BSA là gì? Tổng hợp các thông tin về BSA trong Logistics

BSA là thuật ngữ khá quen thuộc trong logistics. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa cũng như lợi ích thiết thực mà nó đem lại cho chuỗi cung ứng hàng hóa.

Ở bài viết dưới đây, An Tín Logistics sẽ chia sẻ đến bạn đọc về BSA là gì cũng như nhiệm vụ và lợi ích của nó trong vận chuyển hàng quốc tế.

BSA là gì?

BSA là gì?

BSA là viết tắt của cụm từ Business Support Agent, là người chịu trách nhiệm quản lý và kiểm soát dòng hàng hóa trong chuỗi cung ứng. Các chuyên gia này sẽ tái định vị các mặt hàng khi được yêu cầu với mức độ chính xác cao nhất và chi phí thấp nhất.

Hiện nay, dịch vụ BSA rất lý tưởng cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các nhà sản xuất và phân phối sản phẩm cũng như bán buôn, bán lẻ hàng hóa.

BSA trong Logistics có nhiệm vụ gì?

Đôi khi, một số khách hàng cho rằng, dịch vụ BSA không quá cần thiết trong logistics. Điều này chưa hẳn đã đúng. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của các chuyên gia BSA, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 5 nhiệm vụ chính của các BSA:

Kiểm soát hàng hóa

Chuyên gia BSA sẽ liên tục kiểm tra tính chính xác của hàng hóa trong vận chuyển, bao gồm chất lượng, số lượng, trạng thái. Đồng thời, các yếu tố này phải đúng với yêu cầu của khách hàng.

BSA trong Logistics có nhiệm vụ gì?

Quản lý thông tin

BSA có nhiệm vụ thu thập, theo dõi và xử lý các thông tin liên quan đến hàng hóa. Cụ thể, đó là những thông tin về quy trình vận chuyển, lịch trình giao hàng, thông tin quản lý và bảo vệ hàng hóa cũng như các thông tin xuất nhập khẩu khác. 

Điều phối vận chuyển

BSA chịu trách nhiệm điều phối và liên lạc với các đối tác vận chuyển nhằm đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng địa điểm, thời gian. Nhiệm vụ này vô cùng quan trọng bởi nó liên quan đến tiến độ giao nhận hàng. 

Trong trường hợp, hàng hóa không thể đến địa điểm theo đúng thời gian dự kiến (nhanh hơn hoặc chậm hơn), chuyên gia BSA phải nhanh chóng thông báo đến khách hàng để kịp thời có phương án xử lý.

Tương tác khách hàng

BSA thực chất là người làm dịch vụ. Do đó, họ cần thiết phải duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng. Cung cấp thông tin và tư vấn hỗ trợ là chìa khóa liên kết nhằm đáp ứng yêu cầu cũng như nhu cầu của khách hàng.

BSA có nhiệm vụ gì?

Giải quyết vấn đề

Khi có vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển, BSA cần nhanh chóng nắm bắt tình hình, đưa ra những phân tích để tìm biện pháp khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất. Điều này đảm bảo cho chuỗi cung ứng không bị đứt đoạn.

Lợi ích của việc sử dụng chuyên gia BSA trong Logistics

Sau khi đã tìm hiểu về những nhiệm vụ chính của BSA, chắc chắn, nhiều bạn đọc sẽ đặt ra câu hỏi. Vậy, lợi ích mà dịch vụ này đem lại cho chuỗi cung ứng hàng hóa là gì? An Tín Logistics tổng hợp lại một số lợi ích của các chuyên gia BSA như sau:

1. Quản lý hiệu quả hàng hóa

BSA là chuyên gia kiểm soát và quản lý dòng hàng trong toàn bộ quá trình vận chuyển. Chính vì vậy, họ đóng vai trò quan trọng, đảm bảo cho các thông tin về hàng hóa được chính xác một cách tuyệt đối. Bên cạnh đó là theo dõi, giám sát quá trình lưu thông và vận chuyển, đồng thời xử lý các vấn đề phát sinh.

2. Tối ưu hoạt động Logistics

Như đã nói ở trên, nhiệm vụ của một BSA là đánh giá, phân tích và giải quyết vấn đề. Điều này sẽ góp phần cải thiện quy trình hoạt động trong logistics.

Những chuyên gia này sẽ tìm kiếm cách thức để tăng hiệu suất và tiết kiệm chi phí vận chuyển. Công việc này bao gồm lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp, đặt lịch trình vận chuyển và sắp xếp địa điểm lưu trữ hàng hợp lý.

