ETA là gì? ETD là gì? Hướng dẫn phân biệt ETD và ETA trong xuất nhập khẩu

ETA là gì? ETD là gì? Đây chắc hẳn là hai vấn đề được nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về ngành Logistics. Hai nội dung này có vai trò cực kỳ quan trọng giúp nắm bắt và hiểu được lịch trình vận chuyển hàng hoá.

Chính vì sự quan trọng của hai thuật ngữ này, bài viết ngày hôm nay sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về ETA và ETD trong Logistics. Đồng thời giúp bạn tìm hiểu cách phân biệt ETD và ETA chuẩn nhất hiện nay. Mời bạn hãy cùng An Tín Logistics khám phá ngay thôi nào!

Tìm hiểu ETA là gì trong Logistics?
Tìm hiểu ETA là gì trong Logistics?

ETA là gì?

Cụm ETA là từ viết tắt của Estimated Time of Arrival, nghĩa là thời gian dự kiến đến. Hiểu đơn giản hơn là thời gian tàu hay phương tiện vận chuyển dự kiến đến cảng cuối cùng. Hoạt động ước tính thời gian đến để nhằm cung cấp cho khách hàng.

ETA sẽ giúp khách hàng ước tính được khoảng thời gian phương tiện vận chuyển hàng hoá của họ đến địa điểm nhận hàng. ETA bị tác động và phụ thuộc vào các tác nhân bên ngoài khác có ảnh hưởng đến tiến độ vận chuyển cũng như điều kiện giao hàng.

Do đó, việc tính toán sẽ xác định dựa trên một quãng thời gian nhất định và khấu trừ một vài ảnh hưởng như: tốc độ tàu, gió,… loại bỏ một vài các rủi ro không thể lường trước trong tương lai.

ETD là gì?

Thuật ngữ ETD thông thường được hiểu theo hai nghĩa: Estimated Time of Departure và Estimated Time of Delivery. Chúng được dịch theo các định nghĩa như sau:

  • Estimated Time of Departure: Thời gian được xác định theo ngày và giờ của việc khởi hành theo dự kiến của lô hàng hoá sau khi bắt đầu rời kho lưu trữ;
  • Estimated Time of Delivery: Thời giao hàng ước tính khi sản phẩm đến địa điểm cuối được giao cho bên nhận hoặc trong chuỗi cung ứng hậu cần. ETD theo định nghĩa này thường được dùng cho các hãng vận chuyển, đóng gói hàng hóa hay các hãng giao thông vận tải.
Thuật ngữ ETD là gì trong Logistics?
Thuật ngữ ETD là gì trong Logistics?

Chức năng và vai trò của ETD và ETA trong xuất nhập khẩu

Vai trò cốt lõi của ETD và ETA trong lĩnh vực XNK là đảm bảo cho việc giao hàng đúng hạn đến cho khách hàng. Từ đó, giúp các nhà sản xuất tránh khỏi tình trạng phải tạm ngưng hoạt động sản xuất vì lý do chậm trễ, không lấy được hàng.

Không những vậy, chúng còn giúp cho bộ máy chính quyền ở cảng hoàn thành tốt việc điều hành, lưu thông hàng hoá hiệu quả và khoa học. Mức độ uy tín được duy trì trong khoảng thời gian dài đối với các doanh nghiệp hiện đã và đang sử dụng dịch vụ giao hàng.

ETD và ETA cũng góp phần không nhỏ trong việc giảm thiểu tình trạng gây ô nhiễm môi trường, nhờ cải thiện đáng kể vấn đề trì trệ giao thông.

ETA và ETD có thể thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố gồm: khối lượng hàng, loại hàng, điều kiện thời tiết và phương tiện vận chuyển,… Vì vậy, việc xác định ETA và ETD sao cho chính xác nhất luôn là vấn đề nan giải.

Tuy vậy, sự phát triển vượt bậc về mặt công nghệ và các thuật toán AI hiện đại đã góp phần giúp việc xác định chính xác ETD và ETA trở nên dễ dàng hơn. Tỷ lệ chính xác cũng được cải thiện đáng kể.

Hướng dẫn cách phân biệt giữa ETA và ETD trong Logistics

Nếu muốn xác định chính xác khoảng thời gian dự kiến của ETA và ETD, các bạn cần phải nắm rõ thông tin về: số hiệu/số chuyến, tên phương tiện vận chuyển, hành trình vận chuyển của phương tiện và lịch đến bến/cảng,…

Điểm giống và khác giữa ETA và ETD là gì?
Điểm giống và khác giữa ETA và ETD là gì?

Sau đây sẽ là cách phân biệt cụ thể giữa ETA và ETD để giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa hai khái niệm này:

ETA ETD
Điểm giống nhau ●       Nhiều trường hợp thời gian không chính xác so với thực tế vì tính chất xác định thời gian dự kiến;

●       Cả 2 đều bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài gồm: điều kiện thời tiết, số hàng, khối lượng hàng, phương tiện vận chuyển và các tác nhân khác,…

●       Cả 2 thuật ngữ này dễ bị nhầm lẫn với ATD (Actual Time of Departure) và ATA (Actual Time of Arrival).

