DAP là gì trong xuất nhập khẩu? Các điều kiện DAP trong Incoterm 2020

DAP trong Incoterms 2020 là một điều kiện vận chuyển mà bạn không thể bỏ qua trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Với sự am hiểu thực tế và luôn cập nhật thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu, đặc biệt là về điều kiện DAP là gì, An Tín Logistics sẽ giúp bạn hiểu rõ mọi vấn đề mà bạn quan tâm.

Mời bạn cùng tham khảo bài viết này để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn hạn chế tối đa các tranh cãi không đáng có và đảm bảo việc giao hàng đến tay người mua diễn ra nhanh chóng hơn!

Tìm hiểu DAP là gì trong Logistics
Tìm hiểu DAP là gì trong Logistics

Khái niệm DAP là gì trong xuất nhập khẩu?

Trong lĩnh vực Logistics, DAP là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để chỉ điều khoản giao hàng trong các thỏa thuận thương mại quốc tế.

DAP (Hay Delivered at Place, nghĩa giao hàng tại nơi đến), đây là một trong các điều kiện giao hàng chuẩn theo quy định của ICC (International Chamber of Commerce hay Phòng thương mại quốc tế).

Cụ thể hơn, khi một giao dịch xuất nhập khẩu được quy định theo điều khoản DAP, người bán phải có trách nhiệm chịu mọi rủi ro và chi phí cho việc vận chuyển hàng hóa từ điểm gốc đến địa điểm nhất định theo người mua chỉ định.

Theo điều khoản này, người bán cần chuẩn bị và chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến nơi đích đã được xác định trước và tiến hành thủ tục nhập khẩu cần thiết.

(*) Ý nghĩa:

 • Các điều khoản DAP đặc biệt có ý nghĩa trong việc hạn chế rủi ro và phân chia rõ ràng về trách nhiệm giữa người bán và người mua trong quá trình vận chuyển hàng hoá quốc tế.
 • Người bán đảm bảo việc chuyển hàng và thủ tục hải quan được diễn ra suôn sẻ, người mua sẽ tiếp nhận hàng hoá tại địa chỉ đã thống nhất mà không phải lo lắng về việc vận chuyển.

Trách nhiệm người bán và người mua trong nội dung điều kiện DAP Incoterms 2020

Trách nhiệm trong điều kiện giao hàng DAP của người mua & người bán
Trách nhiệm trong điều kiện giao hàng DAP của người mua & người bán

Trong điều kiện giao hàng DAP Incoterms 2020, người bán và người mua có những nghĩa vụ riêng biệt để đảm bảo quá trình xuất nhập khẩu diễn ra thuận lợi và công bằng.

1. Trách nhiệm của người bán

 • Cung cấp hàng hóa và hóa đơn thương mại phù hợp với hợp đồng mua bán và chuẩn bị các bằng chứng cần thiết.
 • Chứng từ cung cấp có thể là dạng giấy truyền thống hoặc điện tử, tuỳ thuộc vào sự thỏa thuận hoặc tập quán quy định.
 • Giao hàng bằng cách vận chuyển hàng hóa đến địa điểm nhất định và sẵn sàng để dỡ theo thời gian hoặc thời hạn quy định.
 • Chịu trách nhiệm về rủi ro và chi phí liên quan đến hàng hóa cho đến khi giao hàng.
 • Chịu chi phí vận chuyển hàng hóa đến địa điểm đích quy định trong hợp đồng.
 • Không có nghĩa vụ về việc ký kết hợp đồng bảo hiểm, trừ khi có yêu cầu từ người mua.
 • Cung cấp chứng từ vận chuyển cho người mua.
 • Thực hiện các thủ tục thông quan xuất khẩu và quá cảnh (nếu có) và hỗ trợ việc làm thủ tục nhập khẩu nếu yêu cầu từ người mua.
 • Đóng gói hàng hóa và chịu chi phí đó trừ khi có thỏa thuận khác.
 • Trả các chi phí liên quan đến kiểm tra hàng hóa theo quy định.
 • Chịu toàn bộ chi phí liên quan đến hàng hóa cho đến khi giao hàng.
 • Cung cấp thông tin cần thiết để người mua có thể nhận hàng.

2. Trách nhiệm của người mua

 • Thanh toán tiền hàng như đã thỏa thuận ký kết trong hợp đồng.
 • Chấp nhận chứng từ vận chuyển đã được cung cấp.
 • Chịu mọi rủi ro liên quan đến hàng hóa sau khi giao hàng.
 • Người mua có quyền không lập hợp đồng vận chuyển.
 • Không có nghĩa vụ về việc ký kết hợp đồng bảo hiểm, trừ khi có yêu cầu từ người bán.
 • Hỗ trợ việc thông quan xuất khẩu và quá cảnh theo yêu cầu của người bán và hỗ trợ việc thông quan nhập khẩu khi được yêu cầu.
 • Không có nghĩa vụ đóng gói hàng hóa, trừ khi có thỏa thuận khác.
 • Trả mọi chi phí phát sinh liên quan đến hàng hóa sau khi giao hàng.
 • Thông báo cho người bán về các thông tin cần thiết cho việc giao hàng.