Lợi ích của việc sử dụng chuyên gia BSA trong Logistics

3. Nâng cao mức độ tự động hóa

Bằng việc sử dụng hệ thống quản lý và ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, BSA giúp giảm thiểu sự can thiệp của con người. Qua đó, tối ưu các quy trình, góp phần giảm thiểu sai sót và tăng cường mức độ tự động hóa.

4. Đảm bảo an toàn, chính xác

Nhờ BSA mà các quy trình và quy định về chất lượng, an toàn được tuân thủ một cách chính xác. Họ sẽ kiểm tra, giám sát để hàng hóa được đóng gói cũng như vận chuyển đúng quy chuẩn. Từ đó, tính chính xác về các thông tin về hàng hóa cũng được đảm bảo tuyệt đối.

5. Nâng cao khả năng tương thích và đáp ứng

Hàng hóa vận chuyển rất đa dạng từ đặc điểm, số lượng đến kích thước. Việc các BSA tham gia vào phân tích và cải thiện hệ thống sẽ giúp đảm bảo tính tương thích và đáp ứng tốt hơn những yêu cầu của khách hàng.

Những kỹ năng cần có để trở thành một chuyên gia BSA

Trên thực tế, ngoài phải nắm chắc kiến thức chuyên môn, BSA còn đòi hỏi nhiều kỹ năng khác. Một số có thể kể đến:

1. Kỹ năng phân tích, đánh giá

Đây là kỹ năng rất quan trọng để trở thành một chuyên gia BSA. Với khả năng phân tích và đánh giá, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ được nguyên nhân gây ra những sự cố trong quá trình vận chuyển. Từ đó, tìm hướng giải quyết tối ưu, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian.

Những kỹ năng cần có để trở thành một chuyên gia BSA

2. Kỹ năng quản lý logistics 

Chúng ta cần phải hiểu sâu và cặn kẽ về quá trình quản lý cũng như vận hành logistics. Nó không chỉ là quá trình hàng hóa được vận chuyển mà còn bao gồm cả việc lưu trữ, quản lý kho, dỡ xếp lô hàng.

Do đó, khi có kỹ năng quản lý tốt, các bạn sẽ bao quát được toàn bộ quy trình vận chuyển, đảm bảo hiệu quả và tiến độ giao nhận hàng.

3. Kỹ năng giao tiếp

Chúng ta cần trau dồi kỹ năng giao tiếp hiệu quả với các bên liên quan, bao gồm nhân viên vận chuyển, khách hàng và nhà cung cấp. BSA được xem là người kết nối. Do đó, việc truyền đạt thông tin về logistics đến các bên cần phải rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu.

Những kỹ năng cần có để trở thành một chuyên gia BSA

4. Kỹ năng sử dụng phần mềm

Trong logistics hiện nay, hầu hết đều sử dụng đến các công cụ và phần mềm hỗ trợ. Vậy nên một chuyên gia BSA cần sử dụng thành thạo các phần mềm quản lý giao hàng, phần mềm quản lý kho, phần mềm tiếp thị… Điều này sẽ đảm bảo cho việc theo dõi và quản lý một cách chính xác và hiệu quả.

5. Kỹ năng quản lý dự án

Chúng ta sẽ được giao nhiều dự án logistics cùng một lúc và nếu không có kỹ năng quản lý dự án tốt, rất có thể, bạn sẽ gặp phải những rắc rối. Hãy trau dồi kỹ năng này thật tốt để đảm bảo rằng mọi quy trình và hoạt động đều được thực hiện theo đúng kế hoạch.

Lời kết

Dịch vụ BSA giúp tăng cường hiệu suất và hiệu quả trong hoạt động logistics. Hi vọng những thông tin mà bài viết cung cấp trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về BSA là gì cùng những nội dung xoay quanh khái niệm này!

An Tín Logistics

Tin tức liên quan

Tiếp nhận – Kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ đăng ký kiểm dịch

Hồ sơ và Quy trình đăng ký kiểm dịch thực vật cho hàng xuất khẩu mới nhất 2024

Học ngành Logistics cần những tố chất cơ bản nào?

Học Logistics ra làm gì? Cơ hội việc làm và mức lương của ngành Logistics ra sao?

Tổng hợp ý nghĩa của các loại phí và phụ phí trong vận tải đường hàng không

Ý nghĩa của các loại phí và phụ phí trong vận tải đường hàng không

icon

SALES MANAGER

(Ms.) Nguyễn Thị Lụa

+84 972 704 626

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376