Điểm khác nhau Thời gian dự định Xác định thời gian hàng/tàu cập cảng đích Xác định thời gian hàng/tàu bắt đầu khởi hành ở cảng đi

 

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến ETD và ETA?

Có thể nhận thấy ETD và ETA đều có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài và thay đổi kết quả. Vì thế, bạn muốn xác định ETD và ETA phải chú ý đến những yếu tố như là:

  • Loại hình của phương tiện vận chuyển hàng hoá: Tàu thuỷ, máy bay hay xe,… sẽ có tốc độ khác nhau nên cần điều chỉnh ETD một cách hợp lý;
  • Điều kiện thời tiết: Tốt hay xấu đều có ảnh hưởng nhất định đến ETD. Ví dụ: trời bão hoặc thời tiết không thuận lợi có thể khiến tàu khởi hành muộn hơn so với dự định ban đầu;
  • Khối lượng và kích thước hàng hóa vận chuyển: Hàng càng nặng và cồng kềnh cần được xuất phát sớm để kịp giờ giao hàng;
  • Loại hàng hoá vận chuyển hay thuộc tính hàng hoá: Hàng có thuộc tính dễ hư hỏng thì thời gian vận chuyển rút ngắn lại. Hàng dễ vỡ cần phải cẩn trọng và kỹ càng hơn trong quá trình vận chuyển.
Có 4 yếu tố chính ảnh hưởng đến ETD và ETA
Có 4 yếu tố chính ảnh hưởng đến ETD và ETA

Làm sao để cung cấp ETA và ETD chính xác cho khách hàng?

Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, ETA và ETD đều rất dễ thay đổi và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chính vì lý do đó, các bạn cần phải thông báo cho bên đối tác nếu có bất kỳ thay đổi nào trong thời gian sớm nhất và chính xác từng tình hình.

Để thực hiện được điều đó, các bạn nên nắm kỹ về: số hiệu/số chuyến, tên phương tiện vận chuyển hàng, hành trình di chuyển của phương tiện và lịch đến bến/cảng,… trước khi phương tiện cập bến hoặc đến địa điểm xuất phát.

Theo như thông thường, nếu hình thức vận chuyển là đường biển thì rất dễ kiểm tra. Bởi vì thông tin bạn có thể tra từ nhiều nguồn như: website của cảng, website của hãng tàu vận chuyển, một vài website cho phép tra cứu vị trí chính xác của tàu trong vòng 24h đến thông qua định vị bằng vệ tinh và đơn vị cung cấp loại hình dịch vụ vận chuyển,…

Thông qua các yếu tố trên, bạn có thể chuẩn bị những giải pháp ứng phó kịp thời và giảm thiểu các rủi ro xuất hiện trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt là các loại hàng hoá có vòng đời ngắn và rất dễ hư hỏng.

Nếu như các bạn có sự chủ động trong việc nắm bắt thông tin, dự đoán trước các biến số và thông báo kịp thời điểm cho đối tác. Thì chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ nhận được sự đánh giá tốt của bên đối tác.

Hướng dẫn cách tra cứu ETD và ETA thông qua website

Cách tra cứu ETD và ETA đơn giản
Cách tra cứu ETD và ETA đơn giản

Các bạn có thể tra cứu Tracking của lô hàng vận chuyển nhằm cập nhật ETA và ETD thông qua website. Các bước tra cứu được tổng hợp lại như sau:

  • Bước 1: Tìm kiếm mục “Cargo Tracking”, sau đó nhập số bill lô hàng của bạn và ấn tìm kiếm;
  • Bước 2: Kích chọn tiếp vào “More Detail” để xem thông tin chi tiết của lô hàng. Mục này sẽ cung cấp cho người mua và người bán đầy đủ thông tin liên quan đến ETD và ETA;
  • Bước 3: Chọn tiếp vào mục “Click to view cargo tracking history”. Những cột mốc về thời gian thực sẽ được thể hiện theo ngày giờ (độ chính xác đến từng giây). Khách hàng có thể tham khảo những thông tin như: thời gian giao Cont rỗng cho bên xuất khẩu, thời gian Cont dỡ hàng tại cảng chờ xuất, thời gian hàng xếp lên tàu và thời gian Cont được bốc dỡ tại cảng nhập hàng.

Lời kết

Như vậy chúng ta đã có câu trả lời cho vấn đề ETA là gì? ETD là gì? thông qua bài viết trên rồi. Bên cạnh đó, chúng ta còn tìm hiểu rõ hơn về chức năng, vai trò, cách tra cứu thông tin và cách phân biệt ETA & ETD.

An Tín Logistics hi vọng rằng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về hai thuật ngữ ETA và ETD với những thông tin hữu ích trong bài viết. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về hai thuật ngữ này, xin hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận để được giải đáp nhanh chóng.

An Tín Logistics

Tin tức liên quan

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

VNACCS là gì? Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

Phạm vi chứng nhận CCC

CCC là gì? Tìm hiểu quy trình xin dấu chứng nhận bắt buộc Trung Quốc

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376