AFS là phí gì? Áp dụng phí AFS trong trường hợp nào?

Những ai thường xuyên xuất hàng đi Trung Quốc hẳn không còn xa lạ với phí AFS. Vậy AFS là phí gì? Nó đem lại những lợi ích to lớn như thế nào cho quá trình xuất nhập khẩu? Tất cả sẽ có trong nội dung dưới đây mà An Tín Logistics muốn chia sẻ tới bạn đọc.

AFS là phí gì?

AFS là phí gì?

Phí AFS (Advance Filing Surcharge) là một loại phụ phí khai báo dành cho hàng hóa trước khi được bốc xếp lên phương tiện vận chuyển. Loại phí này áp dụng cho tất cả các mặt hàng nhập khẩu vào Trung Quốc và chỉ áp dụng với hàng hóa xuất đi Trung Quốc.

Theo đó, hàng hóa muốn được thông quan tại hải quan Trung Quốc cần phải thực hiện khai báo AFS và nộp phí tương ứng. Công việc này phải được tiến hành trước 24 tiếng kể từ khi tàu khởi hành từ cảng xuất phát.

Cũng giống như việc khai báo AFR cho hàng hóa đi Nhật, AFS là quy trình chung và bắt buộc đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc. Do đó, khai báo AFS cũng cần có các thông tin về người mua, người bán, mô tả hàng hóa, khối lượng hàng…

Đối tượng thu và trả phí AFS là ai?

Đối tượng thu và trả phí AFS là ai?

Sau khi đã giúp bạn đọc hiểu phí AFS là gì, An Tín Logistics sẽ chia sẻ thêm về đối tượng thu và trả phí AFS.

Đối tượng thu phí AFS chia làm 2 nhóm sau:

  • Forwarder: Nếu chủ hàng sử dụng dịch vụ qua các Forwarder thì đây gọi là phí AFS địa phương. Phí này sau đó sẽ được đóng cho người quản lý cuối của hãng vận chuyển.
  • Hãng vận chuyển: Đây là đơn vị cuối cùng nhận AFS. Chủ hàng sẽ trả trực tiếp phụ phí cho hãng vận chuyển nếu không book hàng qua Forwarder.

Đối tượng chịu phí AFS là các chủ hàng. Tuy nhiên, việc ai là người bị thu sẽ phụ thuộc vào việc chủ hàng book vận chuyển qua Forwarder hay làm việc trực tiếp với hãng tàu/ hãng hàng không.

Việc nắm rõ phải nộp phí AFS cho ai sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có đồng thời đảm bảo cho lô hàng xuất khẩu nhanh chóng, thuận lợi.

Mức phí AFS là bao nhiêu? Có bắt buộc không?

Mức phí AFS là bao nhiêu? Có bắt buộc không?

Thông thường, mỗi lô hàng sẽ có mức phí AFS dao động từ 30 – 40$, phụ thuộc vào từng hãng vận chuyển. Một lưu ý nhỏ là, loại phụ phí này được tính theo đơn hàng chứ không tính trên mỗi container.

Tức là, dù bạn vận chuyển một hay nhiều container hàng nhưng chung hóa đơn thì phí AFS vẫn chỉ áp dụng 1 lần, là khoảng 30 – 40$. Hiểu đơn giản là phí khai báo đối với hàng hóa xuất sang Trung Quốc cũng tương tự như phí AFR cho hàng hóa đi Nhật hay phí AMS cho hàng nhập khẩu vào Mỹ. 

Phí AFS là bắt buộc đối với tất cả hàng hóa muốn nhập khẩu vào Trung Quốc. Tuy nhiên, hầu hết các khoản phí AFS sẽ không xuất hiện trên hóa đơn thương mại mà nó được tính vào các khoản phí bổ sung khác hoặc phí vận chuyển.

Lợi ích mà quy tắc AFS mang lại trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Lợi ích mà quy tắc AFS mang lại trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Ở những phần trên, An Tín Logistics đã giúp bạn đọc hiểu về phí AFR, đối tượng thu và chịu phí cũng như mức phí AFR cho mỗi lần vận chuyển. 

Vậy, những quy tắc mà hải quan Trung Quốc áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu mang lại những lợi ích gì? Dưới đây là 5 lợi ích dễ nhận thấy nhất mà bộ quy tắc AFR mang lại.

Đảm bảo an toàn hàng hóa

Về bản chất, AFS là khai báo các thông tin cần thiết về hàng hóa. Nó giúp cho hải quan nước bạn nắm được chi tiết về lô hàng. Từ đó, tăng khả năng kiểm soát và độ an toàn cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Tuân thủ quy định hải quan

Nhờ bộ quy tắc AFS mà các doanh nghiệp nhập khẩu hiểu rõ hơn về quy định và các yêu cầu của hải quan Trung Quốc. Điều này góp phần thúc đẩy thông quan nhanh chóng, giúp tránh trường hợp vi phạm pháp luật, dẫn đến rủi ro đáng tiếc. 

Tăng độ tin cậy, minh bạch

Rõ ràng, việc khai báo AFR là cung cấp thông tin về hàng hóa. Như vậy, nó sẽ giúp cho cơ quan hải quan nắm rõ được nguồn gốc lô hàng và những đặc tính liên quan. Thông qua đó, tăng tính minh bạch, độ tin cậy của đơn hàng cũng như bên xuất khẩu. 

Lợi ích mà quy tắc AFS mang lại trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Giảm rủi ro

Các thông tin khai báo sẽ được cập nhật trước khi hàng đến cảng đích. Do đó, các bên liên quan sẽ kịp thời nắm bắt thông tin và đưa ra quyết định quản lý phù hợp. Kết quả là giảm thiểu tối đa rủi ro trong quá trình xuất nhập khẩu và tăng hiệu quả quản lý, kiểm soát hàng hóa.

Quản lý tài chính hiệu quả

Việc khai báo thông tin hàng hóa trước khi hàng cập cảng đích giúp cho các bên tính toán chi phí vận chuyển chính xác hơn. Từ đó, chủ hàng quản lý tài chính hiệu quả và tránh được các phát sinh không đáng có.

Lời kết

Tất cả những thông tin quan trọng nhất về AFS đã được An Tín Logistics tổng hợp lại trong nội dung của bài viết. Mong rằng, bạn đọc đã hiểu rõ AFS là phí gì cũng như lợi ích mà nó đem lại cho quá trình nhập khẩu hàng hóa vào Trung Quốc. Chúc các bạn vui vẻ!

Tin tức liên quan

Đối tượng nào cần đến ủy thác xuất khẩu?

Ủy thác xuất khẩu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

VNACCS là gì? Cách đăng ký tài khoản VNACCS đơn giản nhất

Phạm vi chứng nhận CCC

CCC là gì? Tìm hiểu quy trình xin dấu chứng nhận bắt buộc Trung Quốc

icon

SALES MANAGER (Hai Phong Office)

(Ms.) Trần Thị Thu Trang

+84 93 4305 186

icon

SALES MANAGER (Ha Noi Office)

(Mr.) Nguyễn Bá Việt Anh

+84 93 6607 186

icon

PURCHASING MANAGER

(Mr.) Lê Huy Hoàn

+84 979 328 376