Fulfillment là gì? Vai trò và quy trình dịch vụ Fulfillment chi tiết

Trong bối cảnh E-commerce phát triển toàn cầu, việc chuyên môn hóa từng hoạt động trong quy trình kinh doanh trở nên cực kỳ quan trọng. Fulfillment đại diện cho một phương thức tối ưu để doanh nghiệp đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu từ khách hàng và tạo ra hiệu quả kinh doanh cao hơn.

Dịch vụ Fulfillment được xem như là một giải pháp cho vấn đề quản lý kho vận của doanh nghiệp. Hôm nay, mời bạn cùng An Tín Logistics khám phá về Fulfillment là gì cũng như các ý nghĩa của nó nhé!

Tìm hiểu về Fulfillment
Tìm hiểu về Fulfillment

Fulfillment là gì?

Để hiểu rõ hơn về khái niệm Fulfillment là gì, An Tín sẽ chia thành hai loại để mọi người hiểu rõ hơn:

1. Fulfillment Service

Fulfillment là quá trình từ khi hàng hóa được nhập vào kho cho đến khi người mua hàng nhận được sản phẩm. Nó bao gồm việc:

 • Lấy hàng từ người bán
 • Lưu trữ hàng hóa
 • Xử lý đơn hàng
 • Lấy hàng từ kho
 • Đóng gói
 • Vận chuyển đến tay khách hàng.
Fulfillment Service
Fulfillment Service

Dịch vụ Fulfillment là việc thay thế người bán hàng trong quản lý tồn kho, xử lý đơn hàng và vận chuyển, nhằm đảm bảo sản phẩm được giao đến khách hàng nhanh chóng hơn. Nó còn được gọi là dịch vụ hoàn tất đơn hàng, trung tâm phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ hậu cần kho vận.

2. Fulfillment Center

Fulfillment Center là một trung tâm quan trọng trong chuỗi cung ứng, có vai trò như một trung tâm (Hub) để thực hiện mọi quy trình cần thiết để sản phẩm từ người bán đến khách hàng. Nó đảm nhận toàn bộ quá trình Fulfillment từ việc:

 • Chọn sản phẩm theo đơn hàng
 • Xử lý đơn hàng
 • Đóng gói và vận chuyển.

Các nhà cung cấp dịch vụ Fulfillment 3PL (third-party logistics) sử dụng Fulfillment center để tiếp nhận, xử lý và hoàn thành đơn đặt hàng từ khách hàng cho các nhà bán lẻ trực tuyến – những người đang cố gắng tối ưu hóa hoạt động của cửa hàng. Fulfillment center tồn tại để nhận và xử lý đơn hàng trực tuyến từ khách hàng một cách nhanh chóng, giúp giảm gánh nặng cho người bán.

Một số vai trò của dịch vụ Fulfillment trong vận chuyển

4 vai trò chính của Fulfillment đối với ngành vận chuyển
4 vai trò chính của Fulfillment đối với ngành vận chuyển

1. Vai trò quản lý và giảm chi phí kho

Dịch vụ Fulfillment cho thuê kho bãi và cung cấp các dịch vụ liên quan với đơn hàng mới với mức giá ưu đãi giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí kho bãi và nhân lực, tập trung ngân sách vào hoạt động kinh doanh khác.

2. Vai trò phục vụ nhu cầu bán hàng quốc tế

Fulfillment liên kết với các chi nhánh quốc tế giúp doanh nghiệp mở rộng phạm vi kinh doanh và xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, đồng thời loại bỏ những trở ngại về vận chuyển và thủ tục phức tạp.

3. Vai trò đảm bảo chất lượng dịch vụ giao hàng

Với quy trình xử lý đơn hàng chuyên nghiệp, giao hàng đúng hẹn và đảm bảo nguyên vẹn của hàng hóa, Fulfillment tạo ra trải nghiệm tốt cho khách hàng và giúp doanh nghiệp tập trung vào bán hàng và thu lợi nhuận.

4. Vai trò tạo điều kiện mở rộng quy mô kinh doanh

Khi bạn làm việc với đối tác Fulfillment giúp bạn giải quyết nỗi lo về các chi phí cố định khi mở rộng kinh doanh (chi phí kho bãi và tiền lương nhân viên quản lý,…) và cho phép bạn sử dụng nhiều nguồn lực hơn để phát triển kinh doanh.

Với dịch vụ Fulfillment, bạn có thể xử lý bất kỳ số lượng đơn hàng nào mà không cần lo lắng, vì nó đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của bạn.

Các mô hình áp dụng dịch vụ Fulfillment Model hiện nay

Các mô hình áp dụng Fulfillment là gì?
Các mô hình áp dụng Fulfillment là gì?

Đối tượng mà Fulfillment nhắm đến bao gồm các doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử hoặc cá nhân bán hàng trên các kênh mạng xã hội. Doanh nghiệp có thể tự lựa chọn hình thức Fulfillment dựa trên quy mô và nguồn nhân lực của mình.

1. In-house fulfillment

In-house fulfillment (Hay gọi self-fulfillment) đây là khi công ty có kho hàng riêng và tự quản lý các hoạt động như quản lý tồn kho, xử lý đơn hàng và hoàn tất các quy trình.

