AMS là gì trong xuất nhập khẩu? Thông tin chi tiết về phí AMS

AMS là gì? Thuật ngữ này rất quen thuộc đối với những bạn làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và đặc biệt là thị trường Mỹ. Nếu không nắm rõ và nộp phí AMS đúng thời hạn, hoạt động thương mại của bạn có thể bị trì trệ và tốn nhiều chi phí.

Vậy phí AMS là gì trong xuất nhập khẩu? Các bạn hãy cùng An Tín Logistics tìm hiểu từ A – Z loại phí này qua bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu AMS là gì trong xuất nhập khẩu và các thông tin liên quan?
Tìm hiểu AMS là gì trong xuất nhập khẩu và các thông tin liên quan?

AMS là gì? AMS là phí gì?

AMS là tên viết tắt của cụm Automated Manifest System. Loại phí này áp dụng cho tất cả các loại hàng hóa khi nhập khẩu vào Mỹ. Đúng nghĩa hơn thì AMS là một hình thức thủ tục của hải quan Mỹ yêu cầu khai báo cho hàng muốn nhập khẩu vào quốc gia này.

Phí AMS là một trong những loại phí đặt ra bởi hãng tàu và thu Booking Party – Forwarder. Nguyên nhân là vì hãng tàu là bên có trách nhiệm thực hiện thủ tục khai báo cho lô hàng nhập khẩu. Bên nộp phí sẽ là bên thực hiện xuất khẩu hàng hoá.

Nói chung, phí này sẽ được thu bởi các hãng hàng không hay hãng tàu từ bên xuất khẩu. Phí này được xem là phí dịch vụ cho việc khai báo AMS giùm cho bên xuất khẩu. Trường hợp này, đơn vị vận tải hàng hoá sẽ khai thay cho Master Bill of Lading.

Các bạn cần phải lưu ý cơ quan hải quan ở mỗi quốc gia riêng biệt sẽ quy định mức phí AMS khác nhau. Ví dụ như khi xuất khẩu sang Trung Quốc, bạn phải nộp phí AFS thay vì AMS như Hoa Kỳ.

Người thực hiện khai báo AMS cho các Container xuất khẩu là ai?

Trong thực tế, các đơn vị hãng tàu vận chuyển có trách nhiệm hoàn tất thủ tục khai báo AMS cho Master Bill. Bên cạnh đó, Booking Agent hay Forwarder (FWD) sẽ thực hiện khai báo AMS thay cho bên House Bill.

Mức thu phí AMS hiện tại là bao nhiêu?

Mức thu phí AMS ở thời điểm hiện tại thông thường từ 30 – 40 USD/lô hàng nghĩa là từ 30 – 40 USD/bill. Mức phí AMS không phụ thuộc vào khối lượng hay số lượng hàng hoá. Cho dù là 1 hay 100 Container cùng chung 1 Bill of Lading thì vẫn thu 30 – 40 USD.

Mức thu phí AMS theo thời điểm hiện tại
Mức thu phí AMS theo thời điểm hiện tại

Do đó, doanh nghiệp cần phải xác định từ trước những loại chi phí (gồm AMS) để nắm rõ toàn bộ các khoản thuế và phụ phí trong xuất nhập khẩu khi xuất hàng sang Mỹ. Điều này sẽ giúp cho bạn dự đoán được chi phí tổn thất.

Thông qua đó, các bạn có thể tiến hành điều chỉnh mức giá trên hợp đồng thương mại. Mục đích nhằm giảm thiểu thiệt hại khi thực hiện giao dịch mua bán quốc tế với các doanh nghiệp tại Mỹ.

Vì sao phải thực hiện thủ tục AMS trong xuất nhập khẩu?

Hải quan Mỹ sẽ yêu cầu bạn cung cấp một cách chính xác về thông tin Manifest của lô hàng được xuất khẩu sang quốc gia này. Các thông tin này chủ yếu là: tên, số lượng hàng hoá, bên bán lô hàng, bên mua, cảng đi và cả cảng đến của lô hàng,…

Bên hải quan Mỹ phải nhận được những thông tin Manifest này chậm nhất là trong 24 giờ trước lúc hàng hoá được bốc xếp lên tàu. Việc thực hiện khai báo AMS có vai trò quan trọng để giúp chống lại tình trạng buôn lậu và khủng bố.

Quy định về khai báo AMS đã được ban hành từ những năm 2004 bởi Customs and Border Protection Department of The USA. Một điều bạn cần phải lưu ý kỹ là thủ tục AMS sẽ được áp dụng cho các phương thức vận tải như đường hàng không và đường biển.

Có thể bạn chưa biết là Mỹ đã siết chặt hệ thống an ninh trên mọi khía cạnh sau sự kiện khủng bố kinh hoàng ngày 11/09. Toàn bộ những Container hàng hoá nhập cảnh vào USA bắt buộc phải khai báo với bên hải quan một cách chính xác và rõ ràng. Đấy là nguồn gốc ra đời của thủ tục khai báo AMS.

Lý do phải thực hiện thủ tục AMS trong xuất nhập khẩu
Lý do phải thực hiện thủ tục AMS trong xuất nhập khẩu

Hãng tàu khai trễ phí AMS sẽ chịu hậu quả gì?

Nếu các hãng tàu khai báo trễ phí AMS theo quy định thì phải đóng một khoản tiền phạt quy định bởi hải quan Mỹ. Số tiền phạt áp dụng được biết lên đến 5.000 USD đối với mỗi lô hàng.

