đặt mua hàng: Khi đã lựa chọn được đơn vị phù hợp, doanh nghiệp bắt đầu đặt mua nguyên vật liệu thiết yếu. Đồng thời thông báo thời gian mua hàng để quá trình sản xuất không bị ảnh hưởng và diễn ra liên tục;
 • Vận chuyển hàng: Doanh nghiệp xem xét chọn lựa hình thức vận tải, vận tốc giao hàng và ký kết hợp đồng về giá cả cùng lộ trình với bên vận chuyển;
 • Tiếp nhận hàng: Nhận hàng tại địa điểm thoả thuận, bốc dỡ hàng xuống bãi và kiểm tra số lượng có đúng như đơn hàng;
 • Xử lý hàng hoá: Vận chuyển nguyên vật liệu về lưu kho hay bàn giao cho bên nhận hàng;
 • Nhập kho và lưu trữ: Quản lý hàng hoá/nguyên liệu trước khi được giao cho khách hay phục vụ sản xuất. Hàng hoá phải đảm bảo đặt đúng vị trí và bảo quản trong điều kiện theo quy ước chung;
 • Logistics ngược – Reverse Logistics: Bộ phận tiếp nhận đơn và vận chuyển hàng trả lại từ khách vì nguyên nhân sản phẩm lỗi, bảo trì hay vấn đề trong khâu giao hàng,…
Quy trình hoạt động của Inbound Logistics trong doanh nghiệp
Quy trình hoạt động của Inbound Logistics trong doanh nghiệp

Vai trò của Inbound Logistics trong xuất nhập khẩu là gì?

Nếu doanh nghiệp xây dựng được hệ thống Inbound Logistics hiệu quả sẽ giúp mang tới chất lượng tốt hơn bao giờ hết cho sản phẩm. Đồng thời, chuỗi cung ứng được tinh gọn giúp thuyên giảm vật liệu lãng phí và tổng chi phí.

Sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm cũng tăng lên đáng kể, doanh thu cũng từ đó tăng mạnh. Doanh nghiệp có thể kiểm soát được các loại chi phí phát sinh trong quá trình mua bán, vận chuyển và lưu kho nguyên vật liệu.

Outbound Logistics là gì?

Trong khi Inbound nghĩa là đầu vào thì Outbound là Logistics đầu ra. Những hoạt động như vận chuyển, lưu kho và bàn giao hàng cho các cửa hàng hay người tiêu dùng cuối cùng.

Mục tiêu của quá trình này chính là tối ưu hoá về địa điểm, thời gian, chi phí hậu cần và doanh thu ở giai đoạn đầu ra. Doanh nghiệp có thể đẩy mạnh việc sản xuất, hoàn thiện sản phẩm hay chỉ đầu tư vào một vài hoạt động gồm: tiếp thị, bán hàng,… qua bên thứ ba.

Ví dụ về Outbound Logistics

Chúng ta hãy đến với ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về Outbound Logistics trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp:

Công ty Huda nhận đơn đặt hàng từ các đại lý với số lượng nhất định. Nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra nguồn hàng (hàng tồn kho) để đáp ứng nhu cầu đơn hàng. Sau đó, lấy hàng và thực hiện việc vào thùng các lon bia (đóng gói). Tiếp đến nhân viên phải cập nhập lại số lượng hàng tồn kho hiện có và thực hiện giao hàng cho bên chuyên chở. Cuối cùng công ty Huda sẽ lập hoá đơn và thanh toán cho bên đại lý theo số lượng hàng.

Ví dụ về Outbound Logistics trong thực tế
Ví dụ về Outbound Logistics trong thực tế

Quy trình hoạt động chi tiết của Outbound Logistics

Khác với giai đoạn đầu vào Inbound Logistics thì quy trình của Outbound Logistics chú trọng đến việc bán hàng. Giai đoạn Inbound chủ yếu là tìm mua nguyên vật liệu cũng như lập kế hoạch sử dụng hợp lý nhất.

