DPU là gì trong xuất nhập khẩu? Đặc điểm và nội dung của DPU Incoterms 2020

Kể từ khi điều kiện thương mại quốc tế Incoterms 2020 được áp dụng, rất nhiều các nhà xuất nhập khẩu chưa thực sự nắm rõ về cách sử dụng các điều khoản thuộc nhóm D, trong đó có DPU.

Cụ thể điều kiện DPU là gì? Cách sử dụng điều kiện này như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây cùng An Tín Logistics.

Điều kiện DPU là gì?

Điều kiện DPU là gì?

DPU là viết tắt của cụm từ tiếng anh Delivered at Place Unloaded, được hiểu là điều kiện giao hàng tại điểm dỡ hàng. Theo đó, yêu cầu bên bán dỡ hàng tại nơi giao hàng theo đúng thỏa thuận đã ký kết trong hợp đồng trước đó. Đồng thời, điểm giao hàng này cũng chính là điểm đến của hàng hóa.

DPU thay thế cho điều kiện DAT trong bộ quy tắc Incoterms 2010. Nội dung chính trong điều kiện này là nếu rõ trách nhiệm của người mua, người bán, cũng như điểm chuyển giao rủi ro và chi phí của các bên.

Đặc điểm của DPU Incoterms 2020

Đặc điểm của DPU Incoterms 2020

Một số đặc điểm cần lưu ý trong điều kiện DPU là:

 • Điểm giao hàng chính là nơi chuyển giao rủi ro và chi phí. Do đó, các bên nên thống nhất càng rõ ràng càng tốt về địa điểm này, tránh xảy ra những tranh chấp về sau.
 • Người bán sẽ chịu mọi chi phí phát sinh để vận chuyển hàng đến điểm giao và dỡ hàng xuống. Đây cũng là thời điểm mà người bán và người mua chuyển giao chi phí cho nhau.
 • Tất cả những vấn đề xảy ra trước khi hàng hóa được đưa tới điểm giao sẽ hoàn toàn do người bán chịu trách nhiệm. Bao gồm những tổn thất, chi phí phát sinh… Do đó, người bán nên ký hợp đồng vận tải tại địa điểm này.

Nội dung DPU bao gồm những gì?

Nội dung DPU bao gồm những gì?

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về DPU trong xuất nhập khẩu, ngay sau đây An Tín Logistics sẽ cung cấp các nội dung chính trong điều kiện này.

Nghĩa vụ người bán

Điều kiện DPU quy định về nghĩa vụ của người bán như sau:

Nghĩa vụ chung

Người bán có nghĩa vụ cung cấp hàng hóa và hóa đơn thương mại hợp lệ cũng như tất cả các giấy tờ phù hợp mà hợp đồng mua bán có thể đòi hỏi. Các bằng chứng nào được cung cấp bởi người bán có thể ở dạng bản cứng (giấy tờ) hoặc dạng điện tử, tùy theo thỏa thuận của 2 bên.

Giao hàng

Người bán giao hàng tại địa điểm mà người mua chỉ định. Trong đó, hàng đã được dỡ khỏi phương tiện vận tải. Thời gian giao hàng có thể là ngày giờ cụ thể hoặc một khoảng thời gian tùy theo sự thỏa thuận của 2 bên.

Vận tải

Người bán ký hợp đồng vận tải và chịu mọi chi phí để chở hàng hóa đến địa điểm chỉ định theo thỏa thuận giữa 2 bên. Trong trường hợp bên mua không quyết định địa điểm cụ thể, người bán có thể tự chọn nơi giao hàng phù hợp với mục đích của mình.

DPU Delivered at place

Chi phí

Theo điều kiện DPU, người bán phải chịu các chi phí sau:

 • Toàn bộ chi phí vận chuyển và các chi phí khác liên quan đến hàng hóa cho tới khi lô hàng được dỡ khỏi phương tiện vận chuyển để giao cho người mua (chi tiết tại mục A2 – điều kiện DPU – Incoterms 2020). 
 • Chi phí cung cấp bằng chứng cho người mua về việc hàng hóa đã được giao (chi tiết tại mục A6 – điều kiện DPU – Incoterms 2020).
 • Nộp thuế xuất khẩu, chi phí thông quan và tất cả các chi phí khác liên quan đến quá trình xuất khẩu và quá cảnh (chi tiết tại mục A7 – điều kiện DPU – Incoterms 2020).
 • Thanh toán cho người mua các chi phí, phụ phí hỗ trợ người bán lấy chứng từ và thông tin cần thiết cho quá trình xuất khẩu (chi tiết tại mục B5 và B7 – điều kiện DPU – Incoterms 2020).

