D/O là gì? Phí D/O bao nhiêu? Tất tần tật thông tin về D/O Fee

DO là gì? Phí D/O bao nhiêu? có lẽ là những trăn trở lớn nhất của người làm xuất nhập khẩu. Bên nhận hàng muốn bốc dỡ hàng hoá phải có lệnh D/O và cũng đóng vai trò như một sự thông báo khi hàng gần đến nơi.

Vậy phí D/O là gì? Các bạn hãy cùng An Tín Logistic khám phá ngay thuật ngữ này trong bài viết hôm nay. Những thông tin bổ ích liên quan đến D/O fee đều được tổng hợp đầy đủ dưới đây. Mọi người đừng bỏ qua nhé!

DO là gì? Phí D/O bao nhiêu? Các loại phí đi kèm trong xuất nhập khẩu
DO là gì? Phí D/O bao nhiêu? Các loại phí đi kèm trong xuất nhập khẩu

Phí D/O là gì?

D/O là từ viết tắt của cụm Delivery Order Fee dịch nghĩa là lệnh giao hàng. Chứng từ này do hãng tàu chịu trách nhiệm phát hành có chức năng dùng để nhận hàng. Doanh nghiệp nhập khẩu nhận nó và trình cho cơ quan giám sát tại cảng đến (kho hàng) để bốc dỡ hàng ra khỏi kho, Container hay bãi,…

Muốn lấy được hàng, Consignee (người nhận hàng) yêu cầu phải sở hữu chứng từ D/O khi chứng từ có ghi tên Consignee trong lệnh giao hàng. Các bạn chú ý D/O (Delivery Order Fee) là phí lệnh giao hàng, khác với Documentation Fee (phí chứng từ).

Nhiều người thường nhầm lẫn hai loại phí này vì tên viết tắt tương đối giống nhau. Lệnh giao hàng phát hành sẽ làm phát sinh phí D/O. Do đó, bạn nên kiểm tra thật kỹ trước khi thực hiện công tác đóng phí.

Phí D/O bao nhiêu trong xuất nhập khẩu hiện nay?

Nhìn chúng, phí D/O sẽ có sự dao động khác nhau giữa các quốc gia và các loại mặt hàng được vận chuyển. Hãng tàu và Forwarder (FWD) sẽ chịu trách nhiệm thu để phát hành lệnh giao hàng cho bên nhận.

Phí thực hiện lệnh giao hàng thông thường nằm trong khoảng 30 USD đối với một Shipment.

Phân loại phí D/O

Phí D/O được phân thành nhiều loại khác nhau phụ thuộc vào đơn vị ban hành lệnh giao hàng. Hiện tại có 2 loại phí D/O chính tương ứng với 2 loại do các hãng tàu phát hành và các đơn vị Forwarder phát hành:

D/O phát hành bởi các hãng tàu

Theo như tên gọi thì lệnh D/O này được ban hành bởi các hãng tàu vận chuyển hàng (Shipper). Trong lệnh sẽ thể hiện rõ yêu cầu bên giữ hàng phải giao lại hàng hóa cho bên nhận hàng.

D/O được phát hành bởi các hãng tàu
D/O được phát hành bởi các hãng tàu

Thực tế, các hãng tàu thường sẽ yêu cầu đơn vị Forwarder giao hàng. Tiếp đến, Forwarder tiến hành giao hàng cho bên nhận. Forwarder có D/O của hãng tàu vận chuyển và gửi D/O này cho bên mua kèm theo Bill gốc của hãng tàu là điều kiện chính để nhận được hàng đối với bên nhập khẩu.

Tường đồng với phí D/O của đơn vị Forwarder, phí D/O cấp bởi hãng tàu cũng chỉ yêu cầu đóng một lần và đóng trực tiếp cho hãng tàu hiện đang làm việc với bạn.

D/O phát hành bởi Forwarder

Đây là lệnh D/O cấp phát từ đại lý (đơn vị) vận chuyển cho cá nhân hoặc tổ chức nhận hàng. Thêm vào đó, lệnh giao hàng cũng đồng thời yêu cầu người giữ hàng bàn giao hàng cho bên nhận hàng.

Lưu ý thật kỹ rằng Forwarder cấp phát D/O nhưng không phải là bên cấp phát Bill thì người nhận hàng sẽ không lấy được hàng. Người nhận hàng phải xuất trình thêm nhiều chứng từ liên quan khác nếu muốn lấy hàng.

Trong trường hợp bạn làm việc với đơn vị Forwarder thì cần phải đóng phí D/O đúng theo yêu cầu. Và bạn chỉ cần đóng trực tiếp và 1 lần duy nhất cho đơn vị Forwarder là hoàn thành.

Thông tin tổng hợp về lệnh D/O

Thông tin ghi nhập trên D/O (Delivery Order) là gì? Nội dung của một lệnh D/O sẽ bao gồm các thông tin sau:

 • Tên tàu và hành trình vận chuyển của nó;
 • Consignee – Người nhận hàng;
 • POD – Cảng bốc dỡ hàng hoá;
 • Code Goods – Ký mã hiệu của hàng hoá;
 • Số lượng kiện hàng, tổng trọng lượng và thể tích thực của hàng hoá (Gross Weight và Net Weight).
Thông tin có trên DO bao gồm những gì?
Thông tin có trên DO bao gồm những gì?

Hơn nữa, các bạn cũng cần phải lưu ý D/O thường được in thành 3 bản. Khi lấy hàng, Consignee không những phải có D/O mà cần phải chuẩn bị kèm theo các chứng từ gồm:

 • Giấy tờ tùy thân của người nhận hàng (hay uỷ quyền): Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc các giấy tờ giống như vậy;
 • Giấy giới thiệu;
 • Giấy thông báo lô hàng cập cảng;
 • Bản sao vận đơn chứa ký hậu hay là vận đơn gốc ký hậu. Bản sao có đóng dấu của ngân hàng trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng L/C để thanh toán phí.