(*) Lưu ý:

Các nghĩa vụ này đã được làm rõ trong các điều khoản nhằm giúp đảm bảo sự rõ ràng và minh bạch trong việc phân chia trách nhiệm và chi phí giữa người bán và người mua trong quá trình xuất nhập khẩu theo điều kiện DAP Incoterms 2020.

Cách áp dụng điều kiện DAP Incoterms 2020 hiệu quả và đúng quy định

Cách áp dụng điều kiện DAP
Cách áp dụng điều kiện DAP

Trong Incoterms 2020, DAP sẽ có thể được áp dụng cho tất cả các loại phương thức vận chuyển. DAP trong xuất nhập khẩu được đánh giá thực chất chính là điều kiện giao hàng lý tưởng cho vận chuyển đa phương thức. Các chủ thể là những người bán không cần phải thực hiện việc dỡ hàng (trừ khi được chỉ định).

 • Thêm vào đó, nếu trong hợp đồng vận chuyển chủ thể là người bán bao gồm dỡ hàng hóa tại nơi đã thoả thuận, bên bán có thể sẽ không được người mua hoàn lại chi phí đó nên nhất định mọi người phải làm rõ điều này trong hợp đồng, để có thể tránh và hạn chế những tranh chấp không đáng có về sau.
 • Trong Incoterms 2020 DAP cũng yêu cầu chủ thể là người bán thông quan, làm thủ tục và chi trả thuế phí xuất khẩu nhưng người bán lại không cần phải thực hiện nghĩa vụ này ở phần nhập khẩu. Cũng chính vì thế, nếu chủ thể là người mua không tổ chức thông quan nhập khẩu, hàng hóa sẽ được giữ tại cảng hay nhà ga nội địa ở quốc gia nhập khẩu.
 • Người bán và người mua cần biết cách sử dụng điều kiện DAP hiệu quả để có thể giúp các bên để tránh xảy ra các trình trạng rủi ro và tranh chấp sau này.

(*) Lưu ý:

Hai bên (người bán và người mua) nên có sự thống nhất để chủ thể là người bán thông quan nhập khẩu hay quá cảnh cũng như quá trình làm thủ tục và chi phí liên quan ở khâu nhập khẩu, lựa chọn DDP để thay thế là thích hợp nhất.

DAP Incoterm 2020
DAP Incoterm 2020

Xem thêm: Incoterm là gì? Nội dung và các điều khoản Incoterm 2020

Các rủi ro trong điều kiện giao hàng DAP mà bạn cần biết?

Trong điều kiện giao hàng DAP, có những rủi ro cần được lưu ý và xem xét để đảm bảo thành công của giao dịch xuất nhập khẩu. Một trong những rủi ro đó là trách nhiệm chuyển giao hàng hóa từ người bán sang người mua.

Người bán chỉ hoàn thành trách nhiệm của mình khi hàng hóa được giao đến địa điểm thỏa thuận trong hợp đồng và được dỡ khỏi phương tiện vận chuyển. Trong trường hợp này, chi phí dở hàng sẽ được thỏa thuận trước đó và được quy định trong hợp đồng.

Bảo hiểm hàng hóa trong điều kiện DAP là gì?

Mặc dù trong điều kiện DAP không yêu cầu bên nào trong giao dịch phải mua bảo hiểm cho hàng hóa. Tuy nhiên, để tránh những khả năng gặp trục trặc không mong muốn, ICC vẫn khuyến khích rằng bên có trách nhiệm dài hạn hơn nên xem xét việc mua bảo hiểm cho hàng hóa. Bằng cách này, nếu xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển, lợi ích của bên mua và bên bán đều được bảo vệ tốt nhất.

Tìm hiểu bảo hiểm hàng hóa trong điều kiện DAP
Tìm hiểu bảo hiểm hàng hóa trong điều kiện DAP

Ví dụ: Giả sử hàng hóa được vận chuyển từ người bán tại kho của họ đến một địa điểm chỉ định thuộc quốc gia của người mua. Trong trường hợp này, đoạn rủi ro của người bán kéo dài từ kho của họ đến địa điểm chỉ định tại quốc gia của người mua. Đây là một đoạn rủi ro lớn và mang lại nhiều rủi ro cho người bán trong quá trình vận chuyển. Do đó, khuyến nghị người bán trong tình huống này nên mua bảo hiểm cho hàng hóa để bảo vệ lợi ích của mình.

Lời kết

Trên cơ sở những cải tiến và điều chỉnh trong Incoterms 2020, DAP đã định nghĩa rõ ràng vai trò, trách nhiệm và phân chia chi phí giữa người bán và người mua trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Hi vọng các thông tin về DAP là gì sẽ giúp ích cho mọi người hiểu thêm trách nhiệm của mình, từ đó hạn chế tranh cãi và rủi ro không đáng có.

An Tín Logistics

Tin tức liên quan

An Phát Holdings hoàn thành vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

TEAM BUILDING AN TÍN LOGISTICS 2024: ĐOÀN KẾT ĐỂ THÀNH CÔNG

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376