Phù hợp với:

 • Các công ty có quy mô và nguồn lực lớn cho kho bãi riêng, thuê nhiều nhân công để thực hiện các quy trình hoàn tất đơn hàng.
 • Các công ty mới hoạt động kinh doanh, chưa có lượng khách hàng ổn định và quy trình hoạt động, vì có quy mô nhỏ và tập trung vào việc tạo ra sản phẩm.

2. Dropship

Dropship là một hình thức Fulfillment mà không yêu cầu người bán sở hữu hàng hoá. Thay vào đó, họ liên hệ với các nhà cung cấp để gửi hàng trực tiếp đến khách hàng. Hình thức này được sử dụng bởi nhiều trang thương mại điện tử như:

 • Aliexpress
 • Shopify
 • Amazon

+ Phù hợp với: những người bán hàng đa dạng mặt hàng mà không có nguồn vốn lớn. Họ chỉ cần đầu tư vào marketing để xây dựng thương hiệu và tạo uy tín.

+ Nhược điểm: Có nhiều rủi ro, đặc biệt là từ phía nhà cung cấp. Không cẩn thận, bạn có thể mất khách hàng và ảnh hưởng đến cửa hàng bạn đang xây dựng.

3. Outsourced Fulfillment

Outsourced Fulfillment là hình thức khi người bán hoặc công ty thuê toàn bộ dịch vụ từ một công ty Fulfillment.

Công ty Fulfillment sẽ thực hiện các quy trình như lấy hàng, vận chuyển đến thu tiền từ khách hàng. Mọi hoạt động đều được công ty Fulfillment chịu trách nhiệm, và khi có vấn đề phát sinh, họ sẽ đảm nhận.

Ưu điểm: Giúp công ty tiết kiệm chi phí lưu kho và nhân công, và không phải lo lắng quá nhiều về việc xử lý đơn hàng và dịch vụ hậu mãi.

Quy trình dịch vụ Fulfillment chi tiết các bước

Các bước triển khai dịch vụ Fulfillment
Các bước triển khai dịch vụ Fulfillment

Quy trình dịch vụ Fulfillment được diễn ra theo các bước sau đây:

 1. Tiếp nhận hàng hóa từ người bán: Công ty Fulfillment nhận hàng từ người bán, bao gồm cả thông tin về sản phẩm và đơn hàng.
 2. Nhập và lưu kho: Sau khi tiếp nhận, hàng hóa được nhập vào hệ thống và lưu trữ tại kho của công ty Fulfillment. Quy trình bao gồm:
 • Kiểm tra hàng
 • Đánh số lô hàng
 • Lưu trữ đảm bảo hàng hóa được quản lý một cách hiệu quả.
 1. Xử lý đơn hàng: Khi có đơn hàng từ khách hàng, công ty Fulfillment tiến hành xử lý đơn hàng. Quy trình bao gồm:
 • Xác nhận đơn hàng
 • Kiểm tra hàng hóa
 • Đóng gói
 • Chuẩn bị vận chuyển.
 1. Giao sản phẩm cho khách hàng: Sau khi đơn hàng đã được chuẩn bị, công ty Fulfillment sẽ vận chuyển sản phẩm đến khách hàng theo phương thức vận chuyển đã được chọn. Quá trình bao gồm:
 • Đóng gói chuyên nghiệp
 • Đảm bảo hàng hoá không bể vỡ và đúng thời gian giao hàng.
 1. Thu tiền từ khách hàng (nếu có): Trong trường hợp khách hàng đã chọn phương thức thanh toán sau khi nhận hàng, công ty Fulfillment có thể đại diện thay mặt người bán thu tiền từ khách hàng và xử lý các giao dịch tài chính liên quan.
Các công ty Fulfillment sẽ giúp người bán không còn lo lắng về vận chuyển hàng hóa
Các công ty Fulfillment sẽ giúp người bán không còn lo lắng về vận chuyển hàng hóa
 1. Xử lý các vấn đề phát sinh: Nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh sau khi giao hàng, như đổi hoặc trả hàng, công ty Fulfillment sẽ chịu trách nhiệm xử lý các yêu cầu này. Quy trình này bao gồm:
 • Tiếp nhận yêu cầu
 • Kiểm tra hàng hóa
 • Thực hiện các thủ tục đổi/trả hàng theo quy định.

Quy trình dịch vụ Fulfillment này giúp đảm bảo rằng người bán có thể tập trung vào hoạt động kinh doanh chính của mình. Công ty Fulfillment sẽ giúp bạn tối ưu hóa hoạt động và mang lại sự hài lòng cho cả người bán và khách hàng.

Lời kết

Hi vọng các thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Fulfillment là gì. Nếu bạn đang gặp khó khăn và cần hỗ trợ về Fulfillment hãy liên hệ ngay với An Tín Logistics. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành vận chuyển sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng các vấn đề bạn đang gặp phải.

An Tín Logistics tự tin sẽ mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp của bạn, từ  tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa quy trình, đến nâng cao trải nghiệm khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN VẬN AN TÍN – AN TÍN LOGISTICS

 • Địa chỉ: TT Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Điện thoại: +84 220 3755 456
 • Email: info@antinlogistics.com
 • Website: antinlogistics.com

Tin tức liên quan

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

VNACCS là gì? Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

Phạm vi chứng nhận CCC

CCC là gì? Tìm hiểu quy trình xin dấu chứng nhận bắt buộc Trung Quốc

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376