Thì giai đoạn Outbound lại quan tâm đến hoạt động lựa chọn kênh phân phối, lưu hàng trong kho và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Quy trình hoạt động của Outbound Logistics sẽ bao gồm các bước như sau:

 • Khách hàng liên hệ với bộ phận bán hàng và xác lập đơn đặt hàng với doanh nghiệp;
 • Nhân viên kiểm tra lại nguồn hàng tồn kho hiện có nhằm xem xét có đáp ứng được đơn hàng không. Trong trường hợp đủ hàng, nhân viên sẽ tiến hành xử lý đơn hàng và thông báo cho bộ phận kho;
 • Đơn hàng khi được gửi đến kho, nhân viên kho có trách nhiệm đóng gói sản phẩm theo quy định hay yêu cầu trong thỏa thuận;
 • Khi hoàn tất việc nhận hàng và đóng gói, nhân viên thủ kho phải ngay lập tức cập nhập lại mức tồn kho hiện tại;
 • Tiến hành vận chuyển đơn hàng đến địa điểm bên mua chỉ định;
 • Ghi hoá đơn và thanh toán đơn hàng cho bên mua hàng.

Outbound Logistics đóng vai trò gì trong doanh nghiệp?

Outbound Logistics đóng vai trò quan trọng trong khâu đầu ra của sản phẩm, hàng hoá. Quy trình giúp tối ưu hoá hoạt động vận chuyển và giao hàng. Doanh nghiệp cập nhập liên tục trạng thái đơn hàng từ khách hàng với sự hỗ trợ từ nhiều phần mềm công nghệ tiên tiến.

Vai trò quan trọng của Outbound Logistics trong hoạt động kinh doanh
Vai trò quan trọng của Outbound Logistics trong hoạt động kinh doanh

Thông qua đó, doanh nghiệp có đầy đủ thông tin để lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp nhất cho đơn hàng. Hàng hoá được đảm bảo về chất lượng, không bị hư hỏng và được giao đúng thời gian quy định. Chi phí cũng từ đó được giảm thiểu và kinh doanh hiệu quả.

Cách phân biệt Inbound Logistics và Outbound Logistics chuẩn nhất

Cách phân biệt Outbound và Inbound Logistics sẽ dựa vào những tiêu chí nhất định. Các bạn có thể tham khảo điểm khác biệt giữa hai thuật ngữ trong quy trình Logistics và chuỗi cung ứng như bảng sau:

Tiêu chí Outbound Logistics Inbound Logistics
Mối quan hệ giữa các bên Người tiêu thụ hàng hoá cuối và doanh nghiệp Doanh nghiệp sản xuất và nhà cung cấp nguyên vật liệu
Công việc và trách nhiệm Đóng gói, phân phối và vận chuyển đến đại lý hay khách hàng cuối cùng Thu mua, lưu trữ vật liệu và phân tán chúng cho nhiều bộ phận sản xuất
Quy trình hoạt động Xây dựng kế hoạch, kiểm soát và thực hiện hoạt động phân phối thành phẩm đến người tiêu dùng cuối cùng Thực hiện quá trình thu mua, vận chuyển và giao nhận nguyên vật liệu, dụng cụ, hàng hoá,… đến nhà máy, nhà kho hay đơn vị bán lẻ
Tối ưu Just in Time – dịch nghĩa là đúng thời gian, đúng mặt hàng, đúng số lượng và đúng điểm giao hàng Chi phí với hoạt động lựa chọn hình thức vận tải với mức chi phí phù hợp nhất. Mục tiêu đảm bảo chất lượng hàng hoá xuyên suốt quá trình vận chuyển.
Hoạt động ngoại thương Xuất khẩu Nhập khẩu
Tìm hiểu sự khác nhau giữa Inbound và Outbound Logistics
Tìm hiểu sự khác nhau giữa Inbound và Outbound Logistics

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu tất tần tật về Inbound Logistics là gì? Outbound Logistics là gì? thông qua bài viết trên rồi. Nếu các bạn vẫn còn câu hỏi về hai thuật ngữ này, xin hãy để lại phần thông tin cùng câu hỏi phía bên dưới.

Nhân viên An Tín Logistics sẽ liên hệ với bạn ngay tức khắc và giải đáp tận tình về vấn đề bạn đang mắc phải đấy nhé!

Tin tức liên quan

Tiếp nhận – Kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ đăng ký kiểm dịch

Hồ sơ và Quy trình đăng ký kiểm dịch thực vật cho hàng xuất khẩu mới nhất 2024

Học ngành Logistics cần những tố chất cơ bản nào?

Học Logistics ra làm gì? Cơ hội việc làm và mức lương của ngành Logistics ra sao?

Tổng hợp ý nghĩa của các loại phí và phụ phí trong vận tải đường hàng không

Ý nghĩa của các loại phí và phụ phí trong vận tải đường hàng không

icon

SALES MANAGER

(Ms.) Nguyễn Thị Lụa

+84 972 704 626

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376