Hải quan Mỹ sẽ thông báo án phạt sau vài tháng tính từ lúc hàng chính thức xếp lên tàu (thậm chí là hết 1 năm mới thông báo). Mức phí phạt sẽ bị cộng dồn lên cho mọi lô hàng nếu bên hãng tàu đã khai quá hạn trong suốt khoảng thời gian đó.

Mức án phạt khi không thực hiện thủ tục hay đóng trễ thời gian quy định không những ảnh hưởng đến lợi nhuận của bên xuất khẩu. Mà còn làm cho các lô hàng không nhập khẩu vào được một trong những thị trường lớn nhất thế giới này.

Bên xuất khẩu sẽ bị đưa vào danh sách đen nếu không đóng tiền phạt theo quy định. Kể từ đó, bạn sẽ không thể xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ được nữa.

Quy trình đăng ký thủ tục AMS theo chuẩn hải quan Mỹ

Nếu đã thuộc về thủ tục thì nhất định phải được hoàn tất. Đối với các Container bị hải quan Mỹ nghi ngờ về tính chất an ninh thì nhất định sẽ bị xem xét. Hay đơn giản hơn chỉ là kiểm tra một cách ngẫu nhiên các Container.

Việc xuất khẩu hàng sang Mỹ của các doanh nghiệp được cho là gặp nhiều khó khăn khi có sự khắt khe trong thủ tục. Nhất là đối với các hãng tàu lớn như Wanhai và Maersk – Hãng tàu áp dụng tuyến vận chuyển thẳng từ Cái Mép đến Mỹ.

Quy trình các bước đăng ký thủ tục AMS theo chuẩn hải quan Mỹ
Quy trình các bước đăng ký thủ tục AMS theo chuẩn hải quan Mỹ

Áp lực thủ tục sẽ trở nên nặng nề hơn rất nhiều đối với những tuyến đi thẳng này. Quy trình đăng ký AMS bao gồm các bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Tiến hành đăng ký khai báo AMS với hải quan. Thời gian thực hiện đăng ký khoảng tầm 10 ngày làm việc hay tuỳ vào tiến độ xét duyệt hồ sơ của cơ quan hải quan Mỹ;
  • Bước 2: Bắt đầu đăng ký và tạo lập tài khoản kê khai AMS với bên GOL. Thời gian thông thường sẽ là 2 ngày làm việc.

Những lưu ý cần biết khi kê khai AMS cho nhà xuất khẩu tại Việt Nam

Như các bạn đã biết thì AMS là thủ tục kê khai bắt buộc phải làm nếu muốn nhập khẩu hàng vào Mỹ. Vì thế, trong quá trình kê khai thủ tục AMS, nhà xuất khẩu Việt Nam cần lưu ý đến một số điểm sau:

  • Kê khai AMS trễ: Nếu nhà xuất khẩu không kê khai AMS theo như quy định thì lô hàng chắc chắn sẽ không được bốc xếp lên tàu để vận chuyển qua Mỹ. Loại trừ trường hợp hàng được chuyển qua bên cảng chuyển tải;
  • Chỉnh sửa AMS: Việc chỉnh sửa thường xuyên xảy ra trong hoạt động xuất khẩu hàng sang Mỹ. Nguyên nhân vì số lượng hàng thực tế có sự khác biệt so với thời điểm kê khai lúc đầu. Hay thông tin của bên nhận hàng phát sinh sai sót. Lệ phí cho việc chỉnh sửa này là từ 40 – 45 USD theo hải quan Mỹ. Mức phí tăng giảm tuỳ vào từng hãng tàu.

Những thắc mắc thường gặp xoay quanh phí AMS

Lúc nào cần phải có file AMS?

Việc nộp phí AMS cần phải được hoàn tất chậm nhất trong vòng 48 tiếng trước thời điểm tàu mẹ xuất phát từ cảng chuyển tải cuối cùng. Nghĩa là bên có trách nhiệm phải nộp trước khi hàng rời khỏi cảng đi nếu tàu không thực hiện chuyển tải trong 48 giờ.

Thời gian nộp phí AMS trong vòng 48 tiếng.
Thời gian nộp phí AMS trong vòng 48 tiếng.

Thông tin có trên AMS bao gồm những gì?

Thông tin Manifest của lô hàng yêu cầu phải được khai chính xác và đầy đủ đối với các lô hàng xuất khẩu qua Mỹ hay quả cảng tại Mỹ. Những thông tin cơ bản của một AMS bao gồm: Số lượng hàng, tên đầy đủ các loại mặt hàng, bên bán, bên mua và cảng đi cùng với cảng đến,…

Lời kết

Trên đây là toàn bộ tất cả thông tin liên quan đến “AMS là gì?” để bạn tham khảo thêm về thuật ngữ này. An Tín Logistic mong rằng bạn đã hiểu rõ về phí AMS cũng như nắm được đặc trưng của loại thủ tục này.

Nếu bạn muốn giải đáp những thắc mắc của mình về AMS, xin hãy để lại bình luận phía bên dưới. Nhân viên tư vấn của An Tín sẽ liên hệ trực tiếp và tư vấn trong thời gian nhanh nhất.

An Tín Logistics

Tin tức liên quan

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

VNACCS là gì? Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

Phạm vi chứng nhận CCC

CCC là gì? Tìm hiểu quy trình xin dấu chứng nhận bắt buộc Trung Quốc

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376