Quy trình lấy D/O fee là gì?

Quy trình lấy lệnh D/O thông thường sẽ trải qua 5 bước cơ bản. Các bạn tham khảo 5 bước lấy DO như sau:

1. Tiếp nhận thông báo hàng đến

Trước khi hàng cập cảng đến thì bạn sẽ nhận được “Giấy thông báo hàng đến” (Arrival Notice) từ hãng tàu. Hãng tàu sẽ thông qua FWD để ban hành trước khoảng 1 – 2 ngày trước khi tàu cập bến.

2. Chuẩn bị bộ hồ sơ, chứng từ để lấy D/O

Bộ hồ sơ chứng từ cần chuẩn bị của bên nhận hàng đã được An Tín giới thiệu ở mục trên. Đặc biệt, bạn phải cần chuẩn bị vận đơn gốc vì loại D/O mà người nhập khẩu nhận được phụ thuộc vào loại B/L mà hãng tàu đầu tiên cấp phát cho bên mua. Điển hình là 3 trường hợp:

 • Trường hợp B/L là Bill Telex hay Surrendered Bill thì người nhập khẩu bỏ qua Bill gốc để nhận D/O. Tuy vậy, bạn vẫn phải tốn một khoản chi phí để làm Bill Telex;
 • Trường hợp bên bán gửi cho bên mua B/L gốc thì bên mua bắt buộc phải nộp lại B/L gốc cho bên vận chuyển nếu muốn lấy D/O. Lúc này, chi phí gửi B/L gốc sẽ phát sinh cho bên bán;
 • Trường hợp hợp đồng thanh toán bằng L/C (thư tín dụng). Nhân viên phải có vận đơn gốc ký hậu của ngân hàng, thông báo hàng đến và giấy giới thiệu công ty để nhận D/O khi đến hãng tàu nhận bộ lệnh giao hàng.
Chuẩn bị hồ sơ chứng từ trong quy trình lấy D/O
Chuẩn bị hồ sơ chứng từ trong quy trình lấy D/O

3. Thanh toán phí Local Charge (nhập khẩu) và các phụ phí khác nếu có

Người nhập khẩu (nhận hàng) được quyền lựa chọn 1 trong 2 hình thức thanh toán gồm: đóng tiền mặt hoặc chuyển khoản cho văn phòng của Forwarder cũng như là hãng vận chuyển.

4. Nhận lệnh giao hàng nối

Trong điều kiện phát sinh lệnh nối (Forwarder đứng tên trên thông báo hàng đến thay cho người nhập khẩu cuối cùng). Chủ hàng sẽ điều nhân viên hiện trường đi lấy lệnh nối do đại lý giao nhận phát hành để có được bộ chứng từ đầy đủ.

Tại phần Consignee ở lệnh nối có thông tin tên công ty của chủ hàng thì bạn mới đủ điều kiện có đủ bộ chứng từ để thực hiện thủ tục đổi lệnh ngay tại cảng.

5. Kiểm tra hạn lệnh

Hàng tàu thường chỉ cho bên chủ hàng một khoảng thời gian nhất định đối với hàng FCL. Thông thường sẽ là 5 ngày tính từ ngày tàu cập cảng đến khi chủ hàng bốc dỡ hàng khỏi cảng.

Nếu hàng vẫn chưa được lấy và hết thời hạn lệnh trên, các bạn sẽ phải chi thêm khoản phí nhằm gia hạn với hãng tàu. Vì vậy, các bạn cần chú ý làm thủ tục nhanh nhất có thể để tránh phát sinh các khoản phí không cần thiết.

Những câu hỏi thường gặp về DO fee

Chi phí đi kèm với phí D/O gồm những loại nào?
Chi phí đi kèm với phí D/O gồm những loại nào?

Chi phí đi kèm với D/O gồm những loại nào?

Người nhận hàng (Consignee) không phải chỉ thanh toán mỗi D/O mà cần thanh toán thêm một số khoản phí khác. Phổ biến nhất chính là: phí vệ sinh Cont, phí cước Cont, phí THC và phí CFS hàng lẻ được quy định bởi các hãng tàu.

Trường hợp bên nhập khẩu hàng hoá từ tàu xuống cảng và bắt đầu cắt chì tại bãi, D/O sẽ được đóng dấu “Hàng rút ruột”. Còn trường hợp hàng nguyên Cont thì sẽ đóng dấu “Hàng giao thẳng” trên lệnh giao hàng.

Những lưu ý chính về lệnh D/O?

Trường hợp nào chỉ cần D/O của FWD thì được nhận hàng? Trong điều kiện FWD ký tên trên lệnh D/O dưới tư cách pháp nhân là đại lý của hãng tàu. Thì rõ ràng lệnh giao hàng đó sẽ có hiệu lực giống như lệnh giao hàng cấp phát bởi hãng tàu.

Lời kết

Bạn và An Tín Logistic đã cùng nhau tìm hiểu tất tần tật về DO là gì? thông qua bài viết trên rồi. Chúng tôi hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quát nhất về lệnh D/O cũng như quy trình lấy lệnh này.

Độc giả nếu vẫn còn thắc mắc liên quan đến lệnh D/O thì hãy ghi lại trong phần bình luận bên dưới. Nhân viên chúng tôi sẽ trực tiếp liên hệ và tư vấn ngay.

An Tín Logistics

Tin tức liên quan

An Phát Holdings hoàn thành vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

TEAM BUILDING AN TÍN LOGISTICS 2024: ĐOÀN KẾT ĐỂ THÀNH CÔNG

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376