Bảo hiểm

Người bán không có bất cứ nghĩa vụ nào về việc ký kết hợp đồng bảo hiểm với người mua. 

Thông quan

Người bán tiến hành thông quan xuất khẩu và quá cảnh. Các thủ tục bao gồm:

 • Xin giấy phép xuất khẩu/ quá cảnh.
 • Kiểm tra an ninh, giám định đối với hàng nhập.
 • Thực hiện các quy định khác.

Ngoài ra, nếu người mua yêu cầu, người bán sẽ hỗ trợ người mua thủ tục nhập khẩu như lấy các chứng từ/ thông tin cần thiết cho thủ tục thông quan nhập khẩu. Bao gồm cả thông tin kiểm tra an ninh và giám định hàng hóa.

Nghĩa vụ của người mua trong điều kiện DPU là gì?

Nghĩa vụ của người mua trong điều kiện DPU là gì?

Điều kiện DPU quy định về nghĩa vụ của người mua như sau:

Nghĩa vụ chung

Người mua thanh toán tiền hàng theo đúng số tiền đã ký kết trong hợp đồng giữa 2 bên. Các bằng chứng về việc thanh toán tiền có thể được cung cấp ở dạng điện tử hoặc chứng từ giấy truyền thống, tùy theo thỏa thuận và tập quán quy định.

Giao hàng

Người mua nhận hàng tại điểm giao theo quy định tại mục A2 – điều kiện DPU – Incoterms 2020.

Vận tải

Người mua không có nghĩa vụ về việc lập hợp đồng vận tải với người bán.

Chi phí

Theo quy định của điều kiện DPU, người mua phải chịu các chi phí sau đây:

 • Các chi phí phát sinh liên quan đến hàng hóa kể từ thời điểm giao hàng (chi tiết tại mục A2 – điều kiện DPU – Incoterms 2020).
 • Nộp thuế nhập khẩu và các loại phí, lệ phí liên quan đến quá trình thông quan nhập khẩu (chi tiết tại mục B7 – điều kiện DPU – Incoterms 2020).
 • Hoàn trả các khoản chi phí mà người bán đã chi giúp người mua. (chi tiết tại mục A7 – điều kiện DPU – Incoterms 2020).
 • Hoàn trả các chi phí phát sinh mà người bán trả do người mua không thể thực hiện nghĩa vụ của mình (chi tiết tại mục B7 – điều kiện DPU – Incoterms 2020). Bao gồm cả các chi phí phát sinh do người mua không hoàn thành việc thông báo cho người bán theo mục B10 – điều kiện DPU – Incoterms 2020.

Nghĩa vụ của người mua trong điều kiện DPU là gì?

Bảo hiểm

Người mua không có bất cứ nghĩa vụ nào về việc ký kết hợp đồng bảo hiểm với người bán. Tuy nhiên, nếu người bán yêu cầu, người mua cần cung cấp thông tin cần thiết để người bán có thể mua được hợp đồng bảo hiểm hàng hóa.

Thông quan

Người mua tiến hành thông quan nhập khẩu với các thủ tục sau:

 • Xin giấy phép nhập khẩu.
 • Kiểm tra an ninh hàng nhập.
 • Giám định hàng hóa
 • Thực hiện các quy định khác.

Ngoài ra, người mua hỗ trợ người bán thông quan xuất khẩu nếu người bán yêu cầu như lấy thông tin/ chứng từ liên quan đến việc xuất khẩu/ nhập cảnh. Bao gồm cả các thông tin an ninh hay giám định hàng xuất đi được quy định bởi nước xuất khẩu/quá cảnh.

Lời kết

Quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa chắc chắn sẽ thuận lợi và nhanh chóng hơn khi chúng ta hiểu rõ về điều kiện DPU là gì. Ngoài ra, nhà xuất khẩu có thể sử dụng dịch vụ logistics của các đơn vị uy tín để đem lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình giao nhận hàng hóa. Chúc các bạn vui vẻ!

Tin tức liên quan

An Phát Holdings hoàn thành vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

TEAM BUILDING AN TÍN LOGISTICS 2024: ĐOÀN KẾT ĐỂ THÀNH CÔNG

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376